Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686706
page views since June 01, 2005
MS57 - 04/07: Quấy Nhiễu Tình Dục Do Người Thân

Tuổi Hạc

BS Nguyễn Ý Đức

Trong quan hệ vợ chồng, “tương kính như tân” là một trong những điều kiện căn bản để đưa tới hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, nghiên cứu xã hội học cho thấy, tại rất nhiều gia đình, sự tương kính không những không có mà còn thường xuyên xẩy ra các hoàn cảnh “bạo hành, lạm dụng hôn nhân”. Chẳng hạn như đánh đập, ép buộc tình dục...

Tình dục là sự ham muốn, đòi hỏi về quan hệ tính-giao được diễn tả bằng lời nói và việc làm tình. Thoả mãn tính dục thường thường là do sự đồng thuận giữa hai người, nhưng cũng có nhiều khi do áp bức, áp đặt.

Ước lượng cho thấy, lạm dụng tình dục giữa hai đối tượng thân tình (intimate partner sexual abused) xẩy ra từ 25-35% các trường hợp và thấy ở mọi chủng tộc, giai tầng xã hội, phái tính. Tình trạng như nhau trong quan hệ đồng tính hoặc dị tính.

Mặc dù 95% người bị lạm dụng là nữ và người áp đặt tình dục là nam giới, nhưng trường hợp ngược lại không phải là không có. Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, tại quốc gia này, 25% phụ nữ cho hay họ bị chồng, bạn đường cũ hoặc người hẹn hò lạm dụng thể xác và tình dục một vài lần trong cuộc đời, 40% người nữ bị ép buộc tình dục mang thương tích.

Cũng theo Bộ này, hàng năm, có khoảng 1.5 triệu người nữ bị bạn đường hiếp dâm. Tại Anh mỗi năm có 120 người vợ bị chồng bức tử. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại một số quốc gia, một trong bốn người nữ bị lạm dụng tình dục tại gia và hầu như 1 trong 3 em gái cho hay bị cưỡng hiếp.

Lạm dụng có nhiều hình thức. Có thể là hiếp dâm, loạn dâm trong quan hệ quen biết, người tình và cả quan hệ vợ chồng. Lạm dục tình dục xảy ra cho cả trẻ em lẫn người già. Ví dụ một số phụ nữ lớn tuổi ở nhà già, bị tật, đã bị một vài người có nhiệm vụ tắm rửa cho họ và nhân dịp đó hãm hiếp họ. Lam dụng tình dục cũng có thể ở hình thức nhẹ như nhìn trộm ổ khoá, xem lén khi người khác phái đang tắm.

Đây là một vấn đề phức tạp, quan trọng và cũng có thể thấy có trong cộng đồng người mình. Trong bài này chúng tôi chỉ nêu ra một vài khái niệm căn bản. Rất mong các nhà chuyên môn khai triển thêm để giảm thiểu sự lạm dụng này tại các gia đình có truyền thống hài hoà, trên kính dưới nhường của người Việt trong ngoài nước.

Áp chế tình dục có thể là:

1 - Hành động tình dục: Đó là sự xâm nhập, dù ở bên ngoài, của cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục hoặc hậu môn nữ; tiếp cận giữa miệng, và cơ quan sinh dục nam, cửa mình hoặc hậu môn nữ; sự đưa tay hoặc đưa một vật vào hậu môn, cửa mình.

2 - Lạm dụng tình dục qua sờ mó: Sự chủ ý, trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo, sờ mó tới cơ quan sinh dục, hậu môn, háng, ngực, phía trong đùi, mông của bất cứ người nào mà họ không muốn hoặc những người không ý thức được ý đồ của sự sờ mó để có thể từ chối tham gia hoặc tỏ ý phản đối. Chẳng hạn một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe doạ, cưỡng ép.

3 - Hành hạ tình dục: Sự bạo hành tình dục được phân chia ra làm ba nhóm:

Dùng sức mạnh để bắt ép người khác tham gia vào sự giao hợp ngoài ý muốn của họ, dù hành động đó có hoàn tất hoặc dở dang.

Một cố gắng hoặc đã hoàn tất hành động tình dục nhắm vào người mà họ không có khả năng hiểu về bản chất của hành động tình dục, không chối từ tham gia hoặc nói lên sự không muốn tham gia vào hành động tình dục. Chẳng hạn một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe doạ, cưỡng ép. Cũng có khi là môt người bị bệnh tâm thần không ý thức được việc bị người khác hãm hiếp.

Tiếp xúc tình dục một cách bất lương, tồi tệ

4 - Đe doạ bạo hành thể xác hoặc tình dục
Dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói ra ý định gây tử vong, thương tích hoặc gây hại cơ thể. Kể cả sự dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói lên ý định ép buộc người khác vào hành động tình dục hoặc tiếp xúc tình dục tồi tệ khi người này không muốn hoặc không đồng ý. Thí dụ như nói “Tôi sẽ giết cô”, “Đập cho một trận nếu không chịu ngủ với tôi”; giơ vũ khí ra để đe doạ, đưa tay về ngực hoặc cơ quan sinh dục người ta.

Nguyên nhân đưa tới lạm dụng

Có nhiều yếu tố đưa tới lạm dụng tình dục trong gia đình

Đã có một thời kỳ, quan niệm “Chồng chúa vợ tôi”, “xuất giá tòng phu” được một số người mang ra áp dụng tại nhiều quốc gia cũng như tại quê hương mình. Người chồng tự coi như chúa tể trong gia đình, quyết định mọi việc, kể cả quan hệ tình dục vợ chồng. Người vợ chỉ cắn răng chịu đừng, tuân hành. Nếu không tuân hành, thì người chồng lấy uy quyền mà ép buộc.

Tại một số quốc gia, có một “huyền thoại về hãm hiếp”, tin tưởng rằng người đàn bà đáng được hoặc có phúc lợi khi bị hoặc được lạm dụng tình dục.

Người chồng mất nhân tính, nghiện ngập, lạm dụng vợ.

Có chuyện bất hoà giữa vợ chồng và người vợ không hợp tác trong quan hệ tình dục.

Không có thông cảm đối thoại giữa vợ chồng.

Xã hội không cung cấp các dịch vụ giúp đỡ nạn nhân, thủ tục pháp lý phiền phức kéo dài, thiếu nhân viên công lực can thiệp...

Hậu quả của áp chế tình dục

Hậu quả có thể là thương tích thể xác hoặc tinh thần.

Thương tích thể xác như vết rách trầy nơi cơ quan sinh dục, hậu môn, gẫy xương, ói mửa, mệt mỏi. Trong lâu dài, nạn tăng rủi ro bị nhiễm HIV/AIDS, nhiễm virus viêm tử cung rồi ung thư cổ tử cung, có khó khăn sản phụ, xuất huyết tử cung, xẩy thai, sợ có thai...

Về tinh thần, nạn nhân rơi vào tình trạng lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, ngủ nghỉ, hay quên, kém tập trung, dùng thuốc rượu để quên sầu, có khó khăn quan hệ tình dục, có ý nghĩ quyên sinh kết liễu đời mình. Theo Women’s Rights Network, Hoa Kỳ, 36% phụ nữ bị chồng lạm dụng sợ rằng họ sẽ thiệt mạng trong khi bị cưỡng hiếp.

Tại sao nạn nhân không khai báo, tìm giúp đỡ?

- 21% nói sợ người bạo hành sẽ tái lạm dụng, đánh dập họ.
- 20% nói chỉ có một lần lạm dụng hoặc lạm dụng nhỏ.
- 16% nói họ quá xấu hổ để nói ra hoặc muốn giữ đó là chuyện riêng.
- 13% dù khai cảnh sát cũng chẳng làm gì.

Nhiều người nữ còn có mặc cảm là vì mình bị khiếm khuyết cơ thể nên mới bị chồng lạm dụng. Trong thực tế, cũng chỉ có rất ít người lạm dụng tình dục bị pháp luật trừng phạt, sau những thủ tục xét xử kéo dài, khiến nạn nhân nản chí, thất vọng.

Kết luận

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ về quyền của người phụ nữ khắp mọi quốc gia, sự bạo hành đối với này vẫn tồn tại. Lý do là tại nhiều quốc gia, vẫn còn quan niệm cho rằng sự ép buộc người bàn bà là chuyện có thể chấp nhận được. Pháp luật tại nhiều nơi cũng không xét xử những hành động lạm dụng như vậy. Do đó người bị lạm dụng ít khi nói ra hoặc tìm kiếm giúp đỡ từ chính phủ. Ngay tại các quốc gia tiến bộ, lạm dụng do người thân gây ra vẫn còn và được che đậy.

Hành động lạm dụng tình dục này không phải vì yêu thương, mà chỉ để thoả mãn nhục dục cá nhân. Đây cũng là một hình thức để kiểm chế và tạo ra tình trạng bất an tinh thần và tổn thương thể xác cho đối tượng. Bạo lực xã hội này cần phải được loại bỏ.

Mạch Sống Số 57, tháng 4, 2007

Posted on Tuesday, April 17 @ 12:09:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tuổi Hạc
· News by ngochuynh


Most read story about Tuổi Hạc:
Ba Ly Cà Phê Thôi Nhỉ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang