Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250288
page views since June 01, 2005
MS57 - 04/07: Văn Hoá và Giá Trị

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Đối với mỗi nền văn hoá th́ các giá trị chính là nền móng và cột trụ. Chẳng hạn trong nền văn hoá Việt, người già biểu tượng cho sự khôn ngoan, ḷng bao dung, và lương tâm của xă hội. Ngày xưa các bô lăo được vua mời đến Hội Nghị Diên Hồng là vậy. Trong khi đó, với nền văn hoá Hoa Kỳ người cao tuổi cảm thấy mất thế đứng, mất đi sự hữu dụng trong xă hội và ngay cả trong gia đ́nh.

Trong cuộc sống hàng ngày giá trị của nền văn hoá thể hiện qua cách chúng ta cư xử với người hay quyết định cho chính ḿnh. Nói cách khác, chọn con đường nào là tuỳ vào giá trị. Hai người có thể có cùng mục đích nhưng chọn hai con đường khác nhau.

Không chỉ một dân tộc mới có nền văn hoá mà một tổ chức cũng có nền văn hoá của nó. Văn hoá của tổ chức cũng dựa vào những giá trị làm nền móng và cột trụ. Nền văn hoá càng vững th́ cơ may trường tồn càng cao.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đặt nặng việc xây dựng và vun bồi cho nền văn hoá của tổ chức, với các giá trị nền và giá trị chiến lược.

Giá trị nền là sự tuyệt đối tôn trọng quyền tự do và phẩm giá của con người. Giá trị này chính là linh hồn của tổ chức.

Năm 1995, khi cuộc đấu tranh chống cưỡng bách hồi hương trở nên quyết liệt, chúng tôi từ chối lời khuyên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là hăy nộp đơn xin cấp khoản lên đến 3 triệu Mỹ kim để tái hội nhập những thuyền nhân bị hồi hương. Chương tŕnh hồi hương này, do những sai sót trầm trọng trong thể thức thanh lọc và do các biện pháp áp bức, đi ngược lại với giá trị về tự do và nhân phẩm. Lúc ấy chúng tôi chỉ có 3 ngàn Mỹ kim trong quỹ.

Gần đây hơn, ngay sau trận băo Katrina, hăng sản xuất giầy thể thao Nike có nhă ư cấp 30 ngàn Mỹ kim cho UBCNVB để giúp những người Việt nạn nhân băo lụt. Số tiền này thật quư nhưng chúng tôi quyết định không nhận v́ hăng Nike có thành tích đối xử không tốt với công nhân ở Việt Nam.

Bên cạnh giá trị nền này chúng tôi có các giá trị chiến lược: xuất sắc, học hỏi, lănh đạo, và trách nhiệm. Đó là bốn cột trụ chống đỡ nền văn hoá của tổ chức.

Các giá trị kể trên quyết định các chương tŕnh chúng tôi thực hiện.
Từ 5 năm qua, UBCNVB đứng trong hàng ngũ của các tổ chức trên toàn quốc Hoa Kỳ để chống các hành vi bạo hành cũng như bảo vệ cho nạn nhân của bạo hành. Bạo hành, dù dưới bất cứ h́nh thức nào, chính là sự xâm phạm trầm trọng nhất đến tự do và nhân phẩm.

Khởi xướng năm 2001 tại Quận Fairfax, Virginia, chương tŕnh chống bạo hành gia đ́nh của UBCNVB hiện có bốn luật sư cùng với nhiều nhân viên xă hội và một đường dây điện thoại cầu cứu cho nạn nhân trên toàn Hoa Kỳ. Trong 5 năm qua, chương tŕnh này đă giúp được cho trên 200 nạn nhân.

Pḥng bệnh hơn chữa bệnh. UBCNVB có chương tŕnh hôn nhân và mái ấm gia đ́nh nhằm giúp cho các cặp vợ chồng, các cặp t́nh nhân, hay cha mẹ và con cái hiểu biết cách thức và thu thập kỹ năng để hoá giải xung khắc, xây nhịp cầu truyền thông và cảm thông, và tạo cuộc sống hài hoà và an vui trong gia đ́nh. Trong hơn ba năm qua, UBCNVB đă hướng dẫn cho trên một ngàn gia đ́nh tại 4 thành phố.

Trong năm 2007, UBCNVB sẽ mở rộng hai chương tŕnh này đến nhiều nơi trong hệ thống 15 văn pḥng của UBCNVB.

Ở Hoa Ky, tháng tư là tháng ư thức về việc bài trừ vấn nạn tấn công t́nh dục trong gia đ́nh, nơi làm việc, và ngoài xă hội. Chính v́ thế chống tấn công t́nh dục và các h́nh thức bạo hành khác cũng như phát huy không khí thuận hoà và hạnh phúc trong gia đ́nh là chủ đề của số báo tháng này.

Mạch Sống Số 57, tháng 4, 2007

Posted on Tuesday, April 17 @ 11:34:30 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4.66
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang