Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867078
page views since June 01, 2005
MS11 - 05/03: PHỎNG VẤN: HỘI BÔ LÃO

Nhân Vật Trong Tháng

ST HOUSTON, TEXAS

MS: Thưa quý vị, xin vui lòng giới thiệu sơ lược về sự hình thành cũng như đại cương các sinh hoạt của Hội.

Ông Giao: Trước hết tôi xin lược trình về việc thành lập hội. Vào đầu năm 1986 một nhóm anh em chúng tôi đứng ra thành lập Hội Bô Lão tại Thành Phố Houston và vùng phụ cận. Khởi thủy, chỉ có khoảng 15 cụ đến với Hội. Tin tức được lan truyền, đến cuối năm 1986 thì số hội viên đã lên tới hơn 90.

Trong gần 3 tháng đầu, chúng tôi hoàn toàn tự túc và tới năm 1987 Hội mới có giấy phép chính thức của Tiểu Bang từ Austin gửi về. Cũng trong thời gian này Hội mới được Thành Phố Houston chính thức tài trợ bữa ăn trưa cho các cụ và một chút ít phương tiện hoạt động.

Trong suốt 18 năm hoạt động Hội chúng tôi đã trải qua bao sự thăng trầm, và từ năm 2001 trở lại đây chúng tôi đã gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề điều hành vì thiếu mọi phương tiện, nhất là các nguồn tài chánh hầu như bị cắt đứt không còn nữa. Anh em chúng tôi phải hoàn toàn tự túc.

MS: Xin quý ông vui lòng cho biết mục đích và tôn chỉ của Hội.

Ông Điền: Mục đích chung của Hội từ trước tới nay là cố gắng tạo một nơi dành cho quý cụ cao niên cùng nhau quy tụ để trước hết là tự tìm niềm vui an ủi lúc tuổi về già, sau là cùng nhau bảo tồn và phát huy nền văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt hầu có thể đóng góp và tiếp tay với các hội đoàn bạn trong việc xây dựng một cộng đồng Việt Nam vững mạnh trên xứ ngườivà truyền thụ lại những nét tinh túy của nền Văn hóa Việt cho lớp trẻ kế thừa. Cụ thể là hình thành một Hội Tế Lễ Cổ Truyền Việt Nam để tổ chức các buổi lễ tế tổ Hùng Vương, các các vị anh hùng dân tộc. Công việc này được đồng hương ta nhiệt liệt tán thưởng đồng thời tạo thành nếp sinh hoạt tốt đẹp cho các nhóm, các hội khác sau này.

MS: Xin quý vị cho biết trong giai đoạn đầu quý vị lấy nguồn tài trợ ở đâu để có thể thuê văn phòng sinh hoạt, nói khác đi là trụ sở hoạt động.

Ông Giao: Thoạt kỳ thủy tôi là chủ nhân khu thương mại Vinatown. Tôi đã tích cực yểm trợ cho Hội bằng cách dành cho Hội một văn phòng làm việc (rộng hơn 900 Sq. ft.) hoàn toàn miễn phí và khi cần tổ chức họp hội, tôi cho mượn hội trường có sức chứa hơn 300 người cũng miễn phí luôn.

MS: Vấn đề gia nhập như thế nào? Điều kiện và lệ phí nhập hội?

Ông Điền: Vấn đề gia nhập hội hoàn toàn miễn phí, với điều kiện từ 60 tuổi trở lên.

Từ năm 1986 tới năm 2001, từ trụ sở tại đường Chenevert, Vinatown (downtown) di chuyển về đường West Mount Houston (Northwest) tất cả các hội viên đều được hoàn toàn miễn phí kể cả phương tiện chuyên chở từ nhà đến Hội. Nhưng từ cuối năm 2001 Hội bị cúp hết các nguồn tài trơ, nên phải dọn từ West Mount Houston về khu Antoine hiện nay; tiền thuê văn phòng, điện nước, và ăn uống hoàn toàn tự túc. Do đó các cụ đã đồng ý đóng góp nguyệt liễm mỗi tháng 10 dollars để có thể duy trì hoạt động.

MS: Thưa, ngoài các sinh hoạt thông thường Hội có tổ chức hay hoạt động đặc thù gì không?

Ông Giao: Trước kia, khoảng trước năm 1993 thỉnh thoảng hội chúng tôi có tổ chức viếng thăm một vài nơi, và tổ chức hội chợ v.v. Đặc biệt, chúng tôi không gây quỹ qua các cuộc tổ chức này. 

MS: Hiện nay các nguồn tài trợ bị cắt, như vậy quý hội làm thế nào có thể tiếp tục sinh hoạt và hoạt động được?

 Ông Điền: Quả thật hiện nay chúng tôi đang gặp khó khăn về vấn đề tài chánh như trang trải tiền thuê văn phòng, tiền điện nước, chi tiêu văn phòng phẩm; tóm lại trung bình là mỗi tháng chúng tôi phải chi trả hơn $1,200 đô la. Hiện nay chúng tôi đã liên hệ các nơi như: Thành Phố Houston, các vị dân cử (Nghị viên) của thành phố Houston để xin can thiệp và giúp đỡ nhưng vẫn chưa được hồi đáp.

MS:  Trước khi chia tay, quý vị có điều gì muốn yêu cầu và tỏ bày với đồng hương tại Houston?

Ông Điền: Chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của UBCNVB, đặc biệt trong thời gian làm việc rất ngắn ngủi tại Houston, Ts. Nguyễn Đình Thắng cũng dành thì giờ quý báu đến thăm Hội Bô Lão chúng tôi, tận tình hướng dẫn những phương thức tổ chức và kiện toàn cơ sở, phát triển cộng đồng, v.v. Cám ơn báo Mạch Sống đã cho chúng tôi cơ hội trình bày về những hoạt động cũng như những khó khăn mà chúng tôi đang đối phó. Qua sự hỗ trợ của UBCNVB, chúng tôi sẽ từng bước cải tiến mọi việc. Quan trọng nhất, chúng tôi kêu gọi sự tiếp tay của đồng hương Houston, các thiện nguyện viên trẻ và các nhà hảo tâm để giúp cho Hội Bô Lão có phương tiện phục vụ cho các cụ cao niên.

Posted on Monday, December 19 @ 15:27:31 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang