Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884508
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: Đi Về Đâu Khi Bị Ngược Đãi?

Bạo Hành Gia ĐìnhHiện tại rất nhiều phụ nữ Việt Nam sinh sống ở Hoa Kỳ bị ngược đãi mà vẫn sống với kẻ ngược đãi vì họ cho rằng ngoài ngôi nhà đang ở, không nơi nào chứa chấp họ cả. Không có tiền, không biết nói tiếng Anh, không nghề nghiệp, không có phương tiện đi lại, vì thế nên họ cứ ráng níu kéo mối quan hệ đang hành hạ họ; đó là điều dễ hiểu.

Cô T. lấy chồng ở California sang Mỹ theo diện fiancé. Vừa mới sang thì chồng cô hoàn toàn thay đổi tính tình; anh ta ngược đãi, hành hạ, lăng nhục, bắt cô làm việc nhà như một đứa ở và không cho cô ta giao tiếp với bất cứ ai bên ngoài. Cô hoàn toàn cách ly với xả hội bên ngoài. Cô biết đi về đâu bây giờ khi không người thân, bạn bè, gia đình!

Mục đích chính của bài này là để trả lời câu hỏi, làm sao giúp nạn nhân bạo hành trong gia đình, tìm nơi trú ẩn.

Việc xin nhà phụ thuộc vào nơi đang sinh sống, nhưng tốt nhất là bạn cần liên lạc với các hội bảo vệ nạn nhân bạo hành trong gia đình hoặc đường dây nóng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) 1-866-883-9556 để biết thêm chi tiết.

Nơi ở dành cho nạn nhân bị ngược đãi bao gồm nhà lánh nạn lúc khẩn cấp cho đến nhà ở lâu dài. Nhà lánh nạn khẩn cấp (shelter) là chỗ nạn nhân nên đến khi nguy hiểm. Những nhà lánh nạn như vậy thường thường trực 24/24 và họ sẽ đón nhận bạn ngay khi bạn cầu cứu. Để chắc chắn, nếu bạn cảm thấy bị nguy đến tính mạng thì hãy gọi 911, trình bày cho cảnh sát biết thì cảnh sát sẽ đưa bạn hoặc chỉ cho bạn nhà lánh nạn gần nhất. Nếu bạn không có phương tiện di chuyển, một số nhà lánh nạn có thể giúp bạn.

Một khi bạn được tạm trú trong nhà lánh nạn, bạn sẽ đuợc giúp quần áo, thức ăn, và phương tiện đi lại. Họ cũng có nhóm những phụ nữ cùng cảnh ngộ như bạn để bạn có thể tâm sự và chia xẻ. Bạn cũng có thể được cho học nghề và tìm việc làm, hoặc giúp tìm luật sư.

Bên cạnh đó sẽ có các chương trình để giúp cho con cái và cả bản thân bạn.

Tuy nhiên bạn phải tuân thủ một số quy tắc sống trong ngôi nhà đó. Ví dụ như về đúng giờ quy định, tham gia họp nhóm, giúp dọn dẹp nhà cửa, v.v.

Nhà lánh nạn (shelter) chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp và giới hạn thời gian lưu trú. Thời gian này thường từ 30 đến 90 ngày và thay đổi tuỳ tiểu bang. Các chương trình dành cho nạn nhân bạo hành gia đình cũng có thể cấp cho bạn phiếu nhà hoặc trợ giúp tiền mặt để thuê Hotel/Motel.

Nhiều chương trình bồi thường cho nạn nhân của tội phạm hình sự cũng có thể giúp bạn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên liên lạc vơí nhân viên của chương trình Chống Nạn Bạo Hành Gia Đình của BPSOS để hiểu rõ hơn về các giải pháp này. Nếu các nhà lánh nạn không còn chỗ thì bạn sẽ được giới thiệu đến những căn nhà mà chủ nhân tình nguyện chứa nạn nhân của nạn bạo hành.Trường hợp này được gọi là Nhà An Trú (Safehouse).

Một khi bạn đã ở nhà lánh nạn, bạn sẽ được giúp đỡ tìm nhà ở lâu dài hơn gọi là Nhà Chuyển Tiếp (Transitional Housing). Tại đây, bạn có thể sống chung với các gia đình khác trong những căn hộ khác nhau hoặc cùng chung một nhà.

Những hộ gia đình này thường được chuyển từ nhà lánh nạn sang và họ chưa đủ điều kiện để tự sống một mình. Với nhà chuyển tiếp, nạn nhân phải dùng một phần tiền lương để trả tiền thuê nhà. Một số chương trình yêu cầu 30%, một số khác tính theo từng trường hợp cụ thể.

Thời hạn ở tuỳ theo chương trình, thường thì hai năm. Nhà chuyển tiếp này cũng có nhân viên quản lý thân chủ, cán sự xã hội và sinh hoạt nhóm cùng cảnh ngộ, tư vấn tâm lý, và giúp đỡ tìm việc làm, tìm nhà ở dài hạn, tìm trường và giữ trẻ cho em bé.

Thường thì xin nhà chuyển tiếp rất khó tìm vì nhiều người ghi danh và thời gian cư ngụ cũng dài hơn, cho nên nhiều chương trình chỉ chấp nhận nếu bạn chuyển từ nhà lánh nạn sang.

Nếu bạn không thể xin được nhà ngay lập tức, bạn có thể ghi danh xin nhà của chính phủ (Public Housing hay Housing Vouchers). Loại nhà này dành cho người tiền lương thấp chứ không phải chỉ dành cho nạn nhân nạn bạo hành.

Đây là nhà ở lâu dài và thường thì không đi kèm với các chương trình hỗ trợ khác. Nếu bạn đã ở nhà lánh nạn thì bạn sẽ được giúp đỡ để điền đơn ghi danh xin nhà của chính phủ (public housing). Hoặc bạn có thể đến văn phòng xin nhà của chính phủ gần nơi bạn ở để ghi danh.

Với public housing, hay nhà của chính phủ, bạn thường phải trả 30% thu nhập cho việc thuê nhà. Hoặc bạn sẽ được nhận phiếu nhà để đi thuê. Để có điều kiện nhận nhà của chính phủ, bạn cần đáp ứng một vài điều kiện về thu nhập, và tuân thủ một số điều kiện khác như: 1) không mắc nợ tiền nhà của chính phủ trước đây 2) quá khứ sống với người trong xóm như thế nào; 3) lịch sử tiền án tiền sự. Danh sách chờ xin nhà chính phủ thường rất dài và phải chờ lâu; nếu bạn là hộ gia đình đơn thân thì bạn có thể được ưu tiên hơn.

Nhà giá thấp thường khó xin nên nạn nhân nạn bạo hành thường không có nhà ở và nhiều khi phải chấp nhận sống với người chồng ngược đãi mình. Nạn nhân bạo hành không nói được tiếng Anh thường gặp khó khăn khi đi xin nhà.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã trình bày trong bài này, “Vẫn Còn Có Cơ Hội” và điều quan trọng là các nạn nhân bạo hành gia đình cần biết về những cơ hội này.

Mạch Sống Số 51, tháng 9, 2006

Posted on Friday, September 29 @ 09:58:50 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đình
· News by tuyethoang


Most read story about Bạo Hành Gia Đình:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia ĐìnhBạo Hành Gia Đình


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang