Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867150
page views since June 01, 2005
MS11 - 05/03: Cô Mary Thanh Đặng

Nhân Vật Trong Tháng

Giám Đốc Văn Phòng UBCNVB Ở Saint Louis, Missouri

MS: Xin cô cho biết một vài nét đại thể về văn phòng UBCNVB ở St. Louis và các chương trình đang được thực hiện.

MTĐ: Trước hết tôi xin gởi lời kính chào độc giả của Mạch Sống. Văn phòng UBCNVB ở St. Louis đã được thành lập và hoạt động từ cuối năm 2001 cho đến ngày nay. Trong suốt thời gian hoạt động văn phòng đã có một thời gian tạm ngưng vào những tháng cuối hè và đầu thu năm 2002 vì lý do nhân sự.

Hiện nay văn phòng đã trở lại hoạt động bình thường.

Cũng như các văn phòng khác của UBCNVB, văn phòng chi nhánh St. Louis hiện đang thực hiện những chương trình phúc lợi cho bà con Việt Nam tại địa phương như chương trình giúp đỡ cho nạn nhân của sự tra tấn sau những năm trong trại tù Cộng Sản VN, chương trình nhận thức về vấn đề sức khỏe và môi sinh, chương trình về an toàn  nơi làm việc, và hiện đang thực hiện chương trình quỹ tiết kiệm có bù thêm (Individual Development Account hay gọi tắt là IDA). Tất cả các chương trình kể trên nhằm giúp cho người Việt tại đây hiểu rõ hơn về những luật lệ, quy chế và do đó họ có thể tự bảo vệ quyền lợi cho chính họ và gia đình. Ngoài ra văn phòng cũng còn có những dịch vụ khác để giúp đồng hương về các khoản di dân, di trú, và nhập tịch có tính lệ phí.

MS: Theo cô những cộng đồng người Việt ở địa phương có những nhu cầu gì? Và những nhu cầu này được xếp hạng ưu tiên như thế nào?

MTĐ: Tại St. Louis và các vùng phụ cận như St. Charles, East St. Louis (Illinois) và University City bà con người Việt có rất nhiều nhu cầu và những nhu cầu này được sắp xếp hạng ưu tiên như sau: sức khỏe và môi sinh, việc làm cho người cao niên, nhà cửa, dịch vụ di trú như bảo lãnh thân nhân, thẻ xanh , thi quốc tịch,và các lớp computer cơ bản cho mọi lứa tuổi.

MS: Chắc chắn nhiều độc giả thắc mắc muốn tìm tiểu thêm về chương trình IDA kể trên. Xin cô giải thích rõ hơn về tiêu chuẩn và thể thức tham gia.

MTĐ: Văn phòng UBCNVB tại St. Louis là hội viên của Great River Community Reinvestment Corporation về chương trình IDA, tạm dịch là Quỹ Tiết Kiệm Có Bù Thêm. Chương trình này khuyến khích các gia đình có thu nhập thấp gầy dựng tài sản bằng cách để dành tiền. Cứ mỗi một đồng để dành thì chương trình sẽ bù thêm một đồng hoặc nhiều hơn. Số tiền được bù tỷ lệ nghịch với thu nhập. Nếu thu nhập thấp (gia đình 1 người, thu nhập là $17,960) thì sẽ được bù 2 đồng cho mỗi đồng để dành. Với thời hạn để dành từ 6 tháng đến 30 tháng, chương trình IDA nhắm phát triển kinh tế cộng đồng, giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp để dành tiền mua nhà, mua xe, mở cơ sở thương mại, và đi học. Để được tham gia mỗi người phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

1. Chứng từ thu nhập (W-2, Recent Paycheck Stub).
2. Hai dạng giấy chứng minh như bằng lái xe và thẻ an sinh xã hội.
3. Báo cáo tài chính mới nhất (Recent Credit Report) với lệ phí là $20.
4. Số tiền gởi vào lần đầu ($10 - $50).

MS: Ở địa phương có những chương trình gì cho người lớn tuổi và có thu nhập thấp?

Văn phòng của cô có giúp đỡ gì cho đồng hương trong việc thụ hưởng các chương trình này?

MTĐ: St. Louis của chúng tôi đã từ lâu có các chương trình giúp đỡ những người lớn tuổi tìm việc làm để bù đắp cho các khoản tài trợ quá thấp như tiền hưu (SSA), tiền phụ trội xã hội (SSI)... Đa số các bác cao niên không  biết đến các chương trình này vì thiếu tin tức. Do đó văn phòng UBCNVB đã giúp đỡ các bác biết nhiều hơn bằng cách thông báo trên đài tiếng nói Việt Nam Hải Ngoại (phần phát thanh điạ phuơng), thông báo tại văn phòng và các cơ sở thương mại cũng như tại các công sở có đông người Việt lui tới. Đặc biệt nhất là văn phòng đã giúp một bác cao niên làm việc cho văn phòng nhưng lại dò Tổ Chức Việc Làm Cho Người Cao Niên St. Louis trả lương hoàn toàn.

MS: Hiện nay văn phòng có bao nhiêu nhân viên? Có thiện nguyện viên giúp việc cho văn phòng hay không?

MTĐ: Hiện nay văn phòng có tôi và một nhân viên bán thời gian, bác cao niên mà chúng tôi đã vừa nói như trên. Hiện nay văn phòng đang tuyển thêm một nhân viên thứ hai, làm việc toàn thời gian. Chúng tôi cũng có một thiện nguyện viên giúp khai thuế trong mùa thuế năm nay và rất nhiều thiện nguyện viên không tên như các cô bác cao niên, các thanh thiếu niên giàu nhiệt tâm phục vụ cộng đồng  đã giúp văn phòng vô số công việc  như giới thiệu các dịch vụ của văn phòng đến bè bạn và thân nhân, phân phối báo Mạch Sống, giúp sửa chữa máy móc, dọn dẹp văn phòng, v.v.

MS: Văn phòng dựa vào các nguồn thu nhập nào để hoạt động và phục vụ đồng hương?

MTĐ: Trên nguyên tắc nguồn thu nhập chính của văn phòng là từ  các khoản lệ phí của  dịch vụ di trú và di dân. Trong thực tế ngân khoản từ văn phòng trung ương cũng đã hỗ trợ rất nhiều trong những tháng vừa qua vì lệ phí dịch vụ mà chúng tôi thu được ø rất khiêm tốn.

MS: Chúng tôi được biết rằng hội cao niên mỗi tuần một lần đều có buổi hội họp tại văn phòng UBCNVB ở St. Louis. Xin cô cho biết mối quan hệ giữa UBCNVB và hội cao niên.

MTĐ: Chúng tôi nơi đây đã được phép dùng văn phòng UBCNVB để giúp hội cao niên người Việt ở St. Louis có được một nơi ấm cúng, tiện lơị để sinh hoạt mỗi cuối tuần. Chúng tôi đã đón nhận các bác đến văn phòng của mình với tấm lòng cởi mỡ và chân tình nên các bác đến đây đều cảm thấy vui vẻ và thỏa mái. Văn phòng chúng tôi cũng đã giúp hôị cao niên làm đơn xin ngân khoản để phát triển nhân sự và tài chánh.         

MS: Liệu văn phòng có mở thêm những chương trình cho các thành phần khác, như thanh thiếu niên, phụ nữ?

MTĐ: Vâng, đấy là những bước kế tiếp mà chúng tôi sẽ thực hiện trong tương lai. Chúng tôi dự tính sẽ mở lớp kèm anh văn cho mọi lứa tuổi, lớp dạy kèm cho các em thiếu niên sau giờ học và mong muốn thực hiện một lớp học tiếng Việt cho các em nhỏ vào cuối tuần. Hiện tại chương trình học Computer  đã được thông báo và nhận ghi danh mọi thành phần trong cộng đồng với lệ phí nhỏ.

MS: Xin cô giải thích về việc tính lệ phí cho các dịch vụ di trú. Nhiều đồng bào nghĩ rằng là một tổ chức bất vụ lợi, sao lại tính lệ phí?

MTĐ: Như mọi tổ chức thiện nguyện khác của người Mỹ, chúng tôi chỉ có thể cung ứng dịch vụ miễn phí nếu có ngân khoản trợ cấp. Nếu không có ngân khoản trợ cấp thì một là không cung cấp dịch vụ, hai là cung cấp dịch vụ có lệ phí. Chúng tôi chọn con đường thứ hai sau khi nhận thấy có nhiều đồng bào đã bị trục lợi bởi một số dịch vụ không đàng hoàng như trường hợp của Ông Larry Nguyễn mà báo Mạch Sống đã thông tin trước đây. Luật Liên Bang Hoa Kỳ lại đòi hỏi rằng các tổ chức bất vụ lợi và được miễn thuế đã tính lệ phí thì phải tính ngang với giá thị trường để tránh tình trang cạnh tranh bất công với các dịch vụ tư nhân.

MS: Chúng tôi xin dành phần đúc kết cuộc phỏng vấn để chị tuỳ nghi nhắn gởi đến độc giả. 

MTĐ: Chúng tôi xin cám ơn tất cả độc giả của MS nói chung và bà con người Việt tại St. Louis nói riêng đã ủng hộ văn phòng UBCNVB tại đây rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc để giúp đỡ quý vị nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi hy vọng sẽ được quý vị tin cậy và ủng hộ nhiều hơn và cũng rất mong nhận được nhiều ý kiến, đóng góp về mọi phương diện. Xin liên lạc cho chúng tôi ở số (314) 772-0454.

 

Posted on Monday, December 19 @ 11:25:47 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong Tháng


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang