Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894094
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: “Case Manager” Nguyễn Gia Thị Mai Tâm

Nhân Vật Trong Tháng

Trương Duy Linh

Mai Tâm sinh trưởng ở Sài Gòn và sau khi đậu tú tài, cô theo học Khoa Báo Chí (Đại Học Mở Bán Công Sài Gòn). Vừa tốt nghiệp chưa kịp lãnh bằng, Mai Tâm đã định cư cùng gia đình tại tiểu bang Minnesota (MN), Hoa Kỳ. Mai Tâm tự học luyện thi trong một năm và sau đó vào Đại Học của Minnesota, ngành Gia Đình và Xã Hội Học, chuyên về “Phòng ngừa bạo hành trong gia đình”.

Thuở sinh viên, Mai Tâm làm bán thời gian cho chương trình “Cao Niên” của Cộng Đồng Xã Hội Việt Nam tại MN. Cô thường xuyên tiếp xúc với các vị cao niên và được họ yêu mến do sự vui vẻ và năng động . Bên cạnh đó, Mai Tâm còn là một trong những người ‘tiên phong” cho tổ chức ‘Thanh Niên Thiện Nguyện”. Một trong những thành công của tổ chức này là giúp thanh niên trẻ tham gia sinh hoạt cộnh đồng, phát triển khả năng “lãnh đạo” và gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật tại Việt Nam.

Ra trường năm 2003, được sự giới thiệu của một cựu nhân viên Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Mai Tâm nộp đơn và bắt đầu làm việc tại Văn Phòng Trung Ương tại Virginia từ năm 2004. Từ đó, cô đã chọn được đúng ngành nghề của mình.

Khi được hỏi về nghề nghiệp, Mai Tâm cho biết, nhiệm vụ chính của cô là giúp phụ nữ thoát khỏi cảnh bạo hành. Những phụ nữ này đến Hoa Kỳ theo nhiều diện, đa phần là dạng hôn thê. Khi đến Mỹ, một số họ bị chồng và gia đình chồng bạc đãi. Họ bị gò bó, không cho học Anh văn hay nghề mà phải ở nhà, lo cơm nước và phục dịch. Tệ hơn, người chồng còn khống chế và đe doạhọ sẽ không làm giấy tờ di trú hợp pháp và trả họ về Việt Nam. Một số phụ nữ này may mắn đọc được báo Mạch Sống hay nghe chương trình truyền thanh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và gọi điện thoại cầu cứu. Họ đã được Mai Tâm và các đồng sự tận tình giúp đỡ.

Mai Tâm cho biết trong ngần ấy năm làm việc, cô có nhiều kỷ niệm vui hơn buồn. Vui vì đã giúp đỡ nhiều phụ nữ thoát khỏi cảnh bị chồng đàn áp. Nhưng cũng có lúc hồi hộp như một lần, “thân gái dặêm trường” phải một mình lái xe giữa đêm khuya để đón thân chủ và đưa họ đi trốn. Mai Tâm kể: “Thật cứ như bắt cóc người trong phim gián điệp”. Đưa được họ đến nhà trú ẩn an toàn của Uỷ Ban trong Chương Trình Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình, Mai Tâm thở phào như vừa thoát một cơn nguy hiểm! Sau đó khi ra toà, thân chủ thường khiếp sợ khi nhìn thấy ông chồng cũ và lấy Mai Tâm làm bia đỡ đạn trong mọi tình huống.

Làm nghề này, phải tiếp xúc với hoàn cảnh phụ nữ bị áp bức và luôn nghe những thở than, đôi lúc Mai Tâm cũng cảm thấy bị “depress”. Nhưng bù lại, khi thân chủ thoát cảnh bạo hành, bắt đầu cuộc sống mới và đạt được những thành quả như thi đậu bằng lái hay quốc tịch thì Mai Tâm là người đầu tiên được họ chia sẻ. Văn phòng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Virginia thỉnh thoảng được “ăn ké” quà của Mai Tâm do thân chủ gửi tặng.

Khi được hỏi “sẽ tiếp tục nghề nữa chăng?”, Mai Tâm cho biết cô sẽ cố gắng dù nghề này đòi hỏi nhiều kiên nhẫn, cảm thông lẫn hiểu biết tâm lý để chia sẻ, nâng đỡ thân chủ vượt qua cơn hoạn nạn.

Chúc Mai Tâm đủ sức khoẻ và nghị lực để đem lại mùa xuân cho những phụ nữ bất hạnh.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 11:37:51 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang