Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604921
page views since June 01, 2005
MS44 - 02/06: Bồi Thường Cho Nạn Nhân Của Tội Ác

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nirupa Narayan
Chuyển ngữ: Thuy Huynh

Trong cộng đồng chúng ta, vấn đề bồ thường cho Những Nạn Nhân của Tội Ác rất ít được biết đến. V́ vậy chương tŕnh Chống Bạo Hành trong Gia Đ́nh của BPSOS xin được giới thiệu đến quư vị về vấn đề này.

Bồi Thường Cho Những Nạn Nhân của Tội Ác là một chương tŕnh của chính phủ nhằm mục đích giúp đỡ về tài chánh cho nạn nhân của tội ác, như nạn nhân của bạo hành trong gia đ́nh, nạn nhân của sự cố sát có chủ mưu, nạn nhân của sự đe doạ hoặc dùng vũ lực, nạn nhân bị trộm cắp tài sản hoăc bị hăm doạ, v.v. Ở mỗi địa phương có nhiều cơ quan và văn pḥng khác nhau để quản lư chương tŕnh này. Nạn nhân được đền bù qua những hậu quả trực tiếp thương tích cá nhân hay tử vong. Chẳng hạn như tiền chi phí thuốc men và bệnh viện, chi phí cho việc gặp các chuyên viên cố vấn tâm lư hay tâm thần, chi phí cho tất cả những việc đi lại, mai táng và chôn cất, mất thính giác hay máy hỗ trợ thính giác, găy răng hay mất răng giả, làm kiếng mới hay sửa tṛng mắt kiếng; làm sạch hiện trường xảy ra tai nạn, chi phí thay thế cho những tài sản cá nhân được dùng làm bằng chứng và những chi phí tương tự khác. Tuy nhiên, tất cả những chi phí nêu trên đều phải được kê khai ở mức độ hợp lư. Tiền này cũng không thể dùng để trả cho những sự mất mát khác như phí tổn luật sư hay những đau đớn và chịu đựng mà nạn nhân gánh chịu. Tất cả những phí tổn này phải được đ̣i lại ở toà án.  Thêm vào đó, chương tŕnh này là một giải pháp cuối cùng trong việc đền bù. Tuy nhiên, tiền bồi thường này không dựa trên những tiền bồi thường khác. Nếu nạn nhân hội đủ điều kiện, chương tŕnh có thể thường trước cho nạn nhân. Số tiền lấy lại sau này từ bị cáo có thể được trả thẳng đến chương tŕnh để dùng cho những trường hợp khác.

Phần lớn những người được chính phủ chi trả là những nạn nhân chính trong sự việc. Tuy nhiên, chính phủ cũng có thể chi trả nhưng rất giới hạn cho những nạn nhân khác có liên quan, chẳng hạn như gia đ́nh của nạn nhân bị giết hại, phối ngẫu của nạn nhân bị hăm hiếp, cha mẹ của những trẻ em bị hành hạ về thể xác hay sách nhiễu t́nh dục, người giúp đỡ ngăn cản kẻ khác phạm tội, người giúp đỡ nhân viên thi hành luật, người giúp đỡ nạn nhân của tội ác hay người làm nhân chứng cho vụ án. Những ngưới có thể đứng ra xin tiền bồi thường sẽ là những nạn nhân vô tội hoặc là những người bị hại, thân nhân của người bị hại đă qua đời, người được nạn nhân uỷ quyền để xin hay là người phụ thuộc, cha mẹ hay người thân khác trong gia đ́nh ở mức độ giới hạn.

Để lấy được tiền bồi thường này, trước hết nạn nhân hay những người có liên quan phải báo cáo vụ án hay tai nạn này với nhà chức trách trong ṿng một thời gian nhất định tuỳ theo từng tiểu bang, hay phải tường tŕnh vụ việc trong thời gian hợp lư. Hầu hết tất cả các vụ án đều phải được báo cáo trong ṿng một năm để nhận được tiền bồi thường, trừ phi chứng minh được tại sao báo cáo trễ. Nạn nhân và người đứng đơn kiện phải hợp tác với nhà chức trách trong suốt quá tŕnh điều tra và xét xử của sự việc. Tiền bồi thường không thể trả cho người đứng đơn kiện nếu như người này không chịu hợp tác. Trong trường hợp khẩn cấp, nạn nhân có thể được nhận trước tối đa là $1.000. Tiền này chỉ được lănh khi bị mất việc, không có thu nhập, trả tiền bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp hay chi phí mai táng. Tuy nhiên số tiền này sẽ bị khấu trừ trước khi nạn được lănh trọn số tiền c̣n lại.

Để được tiến hành công việc này, nạn nhân hay những người có liên quan phải điền đơn “Bồi Thường Thiệt Hại cho Nạn Nhân của Tội Ác” để xin tiền bồi thường và cung cấp đầy đủ các thông tin. Đơn này có ở tất cả những văn pḥng của cảnh sát hay toà án, văn pḥng luật sư, Dịch Vụ Xă Hội hay Dịch Vụ Y Tế địa phương. Ngoài ra, nạn nhân cũng có thể điền đơn trên mạng internet. Khi điền đơn đ̣i bồi thường, nhân viên công lực, các bác sĩ, các tổ chức đoàn thể có liên quan sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin. Cơ quan xét duyệt hồ sơ sẽ quyết định xem có thể bồi thường cho nạn nhân hay không và với số tiền là bao nhiêu.

Chương tŕnh có thể bồi thường thiệt hại nếu như nạn nhân bị thương hay ảnh hưởng tâm lư. Nạn nhân không nhất thiết phải bị thương mới xin được tiền bồi thường, tuy nhiên các án mạng phải bao gồm cả thương tích hay bị đe doạ đến tính mạng. Nếu kẻ hành hung không bị kết án hay bị xét xử, nạn nhân vẫn có thể hội đủ điều kiện để xin tiền bồi thường nếu có thể t́m được bằng chứng rằng vụ án đă xảy ra và nạn nhân đă hội đủ điều kiện theo yêu cầu. Ngoài ra, các nhà chức trách sẽ dựa vào việc t́m kiếm bằng chứng trội hơn - tiêu chuẩn thấp hơn đ̣i hỏi của uỷ  viên công tố trong việc luận tội. 

Nếu bị cáo bị phán xét là có tội, các nhà chức trách vẫn phải xem xét lại những yếu tố khác để xác định nếu nạn nhân hội đủ điều kiện. Chẳng hạn như, vụ án đă được báo cáo và điền đơn trong thời gian hợp lư. Tư cách của nạn nhân cũng sẽ được xem xét coi nếu nạn nhân có bị xúi giục hay trong trường hợp nạn nhân đă tiên đoán được những điều có thể xảy ra. V́ vậy kết quả của toà án cũng không đủ để xác định được nạn nhân có thể được tiền hay không. Nếu như buổi xét xử ở toà án bị huỷ bỏ v́ nạn nhân yêu cầu như vậy, nhà chức trách sẽ t́m hiểu lư do tại sao nạn nhân lại từ chối không hợp tác. Ví dụ như nạn nhân không hợp tác v́ bị đe doạ bởi kẻ hành hung hay những người khác, thiếu sự ủng hộ của những người trong gia đ́nh, bị trở ngại trong việc t́m tới toà án v.v.

Tuy nhiên, như đă nói ở trên, nạn nhân phải nên hợp tác trong mọi t́nh huống và nhà chức trách sẽ t́m lư do tại sao nạn nhân lại quyết định như vậy.

Cũng nên biết chương tŕnh Bồi Thường Tiền cho Nạn Nhân của Tội Ác không đ̣i hỏi về vấn đề thu nhập, họ chỉ cần xem xét nếu nạn nhân hội đủ điều kiện để được giúp đỡ và đă phải chịu đựng nhiều thiệt hại th́ họ có thể nhận được sự giúp đỡ ngay cả khi họ có khả năng chi trả các chi phí khác. Một điều khác cũng nên biết là nếu nạn nhân đang sống chung với kẻ đă hại ḿnh th́ sẽ không được lănh tiền bồi thường, tuy nhiên chương tŕnh vẫn có thể trả tiền cho những người khác nhân danh nạn nhân.

Muốn biết thêm chi tiết về Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh, xin hăy gọi cho chúng tôi ở số điện thoại miễn phí: 1-866-883-9556, hoặc :703-538-2190 nếu ở tại Virginia.

Mạch Sống Số 44, tháng 2, 2006

Posted on Thursday, February 23 @ 17:15:57 EST by tuyethoang
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by tuyethoang


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang