Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27867097
page views since June 01, 2005
MS13 - 07/03: Hội Người Việt Cao Niên Thành Phố Philadelphia

Nhân Vật Trong Tháng

và Vùng Phụ Cận

Hiện nay UBCNVB đang hổ trợ cho trên 30 nhóm và tổ chức nhỏ trên toàn quốc trong việc phát triển năng lực. Mỗi kỳ báo chúng tôi phỏng vấn một nhóm hay tổû chức với độc giả và kế đến trình bày một cách thức sinh hoạt mà nhiều nhóm hay tổ chứùc khác có thể so sánh với. Trong số này, chúng tôi phỏng vấn Ông Hứa Văn Bé, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên thành phố Philadelphia và vùng Phụ Cận.

Vào đầu tháng văn phòng UBCNVB nhận được bản tin của Hội Cao Niên vùng Philadelphia và phụ cận báo cáo về những sinh hoạt của hội. Hội Cao Niên là nơi liên lạc và sinh hoạt của đồng hương cao niên Việt Nam. Chúng tôi, UBCNVB, đã được mời trong buổi họp mùa xuân vào ngày 20 tháng 4 năm 2003. Buổi sinh hoạt ấm cúng tại hội quán quy tụ hơn 100, người thể hiện tình thân hữu, đùm bọc lẫn nhau. Chúng tôi xin được giới thiêu sinh hoạt của Hội qua cuộc phỏng vấn ông Hứa Văn Bé, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm hội trưởng.

MS: Thưa ông, xin vui lòng giới thiệu sơ lược về sự hình thành và những hoạt động chính của hội.

Ông Bé: Hội Người Việt Cao Niên (HNVCN) Philadelphia và vùng Phụ Cận đươc hình thành do ý kiến của nhà báo Lê Phú Nhuận vào khoảng tháng 6 năm 1994. Khởi thủy, chúng tôi gồm 37 anh em bạn già ao ước có được một hội đoàn của người già tại thành phố Philadelphia và chúng tôi đã quyết định thành lập hội. Đến ngày 7 tháng 12 năm 1995, chúng tôi đã được chính quyền tiểu bang Pennsylvania cấp giấy phép hoạt động. Đến nay,  với những nổ lực và quyết tâm, chúng tôi đã xây dựng  được một hội cao niên tại thành phố Philadelphia. Chúng tôi đã tổ chức những hoạt động cho hội viên như là những buổi họp mặt thân mật vào những ngày lễ hội truyền thống, đi du ngoạn, giúp đỡ những người già neo đơn. Đặc biệt hội chúng tôi đã thành lập được một quĩ trợ táng bao gồm phúng điếu, cầu siêu, cấp tiền tang chế và một lô mộ miễn phí cho mỗi hội viên khi mãn phần. HNVCN chúng tôi đã và đang thu hút sự quan tâm của người già tại thành phố Philadelphia và vùng Phụ Cận. Hiện nay, chúng tôi đã có hơn 600 hội viên thực thụ. Hội  được điều hành bởi một Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) gồm 20 thành viên và một hội trưỏng. HĐQT được bầu lại mỗi 2 năm, hội trưởng và các thành viên HĐQT đều làm việc với tính cách thiện nguyện.

MS: Xin ông vui lòng cho biết mục đích và tôn chỉ của hội.

Ông Bé: Mục đích chung của hội là cố gắng tạo ra một môi trường, nơi đây người cao niên cùng nhau qui tụ để cùng chia xẻ những niềm vui, nỗi buồn, kinh nghiệm sống và cùng nhau tương trợ mỗi khi gặp những khó khăn.
MS: Xin ông kể sơ nét những hoạt động chính yếu của hội đã gặt hái được trong thời gian qua.

Ông Bé: Trong suốt 9 năm qua, măc dù khả năng còn hạn hẹp, hội NVCN đã cố gắng cung cấp mọi dịch vụ thiết thực cho hội viên như cữ người đi thông dịch  tại toà án, tại phòng mạch bác sĩ; giúp lập hồ sơ xin trợ cấp xã hội và thi quốc tịch; tổ chức những chuyến du lịch, du ngoạn xa gần ít nhất là mỗi tháng một lần, ngõ hầu giúp cho đồng hương cao niên có dịp thoải mái tinh thần trong giai đoạn cuối đời. Tổ chức những buổi thăm viếng hội viên mỗi khi bị bệnh, đặc biệt là trợ giúp hội viên mãn phần bao gồm phúng điếu, cầu siêu, cấp tiền tang chế và một lô mộ miễn phí. Chúng tôi cũng rất tích cực tham gia những hoạt động xây dựng cộng đồng người Việt tại Philadelphia để mỗi ngày mỗi lớn mạnh.

Nhờ sự hoạt động tích cực của HĐQT và sự ủng hộ mạnh mẽ của hội viên, cũng như sự giúp đỡ của các tổ chức và những mạnh thường quân, hiện nay, HNVCN Philadelphia và vùng Phụ Cận đã mua và trả đứt một toà nhà trị giá 60.000 đô la để làm trụ sở; đã mua một phần nghĩa trang với 500 lô mộ ngay trong thành phố để cấp cho hội viên khi mãn phần; 1 minivan để phục vụ cho công việc của hội. Văn phòng hội mở cửa hàng ngày với một thư ký thường trực để giao dịch với các cơ quan và cung cấp những dịch vụ cần thiết cho hội viên.

MS: Xin ông cho biết làm sao HNVCN đã gặt hái một thành quả đáng mừng như ông vừa mới nói .

Ông Bé: Trước hết, chúng tôi đặt ra những tôn chỉ , nhiệm vụ một cách thực tế, phù hợp với những nhu cầu cần thiết của hội viên; kế đó chúng tôi làm việc với  những nỗ lực cao trong một tinh thần đoàn kết . Như tôi đã vừa nói về những hoạt động thiết thực của hội, những hoạt động này gây ra sự quan tâm và chú ý của các vị cao niên trong vùng, và như the,á hội chúng tôi đã lớn mạnh dần về số lượng hội viên. Kế đó, sự làm việc thiện nguyện của HĐQT trong suốt 9 năm qua đã giúp chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm quí báu và tiết kiệm rất nhiều tiền của để mua sắm nhữõng thứ cần thiết nhằm phục vụ cho hoạt động của hội.

MS: Hiện nay HNVCN có gặp những khó khăn nào?

Ông Bé: Mặc dù HNVCN có nguồn tài chánh do sự đóng nguyệt niễm của toàn thể hội viên là 5 đồng mỗi tháng hoặc 50 đồng cho một năm, và một số chương trình hổ trợ của những hôị đoàn như The Philadelphia Foundation, The Connelly Foundation, The United Way, The Samuel S. Fels Fun, The First Union National Bank nhưng những nguồn này rất là hạn hẹp, không thể trang trả những chi phí cho những hoạt động của hội về lâu dài. Vả lại, chúng tôi đang có một số chương trình hoạt động để gia tăng chất lượng cũng như số lượng phục vụ cho hoi viên. Chúng tôi cần sự ủng hộ tài chánh của các hội đoàn và mạnh thường quân. Nguồn tài chánh này dùng để chi trả lương cho nhân viên và mua sắm thêm dụng cụ và vật liệu văn phòng. Chúng tôi thiết tha kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân và thiện nguyện viên giúp đỡõ chúng tôi để có thể duy trì và mở rộng những hoạt động ngỏ hầu phục vụ người cao niên được hữu hiệu hơn.

MS: Trước khi chia tay, ông có điều gì muốn yêu cầu và bày tỏ với độïc giả.

Ông Bé: Thay mặt toàn thể hội viên HNVCN Philadelphia và vùng Phụ Cận, chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của UBCNVB, đặc biệt là cô Lisa Vũ. Cô Lisa Vũ đã tìm hiểu những hoạt động của HNVCN và đã khuyến khích, giới thiệu cho chúng tôi các chương trình của UBCNVB nhằm phục vụ một cách hiệu quả và thiết thực cho các hoi viên. Cám ơn báo Mạch Sống đã cho chúng tôi cơ hội để giới thiệu về những hoạt động của HNVCN Philadelphia và vùng Phụ Cận đến các độïc giả thân mến.

Posted on Monday, December 05 @ 16:05:10 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by tuyethoang


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Vật Trong ThángTin Sinh Hoạt


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang