Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21175078
page views since June 01, 2005
MS42 - 12/05: Để Cuộc Đời Những Đoá Hồng Măi T

Sức Khoẻ

Thành Nguyễn

Theo thống kê, khoảng 36% trường hợp ung thư do ăn uống gây ra. V́ vậy điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lư có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Việc ăn nhiều rau tươi và hoa quả, bảo đảm dinh duỡng đầy đủ, đúng cách, không độc hại cũng có hiệu quả khá tốt đối với việc pḥng chống các triệu chứng này.

Ta cần tránh những thói quen không tốt như ăn nhiều thức ăn xào, nướng, thui, rán, lên men. Cách ăn này làm tăng nguy cơ ung thư, cần phải điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn hậu quả xấu.  Cần lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh, phù hợp với khẩu vị Việït Nam và có giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, pḥng chống bệnh tật, nâng cao sức khoẻ và tăng cường sinh lực an toàn.

Riêng phụ nữ Việt Nam đang phải đương đầu với sự gia tăng của một căn bệnh hiểm nghèo: ung thư cổ tử cung. Vậy mà số lượng người đi khám phụ khoa rất thấp. Do thiếu thông tin y tế hoặc không được trang bị kiến thức và v́ bị hạn chế về nhiều mặt khác, nên có rất nhiều phụ nữ không biết về mức nguy hại của căn bệnh này, không đi khám papsmear, khám vú để truy t́m ung thư sớm, ngăn ngừa và chữa trị kịp thời.

Phó Chủ Tịch Kiêm Giám Đốc Ban Sức Khoẻ của Công ty Bảo Hiểm CareFirst đă cho biết như sau: “Phụ nữ Việt Nam đương đầu với nguy cơ bị bệnh ung thư tử cung rất cao, vậy mà số người hiểu biết về căn bệnh này cũng như lượng người đi khám phụ khoa lại rất thấp.”

Nhiều phụ nữ thắc mắc tại sao khi thấy đau đớn tới bệnh viện khám là chỉ mấy tháng sau là qua đời. Sở dĩ những bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh th́ ung thư đă vào thời kỳ cuối, nên đă quá trễ cho việc  chữa trị. Lư do là v́ họ đă không thử papsmear sớm để ngăn chặn bệnh trước khi ung thư bắt đầu phát tán. Nếu những vị này lo đi khám PAP-Smear sớm, th́ y học đă t́m ra được những tếù bào bất thường để đối phó v́ đó có thể là triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung. Phát hiện sớm là ch́a khoá mang lại thành công khi chữa trị.

Bằng cách thử nghiệm PAP-Smear hàng năm, phụ nữ có thể khám phá ung thư sớm và có thể trị lành hẳn. Không giống như bệnh cảm, tế bào ung thư có thể phát triễn nhiều năm trong cơ thể mà người đó không hề có triệu chứng nào ngay cả đau đớn. Một khi triệu chứng đă phát hiện, thường là quá trễ về phương diện trị liệu. V́ vậy vô cùng quan trọng đối phụ nữ trên 18 tuổi nên đi khám phụ khoa hàng năm để pḥng ngừa. Nếu dưới 18 tuổi nhưng đă từng giao hợp, cũng cần làm PAP-Smear.

* * *

Thưa quư vị,

Đa số phụ nữ có cuộc sống gian nan, vất vả hơn nam giới v́ phải  kinh nguyệt, thai nghén, sinh sản, phải đương đầu với nhiều nguy cơ bệnh tật rất dễ dẫn đến tử vong. Sự tiến bộ y học ngày nay không những giúp cho phụ nữ có thể sống lâu hơn, mà c̣n có thể đem đến cho họ một cuộc sống lành mạnh hơn nếu họ chịu t́m hiểu về cơ thể, về những nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ và mạng sống của ḿnh.

Truyền thống Á Đông đun đúc gửi gấm vào tâm hồn chúng ta một h́nh bóng thân thương dịu dàng của người bạn gái, người yêu, người vợ, người em gái, người chị, người mẹ... Hăy chân thành làm cho những phụ nữ yêu quư của bạn được tươi vui hơn, mạnh khoẻ hơn qua sự quan tâm của bạn và hăy thúc dục những bông hồng đó đi khám phụ khoa hàng năm.

Hăy giúp chúng tôi bằng một lời khuyên, một lời nói. Hăy nói với những người xung quanh bạn, dù nam hay nữ về ung thư tử cung. Vai tṛ nam giới trong sứ mạng này cũng rất quan trọng. Hăy nhắc nhở những phụ nữ thân thương trong gia đ́nh hoặc ngoài xă hội đi khám nghiệm.  C̣n nếu chẳng may có mầm bệnh th́ việc chữa trị sớm cũng là ch́a khoá thành công; tiến bộ y khoa sẽ không bị bó tay.

Bác sĩ chỉ khám 15 phút thôi, không đau đớn ǵ cả mà cuộc đờøi được yên ổn, hạnh phúc trọn vẹn, tươi đẹp hơn! Sự chậm trễ sẽ đem lại hối tiếc. Hăy khuyến khích đặt hẹn và đưa người thân của bạn đi khám nghiệm. Và đừng quên khuyên chính những vị ấy cũng góp một bàn tay, một lời nói nữa nhé!

Hăy làm thế nào để mọi phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam chúng ta đều xác định được: “Tôi đă khám phụ khoa hàng năm.”

Cùng nhau, giúp đỡ nhau để  có cuộc sống lành mạnh hơn, xinh tươi hơn và tốt đẹp hơn.

Mạch Sống Số 42, tháng 12, 2005

Posted on Thursday, December 22 @ 18:26:04 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang