Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604935
page views since June 01, 2005
MS04 - 09/02: AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÀN H̀NH

An Toàn Lao Động

Chương Tŕnh Hướng Dẫn An Toàn Nghề Nghiệp

Cơ Quan Quản Lư An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp (OSHA) thường được hỏi về vấn đề an toàn và sức khỏe mà màn h́nh vô tuyến có thể gây ra. Những điều được quan tâm gồm: điện cao thế, tư thế làm việc, và tiếng ồn. Nhưng ưu tư lớn nhất là liệu sóng tần số thấp phát ra từ màn h́nh có là vấn đề hay không, nhất là cho phụ nữ mang thai.OSHA không có tiêu chuẩn áp dụng đặc biệt cho màn h́nh hoặc với sự tiếp cận tần số điện và từ trường cực thấp. Tuy nhiên, OSHA có các tiêu chuẩn bảo vệ nhân viên chống lại các rủi ro do những tiếp cận quá mức với bức xạ, tiếng động và điện năng.

Phóng Xạ
Viện Quốc Gia An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp (NIOSH), Cơ Quan Vệ Sinh Môi Trường Của Quân Đội Hoa Kỳ và nhiều cơ quan khác đă từng đo lường tia phóng xạ do màn h́nh phát ra. Kết quả cho thấy tần số của các loại phát xạ này đều thấp hơn so với mức an toàn cho phép. Thật vậy, vài kết quả đo lường cho thấy mức phát xạ quá thấp  để có thể phân biệt với tia phát xạ trong thiên nhiên.

Hiện nay OSHA không có tài liệu đáng tin cậy nào về bất cứ một dị tật bẩm sinh đă xẩy ra cho phụ nữ mang thai làm việc trước màn h́nh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng có thể có của phóng xạ và từ trường cực thấp từ màn ảnh đối với thai nghén vẫn làm cho nhiều công nhân viên quan ngại. Do đó,  NIOSH và nhiều cơ quan khác đang thực hiện một số nghiên cứu kỹ lưỡng về tiềm năng nguy hiểm này.

Hiểm Hoạ Của Âm Thanh Và Điện Năng
Triển vọng rất thấp là tiếng ồn ở một nơi làm việc b́nh thường, ngay cả trong một văn pḥng với nhiều màn h́nh, có thể vượt quá tiêu chuẩn ấn định bởi OSHA. Tuy nhiên, một dăy máy in có tốc độ cao mà không có thiết bị lọc âm thanh có thể phát ra mức ồn phải đặt thành vấn đề.

Cường độ âm thanh phải được giữ ở mức độ thoải mái. Những nguồn tiếng động quá ồn phải được che chắn bằng thiết bị hăm thanh hoặc để trong một pḥng riêng biệt. Vật liệu hấp thụ âm thanh như tấm lót trần, thảm nhà, màn cửa  và vật liệu nhồi nệm cũng có thể giảm bớt âm thanh.

OSHA có một số đ̣i ḥi về điện đối với màn h́nh vô tuyến. Dụng cụ phải được lắp đặt, ráp và sử dụng đúng cách để bảo đảm an toàn cho nhân viên.

Những Khó Chịu Về Thể Xác
Người điều khiển màn h́nh đôi khi than phiền mắt bị mỏi và khó chịu, mắt mờ, nhức đầu,và chóng mặt. Một số người khác than phiền đau nhức và tê cứng ở cổ, vai và lưng. Những cảm giác khó chịu này có thể giảm bớt bằng cách điều chỉnh điều kiện thể lư và môi trường sử dụng. Tương quan  giữa người sử dụng với bàn phím đánh máy và màn h́nh, tư thế ngồi, ánh sáng, và âm thanh chung quanh phải được điều chỉnh để pḥng ngừa sự khó chịu.

Nghiêm trọng hơn là những thương tích từ cử động lập đi lập lại của bàn tay và cổ tay. Nguy cơ thương tích này có thể giảm thiểu bằng nhiều lần nghỉ tay ngắn và bằng việc sử dụng bàn phím đánh máy chế tạo đúng cách.

Ánh Sáng
Bàn làm việc và ánh sáng phải được sắp xếp để tránh phản chiếu từ màn h́nh hay từ mặt bằng ở chung quanh. Đèn phải được đặt sao để không chiếu thẳng vào mặt nhân viên  khi họ nh́n vào màn h́nh. Nếu cần, hăy tăng cường mức ánh sáng b́nh thường trong pḥng bằng đèn cá nhân mà nhân viên có thể điều chỉnh theo ư muốn.

Ánh Chói
Ánh chói có thể là phản chiếu từ màn h́nh hoặc từ bàn phím bóng nhoáng. Tấm chống phản chiếu có thể được ráp thêm vào màn h́nh, và các bàn phím chế tạo sau này thường được phủ lớp chống phản chiếu. Để tránh bị chói, bạn có thể đặt màn h́nh gần cửa sổ để tầm nh́n giữa mắt và màn h́nh song song với cửa sổ, hoặc cửa sổ có thể được che để giảm bớt ánh mặt trời chiếu vào. Tường với nước sơn màu đậm và không phản chiếu có thể giảm bớt t́nh trạng lóa mắt.

Bàn Làm Việc
Bàn làm việc phải dành cho nhân viên một du di tối đa để điều chỉnh vị thế ngồi, vị thế cánh tay và vai, và chiều cao của bàn làm việc. Bàn làm việc cũng phải cho phép nhân viên có thể thoải mái với tới, sử dụng và quan sát màn h́nh, bàn phím và tài liệu. Điều rất quan trọng là nhân viên phải được hướng dẫn về cách thức điều chỉnh điều kiện làm việc để có sự hài ḥa giữa nhân viên, dụng cụ và phương pháp làm việc.

Ngoài việc điều chỉnh tổng quát về dụng cụ cho thích hợp với nhu cầu của từng cá nhân, các hướng dẫn sau đây có thể giúp giảm thiểu sự mệt mỏi:
Vật Tựa

Mặt ngồi và chỗ tựa lưng của ghế phải tạo một tư thế thoải mái để nhân viên có thể thỉnh thoảng thay đổi kiểu ngồi. Ghế phải có thể điều chỉnh dễ dàng chiều cao và độ ngả lưng. Ghế kê chân có thể cần cho những người thấp.

Cánh Tay
Khi  bàn tay đặt trên bàn phím, cánh tay trên và dưới phải tạo nên một góc thẳngï. Bàn tay phải nằm trên một đường thẳng so với phần dưới cánh tay. Nên tránh với xa và cao quá mức. Chỗ dựa cánh tay phải cho phép nghỉ dựa tay khi cần.

Chân Và Bàn Chân
Chiều cao của ghế vừa đúng nếu bàn chân nằm thẳng trên mặt đất hoặc trên vật kê chân và đầu gối hơi cao hơn mặt ghế một chút. Như vậy máu có thể lưu hành thong thả ở chân và bàn chân.

Điều Chỉnh Vị Trí Màn H́nh
Màn h́nh có thể xoay ngang, nghiêng, nâng cao hay hạ thấp để nhân viên sử dụng có thể chọn lựa góc độ làm việc tối ưu.

Mặt Bằng Nơi Bàn Làm Việc
Bàn làm việc phải thích hợp với từng loại việc. Bàn phải đủ rộng để có thể để sách tham khảo, hồ sơ, điện thoại, hoặc giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng để có thể thay đổi vị trí màn h́nh và bàn phím. Mặt bàn có thể thay đổi cao thấp được là một lợi điểm.

Mắt Và Màn H́nh
Mức cao nhất của màn h́nh không được cao hơn mắt của người sử dụng máy. Màn h́nh và giá đặt tài liệu phải ở cùng khoảng cách với mắt (để tránh thay đổi liên tục sự tập trung thị giác) và ở gần nhau để người sử dụng máy có thể nh́n thấy cả hai mà không cần phải di động cổ hoặc lưng quá nhiều. Độ nghiêng của giá đặt tài liệu phải điều chỉnh được. Đọc được rơ ràng là điều kiện tiên quyết để lựa chọn màn h́nh. Điều này cũng áp dụng khi lựa tài liệu.

Các yếu tố để dễ đọc gồm có kích thước và thiết kế dấu hiệu, độ tương phản và độ rơ  nét  của màn h́nh. 

Điều Chỉnh Bàn Phím
Một bàn phím di động được là điều tốt với điều kiện là nó không đặt trên đầu gối người sử dụng. Nhờ di động, bàn phím có thể sắp xếp để thích ứng với từng công việc và với nhu cầu cần tham khảo tài liệu hay các ghi chép.

Cân Nhắc Việc Làm
Loại công việc thực hiện trên màn h́nh ảnh hưởng tới sự phát sinh của mệt mỏi. Do đó, khi thiết trí bàn làm việc, phải tùy theo loại công tác mà sắp đặt màn h́nh và bàn phím. Dù là công tác nào chăng nữa, nhân viên cần kiểm soát được công việc của ḿnh, có cơ hội để sắp đặt nhịp độ làm việc, có những lần ngưng nghỉ ngắn hoặc có thể thay đổi vị thế ngồi.

Posted on Thursday, March 02 @ 12:13:38 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by tuyethoang


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao Động


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang