Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894159
page views since June 01, 2005
MS03 - 08/02: Phỏng Vấn Cô Lisa Vũ

Nhân Vật Trong Tháng

Giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển văn phòng chi nhánh Philadelphia, Pennsylvania

Mạch Sống: Xin Cô cho biết văn phòng  Ủy Ban Cứu Ngừơi Vượt Biển chi nhánh Philadelphia bắt đầu hoạt động từ bao giờ?

Cô Lisa: Văn phòng Philadelphia chính thức hoạt động vào cuối năm 2000 khi cộng đồng Việt Nam đang tăng trưởng lớn mạnh tại Philadelphia và phụ cận và cũng là thời gian mà những nhu cầu phúc lợi cần thiết cần được phổ biến rộng hơn cho cộng đồng tại đây.

Mạch Sống: Lý do nào mà văn phòng UBCNVB được mở tại Philadelphia?

Cô Lisa: Đồng hương Việt Nam ở Philadelphia cần cù, hiền lành. Qua kinh nhiệm bản thân tôi đã sống qua ở một vài tiểu bang khác nhưng  taị Philadelphia nói riêng và Pennsyvania nói chung, đặc biệt đồng hương Việt nam luôn đối xử với nhau như trong một gia đình, moị người chào nhau trong nụ cười thân thiết và biết những nhu cầu về sự xum họp gia đình. Vì Philadelphia là vùng đất lành cho nên các gia đình HO từ các tiểu bang xa gần đều muốn định cư ve.à  UBCNVB đã mở văn phòng đễ đáp ứng nhu cầu phục  vụ cho đồng hương tại đây.

Mạch Sống: Văn phòng UBCNVB phục vụ  những công việc nào để đáp ứng những nhu cầu của đồng hương tại Philadelphia?

Cô Lisa: Văn phòng ở Philadelphia hiện có ba chương trình chính thức:

1. Chương trình trợ gíup nạn nhân của sự tra tấn nhằm trơ giúp cho các  gia đình HO nói chung. Theo thống kê cho thấy hầu hết các người đã đi tù cải tạo của Cộng Sản đều là nạn nhân của sựï tra tấn dưới nhiều hình thức khác nhau. Phần lớn số nạn nhân này định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình HO. Ngoài ra cũng có những người bị đi tù hoặc cải tạo sau khi họ bị bắt trên đường vượt biên. Họ cũng là nạn nhân của sự tra tấn. Sự tra tấn ở đây bao gồm cả hai phương diện vật chất cũng như tinh thần.

2. Chương trình chống lại nạn buôn ngừơi (Victims of Exploitation and Trafficking Assistance) BPS.O.S. đã can thiệp cho 250 đồng hương Việt nam nạn nhân của sự bóc lột lao động, đày đọa, đánh đập  xảy ra tại hãng Daewoosa Samoa Ltd. được sang ở Hoa Kỳ để làm nhân chứng và chúng tôi cũng đang giúp cho các nạn nhân này đựơc hưởng quy chế thường trú.

3. Chương trình phổ biến về An Toàn và Sức Khoẻ Nghề Nghiệp. Phần nhiều đồng hương Việt Nam chúng ta làm các nghề lao động chân tay như lao động trong các hãng làm heo bò, hãng làm bàn ghế, cửa sổ hay hãng tiện. Chúng tôi phổ biến những tài liệu về an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Lao Động vì đồng hương có thể báo với OSHA (Occupational Safety and Health Administration) tiến hành một cuộc điều tra nếu quý đồng hương tin rằng nơi làm việc đang ở trong tình trạng bất an toàn và có hại cho sức khoẻ.

Mạch Sống: Vùng Philadelphia có đông người Việt Nam lắm không?

Cô Lisa: Theo tài liệu Kiểm Tra Dân Số Năm 2000, có khoảng 12 ngàn người Việt ở Philadelphia và phụ can. Tuy nhiên vì nhiều người Việt đã không tham gia cuộc kiểm tra này, tôi phỏng đoán là có thể có đến 20 ngàn đồng hương ở trong vùng thay vì chỉ có 12 ngàn..

Mạch Sống: Ngoài những dịch vụ phúc lợi để phục vụ đồng hương tại Philadelphia và phụ cận văn phòng UBCNVB Philadelphia còn  có những dịch vụ nào nữa không?

Cô Lisa: Văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Philadlephia có những dịch vụ về di trú, bảo lãnh, nhập tịch, và đặc biệt trong thời gian vừa qua đạo luật HR 1840 đã nới rộng và gia han cứu xét cho các con cái HO trước đây bị từ chối oan ức. Nay qua đạo luật mới này văn phòng chi nhánh Philadelphia và tất cả 13 văn phòng khác của UBCNVB ở các nơi đang nhận làm đơn xin tái phỏng vấn cho các gia đình con cái HO. Đây là công việc khẩn cấp vì đạo luật HR 1840 chỉ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 9, 2003. Có lẽ quý vị đều biết rằng tình trạng giải quyết giấy tờ ở Việt Nam rất chậm chạp và e rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể làm cho hồ sơ bị lọt sổ.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang can thiệp cho một số hồ sơ tù cải tạo hay cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đã bị từ chối không cho định cư theo chương trình HO vì những lý do khác nhau. Những hồ sơ này rất khó khăn và thường kéo dài trong nhiều năm trước khi có kết quả. Hiện nay chúng tôi chưa nhận nhiều loại hồ sơ này vì phải dồn mọi nỗ lực để lo cho các hồ sơ con cái HO theo đạo luật HR 1840 vừa kể.

Để đảm bảo chất lượng hồ sơ mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi luôn có những luật sư kinh nghiệm và tận tâm để theo dõi hồ sơ của quý đồng hương cho đến khi ngã ngũ.

Mạch Sống: Với số đồng hương ở vùng Philadelphia đông đảo như vậy thì Cô có nghĩ rằng UBCNVB có thể đáp ứng đày đủ các nhu cầu cần thiết không?

Cô Lisa: Tất cả các anh chị em nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB ở tất cả các nơi đều là những người có hoài bão cho tương lai của giới trẻ Việt Nam và ước muốn cho một cộng đồng Việt lành mạnh và một Việt Nam tự do, nên chúng tôi nhận đựơc rất nhiều sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất trong các công việc hàng ngày. Đó cũng là nguồn an ủi lớn lao. Ngoài ra văn phòng UBCNVB chi nhánh Philadelphia cũng nhận đựơc sự hổ trợ  của môt số hội đoàn như Hội Hùng Vương và Hội Phụ Nữ Philadelphia và các em học sinh, sinh viên. Với sự ủng hộ lớn lao đó chúng tôi tin rằng, UBCNVB sẽ đem lại những lợi ích và đáp ứng được những nhu cầu cho đồng hương tại Philadelphia nói riêng và tiểu bang Pennsylvania nói chung.

Vì đánh giá tầm mức nhu cầu rất lớn của cộng đồng người Việt ở Philadelphia, mới đây UBCNVB đã tuyển dụng anh Peter Donahoe vào chức vụ Giám Đốc Phát Triển. Anh Peter làm việc tại văn phòng UBCNVB ở Philadelphia. Trước đây làm việc với cơ quan USCC, anh ta có rất nhiều kinh nghiệm định cư người Việt tị nạn và rất am hiểu về cộng đồng Việt ở Philadelphia. Vào cuối tháng 8 này, văn phòng sẽ được bổ sung thêm một tình nguyện viên toàn thời gian qua chương trình AmeriCorps*VISTA do chính phủ liên bang Hoa Kỳ đài thọ.

Mạch Sống: Xin Cô cho biết là hiện giờ văn phòng có những kế hoạch gì cho những ngày sắp tới?

Cô Lisa: Hiện nay văn phòng chi nhánh Philadelphia và chi nhánh Camden đang phối hợp tổ chức buổi hướng dẫn và thông tin về bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung, hai chứng bệnh hết sức hiểm nghèo đối với phụ nữ Việt Nam. Ngày 3 tháng 8 vừa qua chúng tôi đã hợp tác với cơ quan Hoa Kỳ Planned Parenthood of Southern New Jersey tổ chức một buổi thông tin về vấn đề sức khoẻ này tại văn phòng Camden, New Jersey. Có trên 20 phụ nữ Việt Nam tham dự. Đây là điều rất đáng khích lệ.  Vào khoảng trung tuần tháng chín chúng tôi sẽ tổ chức một buổi tương tự cũng về đề tài này tại văn phòng Philadelphia. Ngoài ra, văn phòng đang cộng tác với cộng đồng Philadelphia mở lớp dạy khai thuế tại văn phòng để chuẩn bị giúp cộng đồng khai thuế cho mùa thuế sắp đến.  Đặc biệt vào cuối tháng tám văn phòng sẽ mở lớp dạy Anh văn cho  đồng hương ở Philadelphia.

Mạch Sống: Xin Cô nói rõ hơn về lớp dạy Anh văn và lớp khai thuế. Ai là người dạy?

Cô Lisa:  Anh thiện nguyện viên Hồ Thanh Vinh sẽ phụ trách dạy lớp Anh văn. Ngoài ra chúng tôi còn có thêm hai thiện nguyện viên người Mỹ sẽ giúp học viên trong vấn đề phát âm đó là ông John Callahan và bà Fran Ajarewicj.  Sẵn đây chúng tôi cũng xin cám ơn các quí hội đoàn cũng như các thiện nguyện viên.  Anh Vinh nói riêng đã giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Philadelphia rất nhiều trong vấn đề thông dịch, xin việc làm và những phúc lợi xã hội khác. Anh hiện là quản lý điều hành văn phòng chuyên điều trị đau nhức tại khu chợ Bến Thành sẽ được khai trương vào cuối tháng 8 này tại phía Bắc thành phố Philadelphia. Xin chúc mừng anh Vinh và sẵn đây văn phòng cũng xin chúc anh khai trương hồng phát.

Mạch Sống: Cô Lisa, cô có ưóc muốn gì cho công việc cô dang làm không?

Cô Lisa: Ứơc muốn của tôi là làm hết sức trong phạm vi hạn hẹp tôi có để phục vụ qúy đồng hương, những người Việt Nam tôi thương mến ở vùng đất êm ấm, vùng đất tạm dung. Ngoài ra tôi ứơc muốn rằng, qúy đồng hương ở toàn quốc nói chung và Pennsylvania nói riêng, sẽ không ngần ngại chia sẻ mọi thắc mắc cũng như nói cho chúng tôi biết những sự cần thiết của họ để anh chị em trong văn phòng UBCNVB  có thể giúp đỡ hữư hiệu và thiết thực hơn. Đồng thơì chúng tôi cũng ao ước được sự tiếp tay của qúy đồng hương trong việc giúp đỡ cho công việc của chúng tôi trong việc phục vụ cộng đồng Việt Nam ở hảỉ ngoại

Mạch Sống: Xin cảm ơn Cô đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn.

 

Posted on Tuesday, March 07 @ 11:18:09 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang