Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27893822
page views since June 01, 2005
MS48 - 06/06: Nguyễn Điền Thanh Lan Người Việt Trẻ T&#

Nhân Vật Trong Tháng

Trương Quỳnh Chi

Có lẽ một số khá lớn người không biết rằng tại BPSOS chúng tôi có những người trẻ... Thưa không, chúng tôi có những người trẻ, trẻ từ khi qua Mỹ hay “trẻ lớn lên” tại Mỹ.

Người đầu tiên mà Trương Quỳnh Chi muốn giới thiệu đến độc giả Mạch Sống là Lan Nguyễn. Lan Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Điền Thanh Lan.

Thanh Lan sinh năm 1982 tại Sài Gòn. Với 7 năm sau khi Sài Gòn bị đổi tên, Thanh Lan chào đời trong hoàn cảnh khốn khó của đất nước. Trên Thanh Lan là một người anh trai. Thanh Lan cùng gia đình qua Mỹ năm 1992 và định cư ở North Carolina.

Rời Sài Gòn khá sớm nên những kỷ niệm về quê hương với Thanh Lan chỉ là những chuỗi ngày ấu thơ của tuổi học sinh tiểu học. Ngày ấy, Sài Gòn với mưa nắng hai mùa đã để lại trong Thanh Lan những nhung nhớ về vòng tay của mẹ. Mưa Sài Gòn như thác lũ ào ào đến rồi đi. Những cơn mưa lớn làm tắc nghẽn đường phố và mẹ đã phải đến trường đón Thanh Lan. Hình ảnh mẹ che cây dù đã theo Thanh Lan tận bây giờ. Thanh Lan nhớ lúc mẹ dắt tay và những bước chân nhỏ bé của Thanh Lan đã không cưỡng đuợc giòng nước lũ làm dép bị cuốn trôi. Cô bé cuống quýt oà khóc và mẹ cũng luống cuống tìm dép trong giòng nước. Năm tháng trôi qua, bây giờ Thanh Lan chỉ còn một niềm ao ước đuợc đi dưới mưa, nép trong vòng tay mẹ và đuợc mẹ che dù như ngày xưa bé bỏng.

Thanh Lan bây giờ là một cô gái thanh mảnh, khả ái và xinh xắn với những nét rất đặc trưng Việt Nam. Khả ái từ khuôn mặt trái xoan, nước da trắng xanh, đôi mắt hơi to hiền lành và vành môi xinh xắn. Thế nhưng thuở bé thì Thanh Lan lại là một cô gái lí lắc, nghịch ngợm và nói chuyện rất nhiều trong lớp. Rời Sài Gòn năm mười tuổi, Thanh Lan tiếc nuối là chưa một lần đuợc tung tăng với tà áo dài trắng trong sân trường.

Trong thời gian tạm trú trên đảo Phi Luật Tân, Thanh Lan được học tiếng Anh, có thêm bạn bè. Điều làm Thanh Lan thấy thời gian trôi nhanh là vì có một số cảnh y như Việt Nam như là “chợ chồm hổm” và những cảnh rao hàng sáng sớm.

Qua Hoa Kỳ, nơi Thanh Lan ở rất ít người Việt; riêng Thanh Lan là học sinh Việt duy nhất của trường. Điều mà Thanh Lan thấy thoải mái đó là chế độ giáo dục ở Hoa Kỳ.

Không xếp hạng nhất nhì, không “bon chen” như ở Việt Nam và với tính dạn dĩ, Thanh Lan cứ nói “bú xua la mua” với bạn Mỹ để rồi chẳng mấy chốc Thanh Lan nói tiếng Mỹ như Mỹ.

Với tính dạn, học giỏi, gia đình đã định hướng cho Thanh Lan con đường Luật Khoa. Nhưng những ngày luyện phim chưởng với mẹ, thấy cảnh Luật Sư bị khách hàng phản đối khi cãi không thắng, Thanh Lan cảm thấy sợ và chuyển hướng thích Y Khoa.

Tuy vậy, nghề chọn người chứ nào người chọn nghề, nên cuối cùng thì Thanh Lan đã lấy bằng Cử Nhân về tâm lý học, vì cô cảm thấy rằng mình không phù hợp với các môn khoa học khác. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, muốn có một cuộc sống tự lập nên Thanh Lan lên internet tìm việc và nộp đơn vào BPSOS. Thanh Lan xa mẹ từ đó.

Thời gian đầu Thanh Lan phụ trách chương trình Teens Wait là một chương trình nhằm giúp đỡ các em trong độ tuổi thanh thiếu niên không nên có quan hệ tình dục sớm vì chỉ để lại nhiều hậu quả xấu mà nên chuyên tâm học hành để định hướng tương lai. Sau đó Thanh Lan qua phụ trách Chương Trình Thanh Thiếu Niên. Chương trình này nhằm giúp các trẻ em trong cộng đồng có kết quả học hành khá hơn bằng việc dậy kèm và hướng dẫn các em sống lành mạnh bằng các lớp Hát, võ thuật, tiếng Việt...

Hướng về tương lai, Thanh Lan mong sẽ đuợc tiếp tục học Cao Học về Counselling và sau đó tư vấn cho phụ huynh và cả học sinh về vấn đề trong quan hệ hay giao tiếp. Thanh Lan rời Việt Nam từ mười tuổi, đã từng trải qua những giai đoạn đó nên mong ước đóng góp một phần nhỏ bé để giúp gia đình người Việt đang gặp khó khăn vì sự khác biệt của hai nền văn hoá, sự xung đột giữa già trẻ. Thanh Lan rất thích được phục vụ cho cộng đồng Việt vì đó chính là những con người cùng chung một quê hương. Dù rất bận rộn với ông việc, Thanh Lan lúc nào cũng luôn muốn trở về nép mình vào vòng tay êm ái của người mẹ hiền yêu dấu.

Mạch Sống Số 48, tháng 6, 2006

Posted on Tuesday, June 27 @ 13:46:36 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang