Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250209
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: Một Năm Nh́n Lại

Tin Sinh Hoạt

Thảo Nguyễn

Thời gian thấm thoát, đă một năm trôi qua kể từ ngày băo Katrina đổ bộ vào New Orleans và Louisiana. Ngày 29 tháng 8 năm 2005 hàng ngàn người Việt Nam, nạn nhân băo lụt Katrina, phần lớn đến từ New Orleans, đổ dồn về khu chợ Hồng Kông 4 trên đường Bellaire ở Houston để tránh băo.

Cũng ngay từ lúc đó, văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Houston đă huy động toàn thể nhân viên, dốc toàn lực, giúp đỡ đồng hương thật tích cực.

Từ những ngày đầu, văn pḥng gửi ngay một số tiền để giúp đồng báo có phiếu xăng, xin được hàng chục tấn gạo để cấp phát cho đồng bào và đồng thời phân phối cho các nơi có nạn nhân tạm trú. Ngoài ra, văn pḥng c̣n hướng dẫn nạn nhân xin tiền food stamp, t́m chỗ ở tạm thời, và xin thực phẩm cho đồng bào.

Một nghĩa cử xin ghi nhận, đó là khi văn pḥng UBCNVB vận động, một vị cao niên đă đồng ư tiếp nhận vài gia đ́nh nạn nhân Katrina.

UBCNVB đă phối hợp với một số tổ chức y tế để giúp đỡ nạn nhân băo lụt trong việc lập pḥng khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chủng ngừa phong đ̣n gánh (Tetanus) và viêm gan (Hepatitis A). Nhân viên UBCNVB tại Houston và thiện nguyện viên đă giúp cho trên một ngàn nạn nhân điền đơn FEMA, xin tiền trợ cấp nhà cửa, điện nước v.v.

Trong suốt thời gian đó, chúng tôi đă nghe bao chuyện thương tâm của một số đồng bào nạn nhân băo lụt. Họ mất hết nhà cửa, tài sản, thậm chí mất cả liên lạc với cha mẹ, anh chị em. Nhận được những yêu cầu khẩn thiết này, UBCNVB đă nhờ các đài phát thanh trong việc thông báo t́m người thân. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, UBCNVB cũng như mọi cơ quan, đoàn thể trong cộng đồng người Việt ở Houston, đă cố gắng làm với đi cảnh khổ của đồng bào.

Sau giai đoạn khẩn cấp ban đầu, UBCNVB-Houston tiếp tục công cuộc cứu trợ để giúp đồng bào mau chóng phục hồi đời sống cũ. Đối với những đồng bào quyết định trở về nguyên quán, UBCNVB–Houston đă phối hợp với các văn pḥng chi nhánh của UBCNVB tại Louisiana, Mississippi, và Albama.

Ngay sau trận băo Katrina, UBCNVB-Houston đă gia tăng lượng ấn hành báo Mạch Sống từ 30 lên thành 40 ngàn số mỗi tháng. Các số báo phụ trội này đă được phận phối rộng răi tại Houston và chuyển về vùng Vịnh cùng với các đoàn người hồi hương. Hiện nay Nguyệt San Mạch Sống, phát hành ở Houston được phân phối rộng răi ở khắp vùng Vịnh nơi có người Việt sinh sống để họ theo dơi các chương tŕnh dành cho nạn nhân băo lụt.

Tháng 5 vừa qua UBCNVB-Houston tổ chức buổi văn nghệ gây quỹ với tên gọi “Đưa Tàu Ra Khơi” nhằm giúp các ngư phủ tài chánh để sửa chữa tàu bè cho kịp mùa tôm..Nhờ vào sự giúp đỡ này mà năm chiếc tàu đă trở lại với biển khơi và một số nữa sẽ theo sau.

Từ đầu năm, UBCNVB–Houston đă tuyển thêm bảy nhân viên toàn thời và mở một văn pḥng phụ, cũng trong khu Hồng Kông 4, để chuyên giúp đồng bào nạn nhân băo lụt về mọi lănh vực cần thiết để phục hồi đời sống tại Houston hay trở về nguyên quán. Đồng thời UBCNVB-Houston cũng cấp ngân khoản tổng cộng 220 ngàn Mỹ kim cho Hội Văn Hoá Khoa Học và tổ chức Hiệp Lực để làm những công việc tương tự.

Sắp tới đây UBCVNB-Houston sẽ cấp hai ngân khoản nhỏ cho hai hội cao niên để giúp đỡ cho các vị cao niên trong số nạn nhân băo lụt.

Một chương tŕnh mới được thực hiện là Trương Mục IDA để giúp nạn nhân băo lụt mua nhà tại Houston. Qua đó, cứ mỗi một Mỹ kim để dành sẽ được bù thêm hai Mỹ kim cho tiền đặt cọc mua nhà.

Mọi thắc mắc về các chương tŕnh giúp đỡ nạn nhân Katrina, xin liên lạc: Thu Trang, số điện thoại: 281-530-6888.

Mạch Sống Số 51, tháng 9, 2006

Posted on Monday, October 02 @ 14:52:30 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh HoạtTin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang