Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884438
page views since June 01, 2005
MS51 - 09/06: Cụ Bà Cao Tuổi Nhất Thế Giới Qua Đời

Tin Tức Thời Sự

Cụ bà Maria Esther de Capovilla, người cao tuổi nhất thế giới, vừa qua đời ở Ecuador, Nam Mỹ, hưởng thọ 116 tuổi. Được biết cụ sinh năm 1889, cùng năm với nhà độc tài Đức Quốc Xã Adolf Hitler và tài tử Charlie Chaplin.

Cụ bà Capovilla có 3 người con, 11 cháu nội ngoại, 20 chắt và 2 chít. Hiện nay người già nhất thế giới là cụ Elizabeth Bolden, 116 tuổi hiện ở tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ

Xe Hơi Trung Quốc
Trong mấy năm gần đây xe hơi của Trung Quốc bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước. Trong sáu tháng đầu năm 2006, Trung Quốc đã xuất cảng 125.000 xe hơi đến 171 nước, nhiều nhất là Châu Âu kế đến Nam Mỹ

Việt Nam Cộng Sản Trả Tự DoCho Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn
Nhà cầm quyền Việt Nam đã trả tự do cho Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, 37 tuổi, vào ngày 30 tháng 8, 2006. Không cho thân nhân và bạn bè đi đón, công an áp tải BS Sơn về tận nhà. BS Sơn sẽ bị quản chế ba năm. Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và tổ chức Quốc tế Nhân quyền Human Rights Watch ở New York đã lên tiếng về việc này. BS Sơn bị bắt vào tháng 3 năm 2002 khi ông phổ biến trên Internet tài liệu “Thế Nào Là Dân Chủ” lấy từ trang nhà của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Năm 2003 bác sĩ Sơn bị tuyên án mười ba năm (13) tù với tội danh gián điệp và giảm xuống còn năm năm sau khi kháng cáo.

Tai Nạn Máy Bay Ở Kentucky
Ngày 27 tháng 8, 2006 một phi cơ phản lực CRJ-100 của hãng Hàng Không Comair đã bị rơi ngay sau khi cất cánh và bốc cháy ở phi trường Blue Grass, Kentucky làm 47 hành khách và 2 nhân viên phi hành tử nạn. Chỉ phi công phụ sống sót nhưng bị phỏng nặng. Đây là tai nạn phi cơ thảm khốc nhất ở Hoa Kỳ trong vòng 5 năm qua. Phi công đã cất cánh nhầm trên phi đạo ngắn không đủ chiều dài đòi hỏi. Theo Cơ quan Điều Tra An Toàn Vận Chuyển, nguyên nhân đưa đến sự nhầm lẫn phi đạo nói trên là do thiếu nhân viên làm việc trên đài không lưu. Phi công chính và phụ đều có nhiều năm kinh nghiệm, không xa lạ với phi trường Blue Grass nhưng không biết phi trường vừa được sửa chữa một tuần và đường dẫn lối (taxiway) đã thay đổi.

Ong Chích Chết Người
Một bầy ong dữ tấn công hai cha con đang sửa mái nhà tại một thị trấn nhỏ ở Arizona hôm 20 tháng 8 năm 2006, làm người con chết tại chỗ còn người cha bị thương. Đây là loại ong mật gốc Phi Châu nhập vào Châu Mỹ vào năm 1950 để lấy mật từ các tổ ong được nghiên cứu ở Brazil và sau đó phát triển tại Trung Mỹ và Nam Mỹ. Từ Mexico loại ong dữ này đến Texas năm 1990 và cho đến nay đã làm thiệt mạng hàng chục người.

Trung Quốc Mua 100 Phi Cơ
Thương Mại Của Brazil Hãng Hàng Không Hải Nam của Trung Quốc đặt mua 100 phi cơ thương mại của hãng Embraer ở Brazil. Hợp đồng trị giá 2 tỷ 700 triệu đô la gồm 50 chiếc máy bay ERJ-145 và 50 chiếc máy bay Embraer-190s.

Gian Lận Medicare Bị Tù 10 Năm
Toà án Liên Bang Hoa Kỳ tại Santa Ana, California, tuyên án ông Lương Phú, 51 tuổi, 10 năm tù ở và bồi thường 6 triệu đô la về tội gian lận Medicare. Ông Lương Phú là chủ cơ sở cung cấp dụng cụ y tế United Medical Supply ở Huntington Beach đã tính tiền Medicare để mua những chiếc xe lăn chạy điện đắt giá không cần thiết. Ông Phú đã dùng tiền gian lận để mua tài sản cá nhân và đánh bạc. Ngoài ông Phú, còn có 9 người khác, trong đó có 2 bác sĩ, bị tố cáo 35 tội lường gạt y tế, 5 tội rửa tiền và tính tiền Medicare sai. Tổng cộng số tiền gian lận lên tới 24 triệu đô la. Bốn người đã nhận tội, bốn người đang chờ xét xử.

Phi Cơ Rớt Ở Ukraine làm 170 Người Thiệt Mạng
Theo nguồn tin từ Moscow, một phản lực cơ TU-154 của hãng Pulkovo, do Nga chế tạo đã rơi ở gần thị trấn Donetsk, Ukraine, làm 170 người thiệt mạng, trong đó có 45 trẻ em. Pulkovo là một trong ba hãng hàng không nội địa lớn nhất của Nga. Từ đầu năm đã xảy ra 3 tai nạn phi cơ lớn ở nước này. Vào ngày 3 tháng 5 năm 2006 một phản lực cơ A-320 của hãng hàng không Armavia rơi ở Hắc Hải làm 113 người thiệt mạng. Hồi đầu tháng 7 một phản lực cơ A-310 trượt ra ngoài phi đạo và bốc cháy ở Irkutsk, Siberia làm 124 người chết.

Đùa Giỡn Với Chất Phóng Xạ
Một hộp chứa chất phóng xạ nguy hiểm của Công ty Cổ phần Xi Măng Sông Đà tại Hoà Bình đã bị mất cắp từ đầu tháng 8 năm 2006 khi công ty này tiến hành sửa chữa lò nung. Vì thiếu trình độ, trách nhiệm cũng như không ý thức được tầm nguy hiểm của chất phóng xạ nên nhân viên đã vất hộp chứa bừa bãi. Một tuần sau ban quản lý nhà máy mới báo cáo cho giới hữu trách. Trước đó vào tháng 6 năm 2006, một chiếc hộp chứa bột phóng xạ của Viện Năng Lượng Nguyên Tử Hà Nội cũng bị mất cắp và được tìm thấy ở một tiệm bán sắt vụn trong khu đông dân cư ở Hà Nội. Nhiễm phóng xạ sẽ dẫn tới biến đổi máu và gây ung thư.

California Tăng Mức Lương Tối Thiểu
Trong một cuộc họp báo ở thủ phủ California, Sacramento, Thống Đốc  Schwarzenegger và các nhà lập pháp đã chính thức loan báo tăng mức lương tối thiểu lên 75 cents tức là 7.50 đôla/giờ từ ngày 1 tháng 1 năm 2007 và tăng thêm 50 cents nữa tức là 8.00 đôla/giờ vào đầu năm 2008. Mức lương tối thiểu hiện nay của liên bang là 5.15 đôla/giờ, tiểu bang Washington $7.80, Oregon $7.67, Connecticut $7.65, Massachusetts $7.50.

Một Giáo Sư UCLA Được Giải Thưởng Cao Quý Về Toán Học
Tại Madrid, Tây Ban Nha, giáo sư Terence Tao của Đại Học UCLA, University of California, Los Angeles, là một trong bốn người được trao tặng huy chương Fields, một giải thưởng quốc tế được coi như tuơng đương với giải Nobel về toán học. Giải thưởng Fields dành cho các ứng viên dưới 40 tuổi được Đại hội Quốc Tế các Toán Học Gia trao tặng 4 năm một lần. Giáo sư Tao, 31 tuổi, người Úc, từng là thần đồng về toán vi tích phân và đã đậu bằng tiến sĩ toán tại đại học Princeton, một đại học danh tiếng của Hoa Kỳ vào năm 1996 khi mới 20 tuổi. Ông thắng giải thi toán quốc tế năm 11 tuổi, tốt nghiệp đại học Flinders ở Úc năm 16 tuổi. Ông tham gia vào ban giảng huấn của trường đại học UCLA năm 1996 và một điều đặc biệt mà các học giả mô tả như một kỳ tích là ông đã mang chức vị giáo sư chính thức của trường khi mới 24 tuổi. Giải thưởng toán học Fields được mang tên nhà toán học Canada John Charles Fields từ năm 1936.

Dịch Đỏ Mắt Ở Miền Bắc Việt Nam
Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận đang hứng chịu một đợt đau mắt đỏ lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Số người mắc bệnh tăng rất nhanh trong thời tiết nắng nóng. Mỗi ngày Bệnh Viện Mắt Trung Ương ở Hà Nội có trên 200 bệnh nhân, thậm chí có ngày lên đến 500-600 người. Bệnh nhân trẻ em bị nhiễm chiếm 50%. Các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Tây, Hải Phòng... cũng có rất đông người đến khám mắt.

Ngay cả nhân viên y tế của bệnh viện cũng có nhiều người bị lây.  Tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ là virus Adeno phát triển nhanh trong môi trường nắng nóng và rất dễ lây lan.

Mạch Sống Số 51, tháng 9, 2006

 

Posted on Thursday, September 28 @ 13:40:33 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang