Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894253
page views since June 01, 2005
MS04 - 09/02: Phỏng Vấn Anh Kevin Châu Nguyễn và Lục Quý Anh

Nhân Vật Trong Tháng

 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển văn phòng chi nhánh Atlanta, Georgia

Mạch Sống: Xin anh cho MS biết là văn phòng UBCNVB chi nhánh Atlanta bắt đầu hoạt động từ khi nào

Anh Châu: Văn phòng UBCNVB tại Atlanta chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 11 năm 1999.

Mạch Sống: Lý do nào mà văn phòng UBCNVB được mở tại Atlanta?

Anh Châu: Theo thống kê của năm 2000, người Việt tại Atlanta có hơn 43,000 người, do đó nhu cầu phục vụ cộng đồng người Việt tại đây trở thành một nhu cầu bức thiết. Đa số những người Việt tại đây rất cần sự giúp đỡ về mặt hoàn tất thủ tục di trú để có thể trở thành thường trú dân hợp pháp hoặc trở thành công dân Hoa kỳ, nhưng họ không được giúp đỡ về mặt này. Có một số người vì không biết nên đã tự điền đơn lấy hoặc trả tiền lệ phí cao cho một số dịch vụ không chuyên môn để lo giấy tờ. Kết quả, hồ sơ của họ bị đình trệ, thậm chí có một số người bị từ chối và phải làm hồ sơ lại từ đầu để có thẻ xanh.

Thêm vào đó tại Atlanta  có rất nhiều gia đình HO được sang định cư tại Hoa Kỳ nhưng thân nhân còn kẹt lại Việt nam vì trên 21 tuổi hoặc bị từ chối oan uổng. UBCNVB được thành lập tại Atlanta đã đáp ứng kịp thời những nhu cầu này và giúp đỡ cho quý vị đồng hương tại đây đoàn tụ với thân nhân, được hưởng quy chế của người tị nạn một cách hợp pháp. Văn phòng chỉ tính một lệ phí căn bản cho việc thực hiện hồ sơ.

Mạch Sống: Văn phòng UBCNVB chi nhánh Atlanta phục vụ trong những sự việc nào để đáp ứng nhu cầu của đồng hương tại Atlanta?

Anh Châu: Cũng như những văn phòng UBCNVB khác, chi nhánh Atlanta hiện đang có những chương trình phúc lợi như lớp dạy kèm sau giờ học cho các em học sinh tại đây, lớp học Anh Ngữ và Computer miễn phí, và những chương trình về an toàn về nghề nghiệp do cơ quan OSHA bảo trợ, và chương trình giúp đỡ cho nạn nhân của sự tra tấn sau những năm bị đọa đày dưới ngục tù Cộng sảnï. Những chương trình này nhằm giúp cho người Việt tại đây hiểu rõ hơn những luật lệ ở Hoa Kỳ và do đó họ có thể tự bảo vệ cho quyền lợi của chính họ. Ngoài ra chúng tôi còn có những dịch vụ khác để giúp đỡ đồng hương về mặt di trú và nhập tịch với một lệ phí vừa đủ để trang trải những chi phí của văn phòng. Những dịch vụ này gồm có: nhập  tịch, thẻ xanh, bảo lãnh di dân, du lịch, can thiệp những hồ sơ bị trục trặc hoặc bị từ chối.

Mạch Sống: Thế văn phòng có giúp đỡ cho những đồng bào sống ở các thành phố lân cận?

Anh Châu: Như đã nói trên, người Việt tại Atlanta có hơn 43,000 người, tuy nhiên chúng tôi không những đã phục vụ cho quý vị đồng hương tại Atlanta mà còn được sự ủng hộ của đa số người Việt ở những tiểu bang lân cận như Alabama, Tennessee, Kentucky, South Carolina, và Florida.

Mạch Sống: Với số lượng đông đảo người Việt như vậy thì anh nghĩ là UBCNVB có đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết không?

Anh Châu: Thật ra thời gian đầu tiên thì văn phòng UBCNVB tại Atlanta cũng gặp rất nhiều khó khăn nhất là vấn đề kinh phí và nhân lực, do đó việc giúp đỡ quý vị đồng hương cũng có nhiều hạn chế và sơ xuất. Tuy nhiên sau hơn một năm nỗ lực hoạt động văn phòng UBCNVB tại đây đã được sự ủng hộ tận tình của đồng hương và cũng vì lý do này chúng tôi đã thu hút được một số nhân viên thiện nguyện nhằm giúp đỡ quý vị càng ngày càng tốt hơn.

Mạch Sống: Ngoài những dịch vụ phúc lợi để phục vụ đồng hương tại Atlanta và vùng phụ cận ra thì văn phòng UBCNVB chi nhánh Atlanta còn có những sinh hoạt nào nữa không?

Anh Châu: Văn phòng UBCNVB tại Atlanta đã và đang thực hiện chương trình dạy Anh ngữ và vi tính được gần một năm nay; tuy nhiên vì đa số người Việt tại đây còn gặp khó khăn nhiều về phương tiện di chuyển do đó chúng tôi cũng chưa đạt đủ số lượng học sinh như ý muốn. Trong thời gian sắp tới đây, khoá học về Anh Ngữ và vi tính sẽ bắt đầu mở lại vào giữa tháng 9, 2002. Chúng tôi mong rằng các lớp này sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu trong cộng đồng.

Mạch Sống: Xin trở lại vấn đề di trú. Văn phòng Atlanta có luật sư riêng?
Anh Châu: Cũng như những văn phòng khác của UBCNVB, khi gặp những hồ sơ khó khăn, chúng tôi phải liên lạc với luật sư Jean Bruggerman tại văn phòng trung ương và luật sư Ánh Cao tại văn phòng ở New Orleans, Louisiana, hai luật sư về di trú đã từng giúp đỡ người Việt tị nạn trong một thời gian khá lâu.

Mạch Sống: Văn phòng UBCNVB chi nhánh Atlanta có kế hoạch gì cho những ngày tới không thưa anh?

Anh Châu: Sắp tới đây UBCNVB tại Atlanta sẽ có những lớp học về thuế miễn phí để giúp đỡ cho đồng hương trong mùa thuế sắp tới, đồng thời chúng tôi cũng sẽ có những buổi hướng dẫn dành cho cộng đồng người Việt tại đây nhằm giải thích một cách rõ ràng hơn về chương trình an toàn trong lao động.

Mạch Sống: Anh có lời gì gởi đến đồng hương Atlanta cũng như độc giả của Mạch Sống không?

Anh Châu: Tiện đây chúng tôi cũng xin cám ơn tất cả những người độc giả của MS nói chung và đặc biệt là những người Việt tại Atlanta đã ủng hộ UBCNVB chi nhánh Atlanta, và chúng tôi hy vọng sẽ được giúp đỡ của quý vị nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Mạch Sống: Xin cảm ơn anh đã bỏ thì giờ với Mạch Sống.

Nhân dịp anh Lục Quý Anh một thiện nguyện viên toàn thời gian của UBCNVB chi nhánh Atlanta đến văn phòng trung ương trong chương trình huấn luyện đặc biệt cho các thiện nguyện viên VISTA, Mạch Sống cũng đã phỏng vấn anh Quý Anh .

Mạch Sống: Xin anh Quý Anh cho biết là anh đang giữ nhiệm vụ gì tại văn phòng Atlanta?

Quý Anh: hiện giờ Quý Anh là người điều hành các thiện nguyện viên (volunteer coordinator), chịu trách nhiệm tuyển và phối hợp các thiện nguyện viên cho chương trình dạy kèm trẻ em.

Mạch Sống: Xin anh nói rõ hơn về những chương trình anh đang phụ trách.

Quý Anh: Hiện tại Quý Anh đang phụ trách những chương trình như giúp đở những người gặp trở ngại về di trú và chương trình cho học sinh sau giờ tan trường. Sắp đến Quý Anh sẽ mở thêm những chương trình dành cho người lớn tuổi như lớp căn bản về Anh Ngữ và lớp căn bản về máy vi tính.

Mạch Sống: MS được biết là anh mới bắt đầu làm việc cho UBCNVB chi nhánh Atlanta, vậy xin anh cho biết cảm nghĩ của anh về Boat People S.O.S.?

Quý Anh: Boat People S.O.S. cung cấp nhiều chương trình miễn phí cũng như những dịch vụ di trú cho đồng hương chúng ta; đây là một điều rất quan trọng vì đa số đồng hương chúng ta thường gặp khó khăn về vấn đề ngôn ngữ.

Mạch Sống: Anh cảm thấy thế nào về những buổi huấn luyện vừa qua?

Quý Anh: Rất vui vì Quý Anh có cơ hội quen biết thêm nhiều bạn mới cũng như học hỏi được rất nhiều điều mới về các chương trình của UBCNVB.

Mạch Sống: Anh có nguyện vọng gì trong vấn đề phục vụ cộng đồng?

Quý Anh: Quý Anh sẽ cố gắng đem hết những điều mà Quý Anh đã học trong buổi huấn luyện này để giúp cho đồng hương Việt nam nói chung và cộng động người Việt tại vùng Atlanta nói riêng.

Mạch Sống: Cảm ơn anh Châu và Quý Anh đã dành cho MS cuộc phỏng vấn.

Posted on Thursday, March 02 @ 14:00:27 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang