Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251627
page views since June 01, 2005
MS44 - 02/06: Đôi Điều Về Bệnh Ung Thư Tử Cung

Sức Khoẻ

Đào Hoàng

1/ Ung thư tử cung nguy hiểm nhưng dễ pḥng
Mỗi năm trên thế giới có khoảng nửa triệu phụ nữ tử vong v́ ung thư sinh dục; một trong những thủ phạm chính là ung thư tử cung. Tuy nhiên, bệnh này có thể chẩn đoán sớm và điều trị tốt nếu bạn đi khám định kỳ đều đặn.

Ung thư tử cung được chia làm hai loại: ung thư thân tử cung và ung thư cổ tử cung. Nếu bị ở cả hai bộ phận đó th́ gọi là ung thư tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi 50-60, hiếm gặp ở phụ nữ không sinh hoạt t́nh dục.

Nguyên nhân gây bệnh chưa thật rơ ràng. Người ta thấy bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến những kích thích từ bên ngoài như sinh hoạt t́nh dục sớm, sinh nở nhiều lần, nạo phá thai nhiều, nhiễm các bệnh lây qua đường t́nh dục. Các nghiên cứu đều cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao ở những phụ nữ tảo hôn và sinh con quá sớm (trước 18 tuổi). Đặc biệt, ở gái mại dâm, phụ nữ tái hôn trên 3 lần và phụ nữ bị viêm loét cổ tử cung, nguy cơ ung thư sẽ cao gấp 7 lần so với người b́nh thường. Một nhân tố khác liên quan đến ung thư cổ tử cung là sinh hoạt t́nh dục sớm khi cổ tử cung chưa hồi phục hoàn toàn (khi hành kinh, đẻ, sảy, nạo hút thai, đặt ṿng, tháo ṿng).

Ung thư thân tử cung thường liên quan đến các yếu tố nội tiết và bệnh toàn thân như: vô sinh, vô kinh, không rụng trứng, kinh nguyệt bất thường, quá béo, tăng huyết áp, tiểu đường... Các t́nh trạng trên làm chức năng của buồng trứng mất điều hoà, dẫn tới tăng tiết oestrogen - nguyên nhân dẫn tới ung thư thân tử cung.

Triệu chứng sớm của ung thư tử cung thường nghèo nàn. Chủ yếu người bệnh thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều, khí hư lẫn máu... Nếu không khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm th́ thường không nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, nếu đi khám định kỳ đều đặn và tránh các yếu tố nguy cơ nói trên, bạn sẽ tự làm giảm khả năng mắc bệnh của ḿnh và nếu có th́ cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

2/ Phụ nữ đa t́nh dễ bị ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung chiếm hàng đầu trong các bệnh ung thư sinh dục nữ, thường gặp ở lứa tuổi 36-50, hiếm gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là các trinh nữ. Nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn ở những người có nhiều bạn t́nh.

Nguyên nhân trực tiếp của ung thư cổ tử cung đến nay vẫn chưa rơ. Tuy nhiên, đă có những bằng chứng thuyết phục về các yếu tố nguy cơ: bệnh xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ đă có chồng, đặc biệt là người lấy chồng sớm, quan hệ t́nh dục sớm, có nhiều bạn t́nh hoặc chồng có quan hệ t́nh dục với nhiều người. Phụ nữ đẻ nhiều lần, có mức thu nhập thấp, nhiễm virus sinh dục sớm hoặc nghiện thuốc lá... cũng dễ mắc bệnh hơn so với người b́nh thường.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân ra khí hư hoặc máu bất thường ở âm đạo, kinh nguyệt kéo dài, dai dẳng, ra máu sau khi giao hợp hoặc khí hư có lẫn máu, mùi hôi. Ở giai đoạn muộn, khí hư có máu nhiều hơn và rất hôi. Người bệnh đau bụng, có thể sờ thấy u ở bụng, một số trường hợp suy thận khi u chèn ép niệu quản. Hăn hữu có trường hợp phân và nước tiểu đi qua đường âm đạo do u xâm lấn làm thủng bàng quang, trực tràng, phải đi cấp cứu.

Khi khám bệnh, có thể phát hiện bằng mắt thường những biến đổi bất thường của cổ tử cung: màu sắc, chảy máu, loét hoặc u sùi... Tuy nhiên, để biết chắc, phải xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học.

Ung thư cổ tử cung thường diễn biến qua nhiều năm, kể từ khi phát triển tại chỗ đến khi có dấu hiệu để bệnh nhân đi khám. Khi bệnh đă rơ th́ ung thư tiến triển nhanh, lan rộng trực tiếp vào âm đạo và di căn tới những cơ quan khác như đường bạch huyết, gan, tuỵ, phổi, năo..

Về điều trị, ở giai đoạn sớm, có thể khoét chóp cổ tử cung lấy hết tổn thương và theo dơi, nếu c̣n tổn thương sẽ cắt toàn bộ tử cung. Ở giai đoạn muộn th́ phải cắt bỏ tử cung, kết hợp điều trị bằng tia xạ, dùng hoá chất phối hợp... Để pḥng bệnh, cần hạn chế tối đa các nguy cơ gây bệnh nêu trên, sàng lọc phát hiện ung thư sớm cổ tử cung qua khám phụ khoa và làm phiến đồ âm đạo.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm là 90%. Nếu phải cắt bỏ tử cung toàn phần cũng không ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và quan hệ t́nh dục.

3/ Những thắc mắc thông thường
Hỏi:
Thỉnh thoảng tôi bị ra máu ở âm đạo ngoài kỳ kinh, đó có phải là chuyện bất thường không?

Đáp: Ra máu âm đạo bất thường bao gồm các hiện tượng như ra máu ít giữa 2 kỳ kinh (thường nhận thấy sau khi đi tiểu) hoặc ra máu nhiều khi hành kinh, đến mức băng vệ sinh ướt sũng ngay giờ đầu. Mọi trường hợp ra máu âm đạo kéo dài hàng tuần cũng bị coi là bất thường.

Các bệnh hay gây ra máu âm đạo bao gồm: rối loạn kinh nguyệt, viêm âm đạo, giăn tĩnh mạch âm hộ, có khối u, pô líp hay u xơ ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay ṿi trứng, bệnh lộn cổ tử cung (hay gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là người dùng viên tránh thai), ung thư ở tử cung, cổ tử cung, âm đạo hay âm hộ, các biến cố thai nghén như doạ sẩy thai, thai chết lưu...

Nếu ở tuổi tiền măn kinh, việc ra máu nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là b́nh thường và không đáng lo. Người dùng viên tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu.

Người ở tuổi măn kinh, sau măn kinh và đang điều trị bằng hoóc môn thay thế có thể bị chảy máu do ngừng thuốc (giống như ra kinh)trong vài ngày (nếu hiện tượng ra máu có đặc điểm khác biệt th́ nên hỏi ư kiến bác sĩ). Ở những người này, việc ra máu ít trong 6 tháng đầu là b́nh thường; chỉ cần đi khám nếu hiện tượng đó kéo dài quá 6 tháng hoặc máu bắt đầu ra nhiều. Nếu đă ở tuổi măn kinh hoặc sau măn kinh và không điều trị bằng hoóc môn thay thế nhưng vẫn ra máu th́ cần đi khám ngay.

Hầu hết các trường hợp ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh đều do bệnh phụ khoa lành tính. Ở phụ nữ tiền măn kinh, đó thường là biểu hiện dao động hoóc môn chứ không phải ung thư. Ở phụ nữ đă măn kinh, ra máu âm đạo có thể do ung thư phụ khoa nhưng cũng có thể do bệnh lành tính.

Bạn nên đi khám phụ khoa để được xác định nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lư.

Hỏi: Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không? “Tôi bị viêm âm đạo do nấm 2 năm nay. Tôi đă uống và đặt thuốc một thời gian mà không khỏi. Tôi mới thay 2 loại thuốc khác nhưng bệnh lại nặng thêm. Mắc bệnh lâu ngày như vậy có dẫn đến ung thư tử cung không? Trong thời gian đặt thuốc có quan hệ vợ chồng được không? Nên chữa trị như thế nào?”.

Đáp: Viêm âm đạo không phải là ung thư nhưng những tổn thương mạn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung có thể tạo điều kiện cho ung thư phát sinh và phát triển. Tuy vậy, không phải ai bị viêm âm đạo lâu ngày cũng bị ung thư.

Về điều trị viêm âm đạo bạn cần chú ư:

- Phải xác định rơ mầm bệnh gây viêm thuộc loại ǵ để chọn thuốc điều trị thích hợp.

- Người bệnh phải tăng cường giữ vệ sinh bằng việc giội rửa (để rửa đến đâu, chất bẩn trôi đi đến đấy) nhiều lần trong ngày. Cần giội rửa bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh.

- Cần điều trị cả cho chồng v́ các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đă được điều trị khỏi.

- Trong thời gian đặt thuốc, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu không giữ được th́ nên sử dụng bao cao su.

Mạch Sống Số 44, tháng 2, 2006

 

Posted on Friday, February 24 @ 13:38:05 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang