Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867035
page views since June 01, 2005
MS10 - 04/03: Anh Nguyễn Đức Khanh

Nhân Vật Trong Tháng

MS: Trước hết xin chúc mừng anh về việc khai trương văn phòng. Xin anh cho biết những hoạt động trong thời gian sắp tới của văn phòng.

NĐK: Xin kính chào độc giả của Mạch Sống. Lẽ ra chúng tôi đã bắt đầu với chương trình khai thuế miễn phí (VITA) cho những gia đình với lợi tức thấp vào đầu tháng Hai rồi. Tuy nhiên vì lý do kỹ thuật văn phòng đã không khai trương hoạt động theo như dự định. Trong thời gian sắp tới văn phòng sẽ:

1/ Gầy dựng một trung tâm điện toán (Community Technology Center) và sẽ tổ chức những lớp dạy cách xử dụng máy vi tính căn bản cho các bậc cao niên và các em thiếu niên sau giờ học. Tôi mong rằng với trung tâm điện toán (CTC) và lớp vi tính, những ai chưa có dịp làm quen với máy vi tính sẽ được học hỏi về những chức năng của kỹ thuật vi tính hiện đại nhằm trau giồi, thăng tiến tay nghề, và nâng cao kiến thức. Chương trình này cũng nhằm giúp các em sau giờ học có nơi cùng nhau sinh hoạt và chia sẻ bài vở để các em tránh lui tới những chỗ không tốt.

2/ Thành lập một hội cao niên với mục đích giúp họ gặp gỡ, sinh hoạt đều đặn với nhau để trò chuyện, tâm tình, và chia sẻ những vui buồn. Như vậy họ sẽ bớt sống cô đơn, cô lập và sẽ hòa mình vào cộng đồng và gần gũi nhau hơn trong tình láng giềng.

3/ Văn phòng sẽ có thêm dịch vụ di trú, nhập tịch, làm thủ tục bảo lãnh, thẻ xanh, đoàn tụ gia đình, v.v. Giống như ở những văn phòng chi nhánh khác của UBCNVB, những dịch vụ này có tính lệ phí.

MS: Được biết là UBCNVB trong năm 2003 này sẽ dồn nỗ lực để vận động cho các trường hợp con lai được miễn thi nhập tịch. Văn phòng Springfield sẽ đóng vai trò gì trong nỗ lực này?

NĐK: Tôi sẽ hợp tác và làm việc với một vài cơ quan tại địa phương để thành lập nhóm con lai tại đây, mục Anh Nguyễn Đức Khanh Giám Đốc Văn Phòng UBCNVB Ở Springfield, Massachusetts đích là để giúp họ kêu gọi và liên kết với những người con lai ở các tiểu bang khác nhằm lập lên một hội con lai toàn quốc.

Hội này sẽ vận động chính phủ Hoa Kỳ thông qua những quyền lợi mà họ đáng được hưởng, trong đó có việc xin được miễn thi nhập tịch. Qua bản nghiên cứu về những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống mà chúng tôi vừa thử nghiệm với những gia đình con lai ở Springfield, thì nguyện vọng của đa số là:

* Được miễn thi nhập tịch.

* Tìm người thân.

* Nhu cầu thông dịch ở các cơ quan y tế, xã hội, dịch vụ, v.v.

* Mong được có người đại diện họ (advocate) để giúp họ trình bày ý kiến với các cơ quan chức năng (chẳng hạn như văn phòng welfare) để họ có thể nhận được những quyền lợi chính đáng như những công dân khác.

* Cố vấn về tâm lý và các vấn đề khác. Có những lớp tiếng Anh và tiếng Việt cho họ và con cái họ.

MS: Hiện nay văn phòng mới chỉ có một mình anh. Liệu anh có thu tuyển các thiện nguyện viên để giúp đỡ công việc tại văn phòng?

NĐK: Vâng, tôi đã nộp đơn lên tiểu bang để xin và tìm những thiện nguyện viên làm việc toàn thời gian cho văn phòng qua chương trình VISTA. Tùy theo nhu cầu hoạt động của văn phòng trong thời gian tới, chắc hẳn tôi sẽ phải tuyển thêm thiện nguyện viên qua chương trình trên cũng như work-study, senior employment, v.v. Mới đây UBCNVB ở trung ương đã gởi về Springfield anh Harold McNaron, một thiện nguyện viên người Mỹ đang làm qua chương trình VISTA để giúp tôi trong một thời gian ngắn để hoàn chỉnh văn phòng.

MS: Vạn sự khởi đầu nan. Xin anh cho biết những khó khăn nào anh đã gặp phải hay dự phòng sẽ gặp phải trong những tháng đầu hoạt động?

NĐK: Những ngày đầu là những ngày vất vả nhất! Chỉ một mình lủi thủi chạy lo giấy tờ, mua sắm vật dụng cho văn phòng, liên lạc với những cơ quan bạn, phát hành báo Mạch Sống tới cộng đồng, v.v.

Nói chung là mọi thứ từ A tới Z! Tuy nhiên với sự giúp đỡ của một vài thành viên trong cộng đồng, một vài người bạn làm sở cũ, và vì lợi ích cho cộng đồng sau này, tôi cảm thấy an ủi, vui vẻ gạt bỏ những mệt nhọc, lo âu, và phiền phức sang bên. Và rồi văn phòng tuy chưa mở, nhưng đã có những tin đồn không hay như là UBCNVB về đây với mục đích giành lấy những nguồn tài trợ hoặc lật đổ các văn phòng ‘bạn’ v.v.

Tôi xin nhân cơ hội này để nói rõ rằng những lời đồn đại trên là hoàn toàn sai trái và ngược hẳn với đường lối của UBCNVB. Nguồn tài trợ chính để lập lên văn phòng và hoạt động ở Springfield là do từ cơ quan trung ương UBCNVB tại Virginia cung cấp. Vả lại chúng tôi, UBCNVB luôn sẵn sàng hợp tác với những cơ quan, ban ngành, và đoàn thể mà có cùng một mục đích đơn thuần là giúp xây dựng, đẩy mạnh, và phục vụ cộng đồng không phân biệt thành phần nào. Do đó sự có mặt của UBCNVB tại Springfield là cùng sát cánh với những cơ quan khác duy trì và nới rộng thêm nhiều chương trình nhằm phát triển cộng đồng Việt.

 MS: UBCNVB ở trung ương hỗ trợ những gì cho văn phòng chi nhánh?

 NĐK: Kể từ lúc TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, về Springfield tham dự buổi họp mặt của các con lai vào tháng 12 năm 2002 và rồi đi đến quyết định mở văn phòng chi nhánh thứ mười lăm tại đây, UBCNVB ở trung ương đã hỗ trợ và hết lòng giúp đỡ tôi cũng như văn phòng chi nhánh Springfield về mọi mặt, dĩ nhiên là từ vật chất đến tinh thần. Mới đây khi về văn phòng trung ương để tham dự những lớp huấn nghiệp, tôi đã có dịp gặp gỡ, học hỏi, và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những anh, chị, em, tuy trẻ tuổi nhưng đầy nghị huyết, tài năng, và rất nhiệt tình với công việc phục vụ cộng đồng. MS: Anh có lời gì nhắn nhủ hay kêu gọi đến với độc giả của Mạch Sống ở Springfield? NĐK: Tôi xin cám ơn sự nhiệt tình ủng hộ báo Mạch Sống của đồng bào Việt tại Springfield trong thời gian qua. Qua văn phòng ở Springfield, UBCNVB cố gắng đem tới cộng đồng người Việt những chương trình hữu ích trong sự hợp tác với các tổ chức bạn. Tôi hy vọng quý đồng hương hãy vì lợi ích chung, hưởng ứng và tận dụng tối đa những chương trình này nhằm thăng tiến đời sống cá nhân và giúp chúng ta gần nhau hơn trong tinh thần đoàn kết đẩy mạnh cộng đồng Việt cùng sánh bước với các cộng đồng bạn. Tôi mong nhận được nhiều ý kiến, đóng góp, và sự giúp đỡ thiện nguyện qua mọi phương diện.

Xin liên lạc văn phòng ở số 413-846-6300

Posted on Thursday, December 22 @ 14:09:03 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang