Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884713
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: UBCNVB Lập Chương Trình Giúp Tị Nạn

Tin Tức Thời Sự

 và Con Lai Ở Việt Nam

Thông Báo Ngày 9 tháng 10, 2006

Nhằm giúp cho nhiều đồng bào còn kẹt lại ở Việt Nam, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển quyết định trích quỹ riêng để tài trợ cho một nhân viên toàn thời nhằm thu thập và can thiệp cho các hồ sơ bị từ chối một cách bất công trong các chương trình HO và Con Lai trước đây cũng như trong các chương trình P1 và HR vừa bắt đầu.

Theo tin tức của Bộ Ngoại Giao, tính đến ngày 30 tháng 9, nghĩa là chưa đầy ba tháng sau khi chương trình HR chính thức bắt đầu, đã có 175 người đến Hoa Kỳ định cư theo chương trình này. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đang muốn đẩy nhanh chương trình này,

Tại buổi họp với một số nhân viên Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú đầu tháng 10, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, trưng dẫn những trở ngại trong chương trình HO và kêu gọi tránh phạm phải trong chương trình HR. TS Thắng đưa ra một số hồ sơ HR cho thấy gặp cùng trở ngại giống như trong chương trình HO trước đây.

Ngoài việc phòng ngừa sự tái diễn của các vấn đề này trong chương trình HR, TS Thắng đề nghị Sở Di Trú có thể thức rõ ràng để tái xét các hồ sơ HO đã bị loại trừ một cách oan uổng trước đây. Nhân viên Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú cho biết họ sẽ nghiên cứu đề nghị này. Riêng các trường hợp Việt Nam Thương Tín thì sẽ được cứu xét lại.

Kể từ năm 1994, hầu hết những người trở về trên chiếc Việt Nam Thương Tín đều bị loại ra khỏi chương trình HO với lập luận rằng họ bị tù cải tạo do nhập cảnh Việt Nam bất hợp pháp chứ không do quan hệ với Hoa Kỳ trong cuộc chiến. Sau này UBCNVB chứng minh được rằng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã điều đình với Hà Nội để tàu Việt Nam Thương Tín được nhập cảnh hợp pháp và do đó lập luận của nhân viên Sở Di Trú không có cơ sở.

Năm 1996 UBCNVB bắt đầu quan tâm để can thiệp cho hàng trăm hồ sơ HO bị loại trừ và đã thành công trong khoảng 30 trường hợp. Số còn lại phải bỏ dở vì thiếu sự hợp tác của Sở Di Trú cũng như vì không có ngân khoản. UBCNVB đã nhiều lần kêu gọi nhưng chỉ nhận được sự đóng góp khiêm nhường từ cộng đồng.

Bên cạnh việc can thiệp cho các hồ sơ bị loại trừ một cách bất công, UBCNVB cũng bắt đầu chiến dịch vận động mở lại chương trình HO vì biết rằng có thể lên đến hàng chục ngàn trường hợp đã không kịp ghi danh trước thời hạn 30 tháng 9, 1994 vì họ ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Sau 10 năm, cuộc vận động thành công với sự ra đời của chương trình HR (Humanitarian Resettlement). Đi kèm với việc mở lại chương trình HO, UBCNVB cũng vận động gia hạn và nới rộng chương trình McCain dành cho con cái HO.

Đồng thời với cuộc vận động mở lại chương trình HO, UBCNVB vận động để mở lại chương trình P1 dưới dạng thức mới. Khoảng năm 1994 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đơn phương gián đoạn chương trình P1 ở Việt Nam. Nhờ sự mở lại chương trình P1 mà nhiều nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo và chính trị đã đến Hoa Kỳ tị nạn trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó là các hồ sơ con lai còn kẹt ở Việt Nam đa phần do không chứng minh thoả đáng cho nhân viên phỏng vần rằng mình là con lai. UBCNVB đã nộp một số hồ sơ điển hình cho Sở Di Trú để yêu cầu cải thiện thể thức cứu xét đơn. Chính quyền Hoa Kỳ, dưới Tổng Thống Clinton, từng muốn khoá sổ chương trình này.

Hiện nay UBCNVB chỉ nhận các hồ sơ liên quan đến tàu Việt Nam Thương Tín để giải quyết và các hồ sơ bị loại ra khỏi chương trình HR một cách oan ức để can thiệp. Xin gởi hồ sơ về:

BPSOS
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041
Attn: HR

Chúng tôi sẽ nới rộng sang các hồ sơ HO và con lai sau khi tuyển xong nhân viên. Các hồ sơ P1 thì chúng tôi thu thập qua hệ thống riêng chứ không nhận trực tiếp.

Đồng thời chúng tôi kêu gọi sự đóng góp ân tình của đồng bào hải ngoại để giúp cho quỹ can thiệp hồ sơ tị nạn HO, con lai, P1 và HR.  Xin gởi mọi đóng góp về địa chỉ trên.

 

Posted on Monday, October 09 @ 10:16:12 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập Nhật


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang