Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27883417
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: Hoa Kỳ Phá Vỡ Đường Dây

Tin Trang Nhất

Buôn Người Từ Nam Hàn

Chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ vừa phá vỡ đường dây buôn phụ nữ từ Nam Hàn để cung cấp cho các động mãi dâm chạy dọc từ New York, qua Philadelphia, New Haven, Baltimore, và xuống đến Hoa Thịnh Đốn.

Ngày 15 tháng 8 vừa qua Cục Chấp Pháp Nhập Cư và Hải Quan cùng với cơ quan FBI đã bắt 31 người và bố ráp 18 thương vụ tình nghi là hoạt động mãi dâm dưới bình phong dịch vụ đấm bóp. Cùng bị bắt có 67 phụ nữ Nam Hàn.

Một số các phụ nữ này được xét là nạn nhân buôn người. Các môi giới ở Nam Hàn và Hoa Kỳ đưa họ sang Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp với lời hứa hẹn sẽ có công ăn việc làm để phụ giúp gia đình.

Khi đến Hoa Kỳ, các phụ nữ này bị đưa vào động mãi dâm; họ bị bắt làm việc để trả nợ lên đến nhiều ngàn Mỹ kim cho các môi giới. Hồ sơ của chính phủ Liên Bang cho thấy đây là một dịch vụ rất phát tài.

Trong một thời gian dài nhân viên công lực đã bố trí để thu thanh các trao đổi giữa những người trong đường dây để làm tang chứng truy tố.

Theo đó, môi giới ở Nam Hàn tuyển mộ các phụ nữ cần việc làm. Đối tác của họ ở Hoa Kỳ sắp xếp đưa người nhập cảnh lậu qua ngả Mexico và Canada.

Khi đến Hoa Kỳ, các phụ nữ này được chuyển đến Flushing, New York và từ đó họ bị đưa vào các động mãi dâm làm việc để trả nợ. Họ bị tịch thu tất cả các giấy tờ tuỳ thân. Các kẻ buôn người hăm doạ giải giao họ cho chính quyền Hoa Kỳ để trục xuất và gia đình ở Nam Hàn sẽ bị trả thù nếu họ không hợp tác. Các chủ động mãi dâm thu tiền của khách và trả dịch vụ phí trực tiếp cho các môi giới ở Nam Hàn.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cùng với một số tổ chức Hoa Kỳ đang lo giúp cho số phụ nữ được xét là nạn nhân, cung cấp cho họ nơi tạm trú, chi phí sinh sống, và dịch vụ pháp lý trong việc xin ở lại Hoa Kỳ và truy tố các kẻ buôn người.

Trước đây TS Nguyễn Đình Thắng đã báo động cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tệ nạn buôn người ở Nam Hàn. Tại buổi họp vào tháng 6 vừa qua với Văn Phòng Chống Buôn Nguời của Bộ Ngoại Giao, Ông bày tỏ sự ngạc nhiên là Hoa Kỳ đặt nặng vấn đề buôn phụ nữ Việt ở Đài Loan trong bản phúc trình hàng năm mà không để ý đến tình trạng buôn người trầm trọng hơn nhiều ở Nam Hàn và Mã Lai.

Sau chuyến đi Đài Loan và Mã Lai vào cuối năm 2005, TS Thắng nộp bản tường trình cho Bộ Ngoại Giao và một số dân biểu Quốc Hội kèm với những đề nghị cụ thể. Theo Ông, chính phủ Đài Loan đã có những cố gắng cụ thể để chống nạn buôn người và nhiều trường hợp phổ biến trong cộng đồng Việt như là buôn người trong thực tế là vấn đề bạo hành gia đình.

Trong khi đó, cũng theo Ông, dịch vụ buôn phụ nữ Việt Nam đã được chuyển từ Đài Loan sang Nam Hàn từ nhiều năm qua. Thế nhưng bản phúc trình hàng năm của Hoa Kỳ lại liệt kê Nam Hàn vào danh sách hạng nhất, gồm các quốc gia không dung dưỡng tệ nạn buôn nguời.

Ở Mã Lai hiện có khoảng 80 ngàn công nhân Việt bị buôn làm nô lệ và cũng có một số động mãi dâm buôn bán thiếu nữ Việt. Trong thời gian ở Mã Lai, TS Thắng tiếp xúc với tổ chức bất vụ lợi Tenaganita lúc ấy đang giúp đưa một số thiếu nữ này về lại Việt Nam.

“Cách hiệu quả nhất để chống tình trạng buôn người là ngăn chặn ngay từ gốc: Việt Nam,” Ông phát biểu. “Và trong hai năm qua chúng tôi đã thảo luận với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về những cách thức để thực hiện điều này.”

Măm 1999 UBCNVB khởi xướng dự án chống buôn người. Đến năm 2001 tổ chức này giúp thành công cho trên 200 nạn nhân Việt và Hoa thoát cảnh nô lệ ở đảo American Samoa. Số người này đều được cho phép nhập cư và ở lại Hoa Kỳ. Phần lớn vợ, chồng và con vị thành niên của họ cũng đã đến Hoa Kỳ đoàn tụ.

Tính đến nay, UBCNVB đã giúp cho trên một phần ba tổng số các trường hợp được chính phủ Liên Bang xác nhận là nạn nhân buôn người ở Hoa Kỳ.  

Gần đây UBCVNB phát hiện một số phụ nữ Việt bị buôn trực tiếp vào Hoa Kỳ qua con đường bảo lãnh vợ hay hôn thê. Người chồng hoặc bắt họ lao động không công để tạo thu nhập, hoặc bán họ lại cho người khác để làm công như nô lệ.

Mạch Sống Số 51, tháng 9, 2006

Posted on Tuesday, October 03 @ 13:28:52 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang