Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897372
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: Một Năm Nhìn Lại

Tin Sinh Hoạt

Thảo Nguyễn

Thời gian thấm thoát, đã một năm trôi qua kể từ ngày bão Katrina đổ bộ vào New Orleans và Louisiana. Ngày 29 tháng 8 năm 2005 hàng ngàn người Việt Nam, nạn nhân bão lụt Katrina, phần lớn đến từ New Orleans, đổ dồn về khu chợ Hồng Kông 4 trên đường Bellaire ở Houston để tránh bão.

Cũng ngay từ lúc đó, văn phòng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Houston đã huy động toàn thể nhân viên, dốc toàn lực, giúp đỡ đồng hương thật tích cực.

Từ những ngày đầu, văn phòng gửi ngay một số tiền để giúp đồng báo có phiếu xăng, xin được hàng chục tấn gạo để cấp phát cho đồng bào và đồng thời phân phối cho các nơi có nạn nhân tạm trú. Ngoài ra, văn phòng còn hướng dẫn nạn nhân xin tiền food stamp, tìm chỗ ở tạm thời, và xin thực phẩm cho đồng bào.

Một nghĩa cử xin ghi nhận, đó là khi văn phòng UBCNVB vận động, một vị cao niên đã đồng ý tiếp nhận vài gia đình nạn nhân Katrina.

UBCNVB đã phối hợp với một số tổ chức y tế để giúp đỡ nạn nhân bão lụt trong việc lập phòng khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chủng ngừa phong đòn gánh (Tetanus) và viêm gan (Hepatitis A). Nhân viên UBCNVB tại Houston và thiện nguyện viên đã giúp cho trên một ngàn nạn nhân điền đơn FEMA, xin tiền trợ cấp nhà cửa, điện nước v.v.

Trong suốt thời gian đó, chúng tôi đã nghe bao chuyện thương tâm của một số đồng bào nạn nhân bão lụt. Họ mất hết nhà cửa, tài sản, thậm chí mất cả liên lạc với cha mẹ, anh chị em. Nhận được những yêu cầu khẩn thiết này, UBCNVB đã nhờ các đài phát thanh trong việc thông báo tìm người thân. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, UBCNVB cũng như mọi cơ quan, đoàn thể trong cộng đồng người Việt ở Houston, đã cố gắng làm với đi cảnh khổ của đồng bào.

Sau giai đoạn khẩn cấp ban đầu, UBCNVB-Houston tiếp tục công cuộc cứu trợ để giúp đồng bào mau chóng phục hồi đời sống cũ. Đối với những đồng bào quyết định trở về nguyên quán, UBCNVB–Houston đã phối hợp với các văn phòng chi nhánh của UBCNVB tại Louisiana, Mississippi, và Albama.

Ngay sau trận bão Katrina, UBCNVB-Houston đã gia tăng lượng ấn hành báo Mạch Sống từ 30 lên thành 40 ngàn số mỗi tháng. Các số báo phụ trội này đã được phận phối rộng rãi tại Houston và chuyển về vùng Vịnh cùng với các đoàn người hồi hương. Hiện nay Nguyệt San Mạch Sống, phát hành ở Houston được phân phối rộng rãi ở khắp vùng Vịnh nơi có người Việt sinh sống để họ theo dõi các chương trình dành cho nạn nhân bão lụt.

Tháng 5 vừa qua UBCNVB-Houston tổ chức buổi văn nghệ gây quỹ với tên gọi “Đưa Tàu Ra Khơi” nhằm giúp các ngư phủ tài chánh để sửa chữa tàu bè cho kịp mùa tôm..Nhờ vào sự giúp đỡ này mà năm chiếc tàu đã trở lại với biển khơi và một số nữa sẽ theo sau.

Từ đầu năm, UBCNVB–Houston đã tuyển thêm bảy nhân viên toàn thời và mở một văn phòng phụ, cũng trong khu Hồng Kông 4, để chuyên giúp đồng bào nạn nhân bão lụt về mọi lãnh vực cần thiết để phục hồi đời sống tại Houston hay trở về nguyên quán. Đồng thời UBCNVB-Houston cũng cấp ngân khoản tổng cộng 220 ngàn Mỹ kim cho Hội Văn Hoá Khoa Học và tổ chức Hiệp Lực để làm những công việc tương tự.

Sắp tới đây UBCVNB-Houston sẽ cấp hai ngân khoản nhỏ cho hai hội cao niên để giúp đỡ cho các vị cao niên trong số nạn nhân bão lụt.

Một chương trình mới được thực hiện là Trương Mục IDA để giúp nạn nhân bão lụt mua nhà tại Houston. Qua đó, cứ mỗi một Mỹ kim để dành sẽ được bù thêm hai Mỹ kim cho tiền đặt cọc mua nhà.

Mọi thắc mắc về các chương trình giúp đỡ nạn nhân Katrina, xin liên lạc: Thu Trang, số điện thoại: 281-530-6888.

Mạch Sống Số 51, tháng 9, 2006

Posted on Monday, October 02 @ 14:52:30 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh HoạtTin Tức Thời Sự


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang