Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440676
page views since June 01, 2005
MS44 - 02/06: Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt:

Cứu Trợ Thiên Tai

 Bước Sang Giai Đoạn Phục Hồi

Để giúp hàng chục ngàn nạn nhân bão lụt người Việt tái lập cuộc sống sau hai cơn bão Katrina và Rita, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển một mặt điều động thêm nhân sự về Houston và vùng duyên hải, mặt khác mở rộng tầm hoạt động ra toàn quốc.

 Các nhân viên tân tuyển tại buổi huấn luyện ở Bắc Virginia trước khi lên đường nhận công tác ở Vịnh Duyên Hải.

Văn phòng của UBCNVB tại Bayou La Batre, Alabama.

 Toán nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB ở Houston.

Trong hai tháng qua tổ chức này đã bổ dụng 13 nhân viên mới và tái phối trí 3 nhân viên khác cho công tác cứu trợ.   

Bốn nhân viên toàn thời ở Houston, bắt đầu làm việc từ tháng 12 với sự hỗ trợ của 9 thiện nguyện viên toàn thời và bán thời, đã giúp cho hơn 250 gia đình trong việc xin trợ cấp thất nghiệp, tìm công ăn việc làm, lãnh cấp khoản của FEMA, và tiếp cận các dịch vụ về sức khoẻ, gia cư, tài chánh, tư vấn…

Trong những ngày đầu sau cơn bão Katrina, văn phòng chi nhánh của UBCNVB tại Houston, toạ lạc ngay trong khu Chợ Hồng Kông 4, là nơi đón tiếp hàng ngàn đồng bào tản cư  đến từ New Orleans và Biloxi. Văn phòng này hiện là trung tâm phối hợp công tác cứu trợ cho toàn vùng Vịnh Duyên Hải.

Cuối tháng 12, ba nhân viên trong toán tiền trạm đã đến New Orleans để mở lại văn phòng chi nhánh ở New Orleans của UBCNVB tại đây. Ngày 15 tháng 2, thêm hai nhân viên mới đã được bổ sung về New Orleans. Ngày 23 tháng 2 anh Lê Bảo, Quản Trị Chương Trình Cứu Trợ Bão Lụt, sẽ hưóng dẫn một toán thiện nguyện viên từ Houston đến New Orleans để tiếp trợ cho các nhân viên đang công tác tại đây.

Cuối tháng Giêng, UBCNVB tuyển dụng bốn nhân viên từ ngay cộng đồng địa phương để làm việc tại văn phòng chi nhánh ở Bayou La Batre, Alabama và Biloxi, Mississippi. Văn phòng Bayou La Batre bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 10 năm ngoái. Văn phòng Biloxi sẽ chính thức mở cửa vào đầu tháng 3.

Đồng thời ba nhân viên của UBCNVB đã được chuyển từ các chương trình khác sang công tác cứu trợ ở những khu vực có đông người Việt tản cư như Quận Cam, Atlanta và Bắc Virginia. Một đường dây nóng sẽ được thiết lập để các đồng bào tản cư gọi đến; một nhân viên toàn thời sẽ móc nối họ với các tổ chức cứu trợ ở từng địa phương và giúp thông dịch nếu cần thiết.

“Kế hoạch cứu trợ và phục hồi của chúng tôi gồm ba giai đoạn, mà tiên khởi là cứu trợ khẩn cấp,” TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, trả lời cuộc phỏng vấn của Đài Truyền Hình Việt Mỹ.

Theo Ông, giai đoạn cứu trợ khẩn cấp đã hoàn tất ở Bayou La Batre và Houston. Tại hai nơi này, trong gần sáu tháng qua UBCNVB đã giúp cho hơn hai ngàn gia đình. Tuy nhiên, ở New Orleans và Biloxi, hàng ngàn đồng bào vẫn còn chưa có nhà cửa, thiếu thốn các phương tiện tối thiểu cho cuộc sống và nhiều người vẫn chưa nhận được sự trợ giúp sơ khởi của FEMA.

Theo TS Thắng, giai đoạn này có thể kéo dài từ  6 tháng đến một năm ở Biloxi và New Orleans, nhất là đối với những đồng bào sẽ lục tục trở về từ các nơi tạm cư như Houston, San Jose, Dallas, v.v.

“Ổn định tạm thời là giai đoạn thứ hai trong kế hoạch này, qua đó chúng tôi đưa đồng bào vào các chương trình dịch vụ có sẵn nhằm giải quyết các nhu cầu đa dạng của họ trong công cuộc tái lập cuộc sống.”

Theo TS Thắng, 16 nhân viên vừa được bổ dụng kể trên thuộc về hai giai đoạn đầu này. Trong thời gian tới đây UBCNVB sẽ huy động thêm 9 nhân viên và 100 thiện nguyện viên cho giai đoạn này. Họ sẽ được phân bổ đến 17 văn phòng chi nhánh của UBCNVB trên toàn quốc.

Trong giai đoạn hồi phục, UBCNVB sẽ thực hiện hai công việc song hành: thiết lập một số chương trình mới để đáp ứng các như cầu đặc thù của đồng bào và giúp cho các tổ chức quần chúng và tôn giáo phát huy khả năng tương trợï.

Cuối năm ngoái UBCNVB soạn một thủ bản về kế hoạch này làm tài liệu hướng dẫn cho nỗ lực cứu trợ chung của cộng đồng Việt. Thủ bản này liệt kê một số chương trình đặc thù như di trú, nhập tịch, sức khoẻ phụ nữ, cố vấn tinh thần cho các gia đình HO và con lai, can thiệp pháp lý trong các tranh chấp với công ty bảo hiểm, v.v.

Về xây dựng năng lực, UBCNVB sẽ hướng dẫn về kỹ năng cũng như cấp ngân khoản lên đến 1.5 triệu Mỹ kim cho một số tổ chức địa phương đã tham gia công tác cứu trợ bão lụt trong thời gian qua.

“Qua bài học vừa qua, chúng ta cần tổ chức cho cộng đồng ở địa phương khả năng tự giúp để chuẩn bị cho những đại nạn do người hay do thiên nhiên tạo ra trong tương lai,” TS Thắng giải thích.

Theo ước lượng của UBCNVB, cả ba giai đoạn của kế hoạch phục hồi sẽ kéo dài từ  3 đến 5 năm, tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi vùng địa phương.

Ghi chú: Để được giúp đỡ, xin liên lạc:
Houston: Cô Thu Trang, (281) 530-1682
New Orleans: Anh Phú, (504) 433-8668
Biloxi: Cô Thảo, (228) 436-9999
Bayou La Batre: Anh Lance Lưu, (251) 824-7004
Quận Cam: Cô Hồng Châu, (714) 775-2214
Các nơi khác: Ông Thành, (703) 647-6464, x 216

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 

Posted on Friday, February 24 @ 13:24:17 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by tuyethoang


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Cứu Trợ Thiên Tai


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang