Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894277
page views since June 01, 2005
MS08 - 02/03: Phỏng Vấn Anh Nguyễn Xuân Thịnh,

Nhân Vật Trong Tháng

 Giám Đốc Văn Phòng UBCNVB, Louisville, KY

MS: Xin anh tự giới thiệu và cho biết là anh đã làm việc với UBCNVB từ lúc nào?

NXT: Năm 16 tuổi tôi bắt đầu tham gia công việc giúp người tỵ nạn mới qua, trong những việc như thuê nhà, xin tiền trợ cấp. Đến năm 1997 tôi tham gia và phụ giúp tổ chức cộng đồng Việt Nam ở Louisville. Đến giữa năm 2002 tôi mới được biết về UBCNVB và bắt đầu làm việc vào tháng 9 cùng năm.

MS: Xin anh cho biết việc hình thành văn phòng UBCNVB ở Louisville như thế nào.
NXT
: Đầu tháng 7 năm 2002 hai người rất có uy tín trong cộng đồng Louisville đã giới thiệu tôi với UBCNVB. Sau khi nói chuyện với hai vị này, anh Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, đồng ý mở văn phòng chi nhánh ở Louisville và uỷ nhiệm tôi làm Giám Đốc Văn Phòng. Sau chuyến viếng thăm UBCNVB trung ương ở Virginia, tôi rất mừng và phấn khởi vì thấy rằng cơ quan này có rất nhiều chương trình hữu ích cho người Việt và sẽ giúp tôi thực hiện nguyện vọng phục vụ cộng đồng.

MS: Hiện nay văn phòng đang thực hiện những chương trình gì và đã phục vụ được cho bao nhiêu đồng hương?
NXT:
Do kinh nghiệm làm việc trước đây tôi ghi nhận có ba nhu cầu cấp thiết cho nhiều người Việt ở Louisville. Trước hết là vấn đề công ăn việc làm: Nhiều người Việt ở đây mong muốn có được việc làm hay thăng tiến trong ngành nghề. Kế đến là nhu cầu thông dịch vì rất nhiều người Việt bị trở ngại về Anh ngữ. Nhu cầu thứ ba là các dịch vụ về di trú, nhập tịch và di dân. Kể từ ngày khai trương 2 tháng 9, 2002 chúng tôi đã tập trung giải quyết ba nhu cầu trên của đồng hương.

Sau đó chúng tôi đã mở thêm lớp luyện thi quốc tịch cho các bác lớn tuổi. Khoá đầu tiên vừa kết thúc một cách mỹ mãn với 4 học viên đã đậu kỳ thi thử rất gay go. Văn phòng đang giúp cho 7 bác cao niên xin miễn thi quốc tịch và miễn đóng lệ phí. Chúng tôi cũng giúp cho nhiều người làm giấy tờ bảo lãnh thân nhân, xin thẻ xanh, xin nhà, xin tiền trợ cấp xã hội... Mới đây chúng tôi giúp 19 gia đình xin được trợ cấp tiền điện và tiền sưởi mùa đông.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã mở hai chương trình cho thanh thiếu niên. Anh Hải Nguyễn, một sinh viên rất tận tình, đã hướng dẫn về máy vi tính cho nhiều em mà trước đấy trốn học lang thang ngoài đường. Cô Ngọc Anh, một sinh viên năm thứ nhất, đã khởi xướng chương trình Learning Bridge với sự phụ trợ của nhiều sinh viên khác. Chương trình này đã giúp cho 7 em trước đây trốn học quay trở lại trường học.

Vào đầu năm 2003 chúng tôi sẽ có thêm hai chương trình. Trước hết là chương trình khai thuế để làm sao bảo vệ tối đa quyền lợi của đồng hương. Kế đến là chương trình khuyến khích các bác cao niên sinh hoạt đều đặn với nhau.

MS: Với số lượng chương trình như vậy, có lẽ văn phòng phải có nhiều nhân viên và thiện nguyện viên. Xin anh giới thiệu sơ với độc giả của Mạch Sống về những nhân vật này.
NXT:
  Ban quản trị của văn phòng có bà Mollie Price làm chủ tịch, anh Peter Trần làm phó chủ tịch,TS Martin Price làm thư ký, anh Vũ Nguyễn và anh Tùng Trần là thành viên. Tôi là Giám Đốc Văn Phòng và TS Tâm Hồ là Phụ Tá Quản Lý văn phòng.  Có sáu em sinh viên làm việc trong chương trình work-study cho văn phòng. Em Ngọc Anh là người lo phối hợp các sinh viên khác. Em Ngọc Hà phụ trách giáo dục, em Hải Nguyễn lo dạy vi tính, em Tuệ Trần lo dạy khai thuế, em Phước Trần và em Hương Nguyễn phụ trách kèm trẻ em. Văn phòng rất may mắn nhận được sự hợp tác của nhiều thiện nguyện viên như cô chú Thiện Hồ hướng dẫn các chương trình về học vấn, em Việt Trần phụ trách dạy luyện thi quốc tịch, em Hiền Nguyễn phụ lo hồ sơ di trú và em Nghĩa Nguyễn lo phân phối báo Mạch Sống.
 
MS: Xin anh kể lại một vài kỷ niệm vui buồn đáng nhớ trong công việc tại văn phòng.
NXT:
Vạn sự khởi đầu nan. Những ngày đầu là những ngày chật vật nhất. Công việc thật bừa bộn, đồng hương kỳ vọng nhiều, mà chỉ có một mình thui thủi lo mọi công việc. May là lúc ấy có được một số anh chị em quan tâm, trợ giúp tinh thần nên cũng thấy an ủi. Rồi văn phòng ngày càng thêm vững vàng, có nhiều nhân viên và tôi cảm thấy phấn khởi. Trong công việc hàng ngày, niềm an ủi lớn nhất đối với tôi là sự hợp tác giữa nhiều thế hệ: các em sinh viên cùng làm việc với các bác cao niên trong nhiều sinh hoạt phục vụ cộng đồng, tạo được một sinh khí mới cho cộng đồng người Việt ở Louisville.

MS: Anh có điều gì nhắn gởi độc giả Mạch Sống?
NXT: Tôi xin cám ơn sự ủng hộ và dìu dắt của các đồng bào Việt tại Louisville trong thời gian qua. Tôi mong đón nhận thêm nhiều ý kiến vì nhiều lúc tôi biết rằng văn phòng Louisville cần phải cố gắng nhiều hơn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu để đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của đồng bào. Xin liên lạc qua số (502) 368-1491 hoặc qua địa chỉ 201 Southland Blvd., Louisville. 

MS: Xin anh Tâm có đôi lời tự giới thiệu và cho biết cảm nghĩ của riêng anh hay bổ túc những câu trả lời của anh Thịnh.
HT: Tôi đến Hoa Kỳ cách đây hơn hai tháng, với vợ và con gái. Ở Việt Nam tôi có bằng tiến sĩ về Hoá và vợ tôi dạy Đại Học Sư Phạm môn Anh và Pháp.

Nếu quan niệm làm việc là một trong những nhu cầu thiết yếu của một con người và hơn thế nữa, được làm việc để phục vụ cộng đồng người Việt là một điều mơ ước, thì cả hai điều này tôi đã may mắn có được khi đến công tác tại văn phòng UBCNVB Louisville. Ở đây tôi có thể tìm thấy sự thân mật, tin tưởng và đồng cảm của những người đồng hương. Trong tinh thần giúp đỡ cộng đồng từng bước ổn định, thích ứng và dần dần nâng cao mức sống, các thành viên của văn phòng, từ nhân viên, sinh viên trong chương trình work-study cho đến các thiện nguyện viên đã chia nhau ra hoặc hợp tác với nhau hoạt động trong nhiều chương trình như Learning Bridge, lớp dậy thi quốc tịch, chương trình trợ cấp điện-gas, chương trình khai thuế, dịch vụ di trú, thông dịch tại bệnh viện, liên lạc nhà trường, phát hành báo Mạch Sống...

Tuy chỉ mới chính thức hoạt động được khoảng 3 tháng nhưng nỗ lực của các thành viên cũng đã được ghi nhận qua một số thành quả bước đầu đáng khích lệ. Mặc dầu các hoạt động của văn phòng còn nhiều điều phải khắc phục, bổ sung, chưa đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của mọi người nhưng những ngày ngắn ngủi phục vụ tại đây đã để lại trong tâm trí của tôi những ấn tượng thật đẹp về tình người trong những ngày đầu tiên đặt chân đến thành phố này.

 

Posted on Monday, January 23 @ 17:35:22 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang