Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251563
page views since June 01, 2005
MS04 - 09/02: Hồi Phục Và Tăng Trưởng

Tin Trang NhấtTháng 9 kỷ niệm một năm quân khủng bố tấn công nội địa Hoa Kỳ. Vụ tấn công này đẩy Hoa Kỳ vào cuộc chiến chống khủng bố kéo dài vô hạn định.

Ngoài những mất mát về nhân mạng, vụ khủng bố làm trầm trọng thêm nền kinh tế đang suy thoái. Về tâm lư, dân chúng Hoa Kỳ cảm thấy bị đe doạ, bất an, và mất thiện cảm với người di dân và tị nạn.  Cuộc thăm ḍ dân ư của cơ quan Gallup ngay sau vụ khủng bố cho thấy 58% người Mỹ muốn giảm số di dân và chỉ 8% muốn tăng số di dân.

Ngay từ tháng 10 năm ngoái nhiều tổ chức di dân và tị nạn, nhiều cơ sở tôn giáo và từ thiện và kể cả một số cơ quan chính quyền đă thành lập các chương tŕnh nhằm trấn an và cố vấn cho người dân mang chứng lo âu, giúp người mất việc t́m công ăn việc làm, cho những cơ sở tiểu thương bị lỗ lă vay vốn làm ăn với lăi suất nhẹ, và giải thích về những luật lệ chống khủng bố mới.

Nhiều tổ chức và cơ quan trên toàn quốc đă đề xướng những sinh hoạt đa văn hoá để hoá giải mối nghi kỵ giữa các sắc dân, để làm cho người dân Mỹ phân biệt được người di dân và tị nạn với quân khủng bố, để gầy dựng lại tinh thần cộng đồng và chất keo sơn gắn bó các thành phần xă hội thành một dân tộc hợp chủng nhưng hài hoà.

Chính quyền c̣n có những chương tŕnh kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Các chương tŕnh này chú trọng đặc biệt đến giới tiểu thương v́ giới này bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng v́ giới tiểu thương chính là huyết mạch của nền kinh thế Hoa Kỳ. Chính quyền c̣n khuyến khích các tổ chức bất vụ lợi lưu tâm giúp đỡ giới tiểu thương, đặc biệt là giới tiểu thương thuộc các cộng đồng thiểu số.

Đến nay c̣n quá sớm để biết công hiệu của những nỗ lực như trên, ngoại trừ trong lănh vực dân t́nh. Tháng 6 vừa qua, cơ quan Gallup lại thăm ḍ ư kiến của dân chúng và thấy sự cải thiện trong cách nh́n của người Mỹ đối với tị nạn và di dân. Số người quan niệm giảm số di dân và tị nạn trong lần thăm ḍ này nằm ở mức 49% thay v́ 58% như vào thời điểm ngay sau vụ khủng bố. Số người ủng hộ tăng di dân nay ở mức 12% thay v́ 8% trước đây. Sự cải thiện này tuy lạc quan nhưng vẫn c̣n rất khiêm nhượng. Người tị nạn và di dân vẫn c̣n bị nhiều người bản xứ nh́n với ánh mắt ngờ vực.

Trong t́nh cảnh đất nước Hoa Kỳ hiện nay, mọi người dân—kể cả những người Việt sống trên đất Mỹ—có thể và cần tham gia vào việc giúp hồi phục nền kinh tế qua các chương tŕnh khuyến khích tiểu thương của chính phủ và của một số tổ chức từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn về tinh thần và kinh tế, và đem lại niềm tin chan hoà trong xă hội và cộng đồng ở đất nước này.

Nhân kỷ niệm một năm sau vụ khủng bố, báo Mạch Sống số này nói về các chương tŕnh tăng trưởng kinh tế, hồi phục niềm tin, và tinh thần dấn thân của những người trẻ. Chúng tôi khuyến khích và kêu gọi nhiều hơn nữa sự tham gia của những người Việt ở mọi lứa tuổi và mọi thành phần vào công tác xây dựïng cộng đồng và xă hội.

Posted on Wednesday, March 01 @ 18:25:52 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang