Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21175174
page views since June 01, 2005
MS42 - 12/05: Hội Nghị Khí Hậu Thế Giới

Tin Tức Thời Sự

Được tổ chức tại Canada (ngày 29/11/05) gồm 189 quốc gia tham dự để thảo luận về sự thay đổi khí hậu trên thế giới và t́m phương cách để giảm bớt lượng khí thải gây phương hại tới bầu khí quyển. T́nh trạng tăng nhiệt trên trái đất rất nghiêm trọng.

40 Triệu Người Trên Thế Giới Bị Nhiễm HIV
Theo thống kê của Cơ Quan Pḥng Chống Bệnh AIDS của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 21/11/05 có khoảng 40 triệu người  nhiễm bệnh trong năm nay và đă có 3 triệu người chết. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) dự kiến  đến năm 2010 Trung Quốc sẽ có 10 triệu người bị nhiễm bệnh trong khi Trung Quốc cho biết sẽ cố gắng giữ con số dưới 1,5 triệu. Ngày 1 tháng 12 là “Ngày AIDS Thế Giới”. Tổng Thống Bush đă tuyên bố gia hạn lời cam kết chống bệnh AIDS của Hoa Kỳ. Trong kế hoạch 5 năm Mỹ đă viện trợ 15 tỷ đô la giúp 15 nước chống bệnh này, trong đó có Việt Nam.

Một Mỏ Than Ở Trung Quốc Bị Sập Nổ
Một mỏ than ở tỉnh Hắc Long Giang Trung quốc bị sập nổ (ngày 27/11/05) làm 134 người chết, 15 người mất tích. Hầm mỏ này có 221 công nhân làm việc và người ta đă cứu được 72 người. Các mỏ than ở Trung Quốc được coi là nguy hiểm nhất thế giới; hằng năm có tới 3000 thợ mỏ bị thiệt mạng.

Nhà Máy Hoá Chất Ở Trung Quốc Bị Nổ
Một nhà máy hoá chất của Trung Quốc bị nổ hôm 13/11/05, trút xuống thượng nguồn sông Tùng Hoa 100 tấn Benzen, chất có thể gây bệnh ung thư. Nguồn nước sông Amur của Nga cũng bị đe doạ và các giới chức môi sinh của Nga đă phải nghĩ đến các biện pháp an toàn. Trung Quốc cho biết đă gởi đến Nga 150 tấn than hoạt tính (active charcoal) giúp các nhà máy nước lọc hoá chất độc hại do hậu quả nổ nhà máy hoá chất của Trung Quốc. Giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh của Tung Quốc đă từ chức.

Lượng CO2 Trong Khí Quyển Tăng Kỷ Lục
Một nhóm nghiên cứu của Âu Châu khi t́m hiểu mẫu băng từ 3 km dưới bề mặt của Nam Cực đă kết luận mức khí thải Carbon dioxide, CO2, và Methan trong bầu khí quyển tăng cao hơn bất cứ thời điểm nào trong ṿng 560.000 năm nay.

Bà Angela Merkel, Nữ Thủ Tướng Đầu Tiên Của Đức
Bà Angela Merkel đă tuyên thệ nhậm chức hôm 22/11/05. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức và cũng là người thuộc Đông Đức Cộng Sản cũ. Bà là con của một vị mục sư Tin Lành và lấy bằng tiến sĩ vật lư năm 1978.

Anh Quốc Trục Xuất 100 Người Việt Nam
100 người Việt Nam bị chính phủ Anh trục xuất đă về đến phi trường Nội Bài, Hà Nội. Đây là những người cư trú bất hợp pháp, di cư lậu vào Anh thông qua các nước Âu Châu. Trong số đó có nhiều người bị bắt v́ trồng đại qui mô cây cần sa gây nghiện, hoặc thuộc các băng đảng tội phạm.

Một Công Dân Úc Gốc Việt  Bị Tử H́nh Tại Singapore
Anh Nguyễn Tường Vân 25 tuổi bị bắt vào năm 2004 tại Singapore với 400 gram bạch phiến trên đường đi từ Campuchia về Úc. Toà án Singapore đă kết án tử h́nh Nguyễn Tường Vân bằng cách treo cổ và bản án đă được thi hành vào lúc rạng đông ngày 2/12/05. Chính phủ Úc, ngay cả thủ tướng Úc, đă nhiều lần can thiệp xin giảm án tử h́nh xuống tù chung thân nhưng đều vô hiệu. Theo luật pháp Singapore, nếu bị bắt quả tang với 15 gr bạch phiến là bị kết án tử h́nh.

8.000 Y Tá Ấn Độ Sang Hoa Kỳ Làm Việc
V́ thiếu nhiều y tá làm việc nên Hoa Kỳ đă tuyển 8.000 y tá từ Ấn Độ. Ấn Độ có 900.000 y tá với nhiều ưu điểm như thông thạo Anh ngữ và nền y tế tiến bộ có thể cạnh tranh với Phi Luật Tân, một quốc gia có nhiều y tá đang làm việc ở Mỹ.

Dân Biểu Liên Bang Phải Từ Chức V́ Nhận Hối Lộ
Dân Biểu Liên Bang, Ông Randy “Duke” Cunningham, (Cộng Hoà, California), 63 tuổi, 8 nhiệm kỳ ở Hạ Viện, từ chức hôm 28/11/05 sau khi nhận tội là đă nhận hối lộ  2,4 triệu đô la để giúp cho các nhà thầu chiếm được  hợp đồng của Bộ Quốc Pḥng. Ông tuyên bố với báo chí là “tôi đă phụ ḷng tín nhiệm của các cử tri đối với tôi”. Ông sẽ bị tuyên án vào ngày 27/2/05 và có thể bị 10 năm tù ở.

Vụ Chiếc Đèn Pin-Chuyện Bé Xé Ra To
Cô Đặng Thị Minh Hương (Therese Dang), 26 tuổi, sinh tại Mỹ, có hai bằng cử nhân điện ảnh và văn chương, và hiện đang theo học luật tại San Francisco suưt bị tù v́ một chiếc đèn pin. Trong cuộc biểu t́nh vào ngày 25/5/05 của 300 người, cảnh sát viên Dave Lopez, Garden Grove đánh rơi một đèn pin. Cô Minh Hương bị cáo buộc đăơ lấy đèn pin này và bị đưa ra toà với hai tội: tội ăn cắp tài sản bị đánh mất và tội ăn cắp vặt. Phiên toà ngày 1/12/05 bồi thẩm đoàn gồm 12 người đă tuyên bố tha bổng cho cô Minh Hương về cả hai tội ăn cắp đồ bị mất và tội ăn cắp vặt trong bản cáo trạng.

Tổng Thống Bush Được Mời Làm Bồi Thẩm
Toà Án Mc Lennan County, nơi có trang trại của Tổng Thống Bush đă có thư mời tổng thống làm bồi thẩm trong phiên toà ngày 5/12/05. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc đă liên lạc với toà án để thông báo tổng thống v́ bận việc nên xin toà cho dời lại một ngày khác.

Ông Bùi Đ́nh Thi Bị Đưa Tới Đảo Marshalls
Ông Bùi Đ́nh Thi đă bị Sở Di Trú (CIS) đưa đến Đảo Marshalls (Marshalls Islands). Đảo quốc này đă thoả hiệp với Hoa Kỳ về vấn đề di trú của Ông Thi. Đáng lẽ Ông Thi bị trục xuất về Việt Nam, nhưng Mỹ và Việt Nam chưa có hiệp ước dẫn độ. Ngày 6/3/2004, Toà Án Di Dân đă phán quyết Ông Bùi Đ́nh Thi, cư dân quận Cam đến Mỹ theo diện HO (humanitarian operation) năm 1994, đă vi phạm nhân quyền của nhiều tù chính trị (đánh chết người, làm bị thương nặng) trong các trại tù cải tạo của Cộng Sản Việt Nam.

Ông Hoàng Minh Chính Bị Cả Trăm Người Hành Hung
Từ Sài G̣n đi máy bay về Hà Nội trưa ngày 1/12/05, vừa về đến nhà, Ông Hoàng Minh Chính và cả gia đ́nh bị hàng trăm người lạ mặt hành hung, đánh đập, giựt tóc, liệng cà chua, trứng thối, chửi bới náo loạn suốt ba tiếng đồng hồ. Ông Chính cho biết đây là một cuộc khủng bố có tổ chức.

Dân Biểu Liên Bang Sanchez Xin Can Thiệp Không Dẫn Độ Ông Lư Tống
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (Orange County, California) đă gởi văn thư chính thức cho ngoại trưởng Condoleezza Rice xin can thiệp về trường hợp Lư Tống, công dân Hoa Kỳ hiện bị giam tại Thái Lan.

Mạch Sống Số 42, tháng 12, 2005

Posted on Thursday, December 22 @ 15:52:32 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang