Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26595031
page views since June 01, 2005
MS04 - 09/02: Phỏng Vấn Anh Kevin Châu Nguyễn và Lục Quư Anh

Nhân Vật Trong Tháng

 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển văn pḥng chi nhánh Atlanta, Georgia

Mạch Sống: Xin anh cho MS biết là văn pḥng UBCNVB chi nhánh Atlanta bắt đầu hoạt động từ khi nào

Anh Châu: Văn pḥng UBCNVB tại Atlanta chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 11 năm 1999.

Mạch Sống: Lư do nào mà văn pḥng UBCNVB được mở tại Atlanta?

Anh Châu: Theo thống kê của năm 2000, người Việt tại Atlanta có hơn 43,000 người, do đó nhu cầu phục vụ cộng đồng người Việt tại đây trở thành một nhu cầu bức thiết. Đa số những người Việt tại đây rất cần sự giúp đỡ về mặt hoàn tất thủ tục di trú để có thể trở thành thường trú dân hợp pháp hoặc trở thành công dân Hoa kỳ, nhưng họ không được giúp đỡ về mặt này. Có một số người v́ không biết nên đă tự điền đơn lấy hoặc trả tiền lệ phí cao cho một số dịch vụ không chuyên môn để lo giấy tờ. Kết quả, hồ sơ của họ bị đ́nh trệ, thậm chí có một số người bị từ chối và phải làm hồ sơ lại từ đầu để có thẻ xanh.

Thêm vào đó tại Atlanta  có rất nhiều gia đ́nh HO được sang định cư tại Hoa Kỳ nhưng thân nhân c̣n kẹt lại Việt nam v́ trên 21 tuổi hoặc bị từ chối oan uổng. UBCNVB được thành lập tại Atlanta đă đáp ứng kịp thời những nhu cầu này và giúp đỡ cho quư vị đồng hương tại đây đoàn tụ với thân nhân, được hưởng quy chế của người tị nạn một cách hợp pháp. Văn pḥng chỉ tính một lệ phí căn bản cho việc thực hiện hồ sơ.

Mạch Sống: Văn pḥng UBCNVB chi nhánh Atlanta phục vụ trong những sự việc nào để đáp ứng nhu cầu của đồng hương tại Atlanta?

Anh Châu: Cũng như những văn pḥng UBCNVB khác, chi nhánh Atlanta hiện đang có những chương tŕnh phúc lợi như lớp dạy kèm sau giờ học cho các em học sinh tại đây, lớp học Anh Ngữ và Computer miễn phí, và những chương tŕnh về an toàn về nghề nghiệp do cơ quan OSHA bảo trợ, và chương tŕnh giúp đỡ cho nạn nhân của sự tra tấn sau những năm bị đọa đày dưới ngục tù Cộng sảnï. Những chương tŕnh này nhằm giúp cho người Việt tại đây hiểu rơ hơn những luật lệ ở Hoa Kỳ và do đó họ có thể tự bảo vệ cho quyền lợi của chính họ. Ngoài ra chúng tôi c̣n có những dịch vụ khác để giúp đỡ đồng hương về mặt di trú và nhập tịch với một lệ phí vừa đủ để trang trải những chi phí của văn pḥng. Những dịch vụ này gồm có: nhập  tịch, thẻ xanh, bảo lănh di dân, du lịch, can thiệp những hồ sơ bị trục trặc hoặc bị từ chối.

Mạch Sống: Thế văn pḥng có giúp đỡ cho những đồng bào sống ở các thành phố lân cận?

Anh Châu: Như đă nói trên, người Việt tại Atlanta có hơn 43,000 người, tuy nhiên chúng tôi không những đă phục vụ cho quư vị đồng hương tại Atlanta mà c̣n được sự ủng hộ của đa số người Việt ở những tiểu bang lân cận như Alabama, Tennessee, Kentucky, South Carolina, và Florida.

Mạch Sống: Với số lượng đông đảo người Việt như vậy th́ anh nghĩ là UBCNVB có đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết không?

Anh Châu: Thật ra thời gian đầu tiên th́ văn pḥng UBCNVB tại Atlanta cũng gặp rất nhiều khó khăn nhất là vấn đề kinh phí và nhân lực, do đó việc giúp đỡ quư vị đồng hương cũng có nhiều hạn chế và sơ xuất. Tuy nhiên sau hơn một năm nỗ lực hoạt động văn pḥng UBCNVB tại đây đă được sự ủng hộ tận t́nh của đồng hương và cũng v́ lư do này chúng tôi đă thu hút được một số nhân viên thiện nguyện nhằm giúp đỡ quư vị càng ngày càng tốt hơn.

Mạch Sống: Ngoài những dịch vụ phúc lợi để phục vụ đồng hương tại Atlanta và vùng phụ cận ra th́ văn pḥng UBCNVB chi nhánh Atlanta c̣n có những sinh hoạt nào nữa không?

Anh Châu: Văn pḥng UBCNVB tại Atlanta đă và đang thực hiện chương tŕnh dạy Anh ngữ và vi tính được gần một năm nay; tuy nhiên v́ đa số người Việt tại đây c̣n gặp khó khăn nhiều về phương tiện di chuyển do đó chúng tôi cũng chưa đạt đủ số lượng học sinh như ư muốn. Trong thời gian sắp tới đây, khoá học về Anh Ngữ và vi tính sẽ bắt đầu mở lại vào giữa tháng 9, 2002. Chúng tôi mong rằng các lớp này sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu trong cộng đồng.

Mạch Sống: Xin trở lại vấn đề di trú. Văn pḥng Atlanta có luật sư riêng?
Anh Châu: Cũng như những văn pḥng khác của UBCNVB, khi gặp những hồ sơ khó khăn, chúng tôi phải liên lạc với luật sư Jean Bruggerman tại văn pḥng trung ương và luật sư Ánh Cao tại văn pḥng ở New Orleans, Louisiana, hai luật sư về di trú đă từng giúp đỡ người Việt tị nạn trong một thời gian khá lâu.

Mạch Sống: Văn pḥng UBCNVB chi nhánh Atlanta có kế hoạch ǵ cho những ngày tới không thưa anh?

Anh Châu: Sắp tới đây UBCNVB tại Atlanta sẽ có những lớp học về thuế miễn phí để giúp đỡ cho đồng hương trong mùa thuế sắp tới, đồng thời chúng tôi cũng sẽ có những buổi hướng dẫn dành cho cộng đồng người Việt tại đây nhằm giải thích một cách rơ ràng hơn về chương tŕnh an toàn trong lao động.

Mạch Sống: Anh có lời ǵ gởi đến đồng hương Atlanta cũng như độc giả của Mạch Sống không?

Anh Châu: Tiện đây chúng tôi cũng xin cám ơn tất cả những người độc giả của MS nói chung và đặc biệt là những người Việt tại Atlanta đă ủng hộ UBCNVB chi nhánh Atlanta, và chúng tôi hy vọng sẽ được giúp đỡ của quư vị nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Mạch Sống: Xin cảm ơn anh đă bỏ th́ giờ với Mạch Sống.

Nhân dịp anh Lục Quư Anh một thiện nguyện viên toàn thời gian của UBCNVB chi nhánh Atlanta đến văn pḥng trung ương trong chương tŕnh huấn luyện đặc biệt cho các thiện nguyện viên VISTA, Mạch Sống cũng đă phỏng vấn anh Quư Anh .

Mạch Sống: Xin anh Quư Anh cho biết là anh đang giữ nhiệm vụ ǵ tại văn pḥng Atlanta?

Quư Anh: hiện giờ Quư Anh là người điều hành các thiện nguyện viên (volunteer coordinator), chịu trách nhiệm tuyển và phối hợp các thiện nguyện viên cho chương tŕnh dạy kèm trẻ em.

Mạch Sống: Xin anh nói rơ hơn về những chương tŕnh anh đang phụ trách.

Quư Anh: Hiện tại Quư Anh đang phụ trách những chương tŕnh như giúp đở những người gặp trở ngại về di trú và chương tŕnh cho học sinh sau giờ tan trường. Sắp đến Quư Anh sẽ mở thêm những chương tŕnh dành cho người lớn tuổi như lớp căn bản về Anh Ngữ và lớp căn bản về máy vi tính.

Mạch Sống: MS được biết là anh mới bắt đầu làm việc cho UBCNVB chi nhánh Atlanta, vậy xin anh cho biết cảm nghĩ của anh về Boat People S.O.S.?

Quư Anh: Boat People S.O.S. cung cấp nhiều chương tŕnh miễn phí cũng như những dịch vụ di trú cho đồng hương chúng ta; đây là một điều rất quan trọng v́ đa số đồng hương chúng ta thường gặp khó khăn về vấn đề ngôn ngữ.

Mạch Sống: Anh cảm thấy thế nào về những buổi huấn luyện vừa qua?

Quư Anh: Rất vui v́ Quư Anh có cơ hội quen biết thêm nhiều bạn mới cũng như học hỏi được rất nhiều điều mới về các chương tŕnh của UBCNVB.

Mạch Sống: Anh có nguyện vọng ǵ trong vấn đề phục vụ cộng đồng?

Quư Anh: Quư Anh sẽ cố gắng đem hết những điều mà Quư Anh đă học trong buổi huấn luyện này để giúp cho đồng hương Việt nam nói chung và cộng động người Việt tại vùng Atlanta nói riêng.

Mạch Sống: Cảm ơn anh Châu và Quư Anh đă dành cho MS cuộc phỏng vấn.

Posted on Thursday, March 02 @ 14:00:27 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Tṛ Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang