Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604888
page views since June 01, 2005
MS04 - 09/02: Chương Tŕnh Khai Thuế Cho Người Việt

Tài Chánh

Có Thu Nhập Thấp Và Người Việt Cao Niên.

Vào một buổi khai thuế đầu tháng tư năm 2002 tại trung tâm Willston dậy sinh ngữ cho người di dân ở vùng Falls Church, Virginia, một phụ nữ trước khi ngồi xuống bàn khai thuế đă đặt câu hỏi với sự dè dặt như sau: “Ở đây có thật sự khai thuế miễn phí không?” T́m hiểu thêm, chúng tôi được biết đây là một người mẹ có hai người con nhỏ vừa đến Hoa Kỳ để định cư, lương của bà chỉ ở mức lương tối thiểu hiện nay của người làm công việc chân tay.Bà không hiểu ǵ nhiều về luật thuế phức tạp của Hoa Kỳ mà chỉ biết là bà phải nộp hồ sơ thuế trước thời hạn khai thuế là ngày 15 tháng tư. Ngày nộp hồ sơ thuế đă cận kề, nhưng bà vẫn phải cân nhắc số tiền lệ phí phải trả cho các văn pḥng khai thuế tại địa phương. Khi bà đọc được thông báo khai thuế miễn phí tại trung tâm sinh ngữ, bà vẫn chưa tin là có một dịch vụ như vậy.

Chúng tôi cũng như rất nhiều thiện nguyện viên trong Chương Tŕnh Khai Thuế Miễn Phí rất xúc động và cảm thông cho nỗi khổ tâm của bà và nhiều người khai thuế khác. Chúng tôi tiến hành chương tŕnh khai thuế lưu động đến các nơi gần gũi với người khai thuế là nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực của họ. Khai thuế. Trả thuế. Lăi tiền hoàn thuế. Nói tiếng Việt.

Miễn phí.
Người trả thuế Việt Nam đă thực hiện nghĩa vụ trả thuế  NHƯNG rất nhiều người cũng chưa được hưởng đầy đủ các quyền lợi về thuế vỉ thiếu những thông tin và hiểu biết về luật thuế bằng chính ngôn ngữ của ḿnh.

Chương tŕnh Khai Thuế Cho Người Việt Có Thu Nhập thấp và Người Cao Niên của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) đă tiến hành từ năm 2000 qua ngân khoản của Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ (Internal Revenue Service, viết tắt là IRS) trong nỗ lực nhằm cung cấp thông tin và hiểu biết cho người trả thuế về quyền lợi và nghĩa vụ của họ, đặc biệt chú ư đến những người có thu nhập thấp, cao niên, khiếm tật, và Anh ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chương tŕnh khia thuế ở trường sinh ngữ Willston  nằm trong hệ thống Trạm Giúp Khai Thuế Cho Người Có Thu Nhập Thấp (Low Income Tax Clinic, viết tắt là LITC) gồm nhiều trường đại học luật nổi tiếng, và các tổ chức thiện nguyện xă hội trên toàn quốc Hoa Kỳ. Năm 2002, Sở Thuế Liên Bang đă dành bẩy triệu Mỹ kim cấp khoản cho 127 tổ chức để giúp cho người trả thuế cần sự giúp đỡ qua việc đại diện và thông tin giáo dục.

UBCNVB là một trong ba tổ chức thiện nguyện Việt Nam được chọn để tiến hành Trạm Giúp Khai Thuế này. Khác với chương tŕnh Trợ Giúp Khai Thuế Thiện Nguyện (Volunteer Income Tax Assistance, viết tắt là VITA) chỉ hoạt động trong mùa thuế và giới hạn sự phục vụ trong vấn đề soạn thuế (tax preparation), Trạm Giúp Khai Thuế Cho Người Có Thu Nhập Thấp của UBCNVB nhắm đến việc truyền bá những thông tin kiến thức về thuế vụ, giúp người đóng thuế khai thuế hoặc điền các mẫu thuế, liên lạc với Sở Thuế, và giới thiệu người đóng thuế đến những luật sư thiện nguyện trong mạng lưới của kể trên, quanh năm chứ không phải chỉ trong mùa thuế.

Trong thời gian vừa qua, UBCNVB đă xây dựng một đội ngũ thiện nguyện viên nhiều thiện chí để tham gia các buổi học thuế để trước là giúp ḿnh sau là giúp người. Trong mùa thuế năm nay, 11 văn pḥng chi nhánh đă giúp cho trên 1,200 đồng hương khai thuế miễn phí lấy lại gần một triệu Mỹ kim tiền hoàn thuế tại nhiều thành phố lớn trên toàn quốc Hoa Kỳ. Con số này tuy khiêm tốn nhưng đây là một đóng góp đáng quư của nhiều đoàn thể, cá nhân trong nỗ lực xây dựng sức mạnh cho cộng đồng, tạo môi trường để phát huy tinh thần thiện nguyện, và thúc đẩy một chiều hướng mới cho người Việt trong việc chấp hành luật thuế cũng như góp tiếng nói để vận động những chính sách về thuế có lợi cho người Việt.

Sứ mạng của Sở Thuế là giúp người khai thuế hiểu và thực hiện trách nhiệm thuế vụ của họ và áp dụng luật thuế vô tư và công bằng. Sự công bằng này chưa thực hiện được nếu người trả thuế c̣n phải đóng thuế trội hơn số họ phải đóng v́ họ không hiểu luật thuế.

Trong số báo này, chúng tôi muốn gửi đến độc giả những tri ân nếu quí vị đă từng đóng góp cho chương tŕnh dưới bất cứ h́nh thức nào đồng thời kêu gọi các tổ chức, hội đoàn, các cơ sở kinh doanh địa phương, các cơ quan truyền thông, các bác đă về hưu, và các bạn sinh viên học sinh hăy đầu tư cho chương tŕnh giúp khai thuế này. Quư vị có thể tiếp tay bằng cách đứng ra tổ chức những trạm khai thuế VITA hoặc bằng cách đóng góp tài lực như máy điện toán, máy in, văn pḥng phẩm... hoặc bằng nhân lực như dành chút th́ giờ học khai thuế để đến mùa thuế sẽ t́nh nguyện giúp khai thuế; hoặc chuyển dịch các tài liệu thuế sang tiếng Việt; hoặc ngay cả phổ biến chương tŕnh này rộng răi đến các đồng hương chưa được biết đến các dịch vụ miễn phí về thuế vụ.

Niềm vui của người trả thuế khi tiết kiệm đuợc vài chục Mỹ kim tiền thuế là dùng số tiền này để mua sách vở, áo quần cho con. Có người lấy lại được đến năm sáu ngàn Mỹ kim đóng dư từ các năm trước do không khai người phụ thuộc vợ hay chồng c̣n ở Việt Nam. Niềm vui của họ sẽ thực sự tăng lên gấp bội khi cộng chung với niềm vui được hội nhập với cộng đồng trên tinh thần tương trợ của các thiện nguyện viên trong các buổi khai thuế.

Châu Thanh Lê, Điều Hành Viên Chương Tŕnh

 

Posted on Thursday, March 02 @ 13:11:23 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang