Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250115
page views since June 01, 2005
MS16 - 10/03: Những Điều Người Khai Thuế Cần Chuẩ

Tài Chánh

 Cho Mùa Thuế Sắp Tới

Bài này nằm trong loạt bài về quyền lợi và nghĩa vụ của người đóng thuế trong chương tŕnh TAVILI (Trợ Giúp Khai Thuế Cho Người Việt Có Thu Nhập Thấp), được tài trợ bởi chương tŕnh IRS/LITC của Sở Thuế Liên Bang.

Một trong những vấn đề nhức đầu trong cuộc sống ở Hoa Kỳ là khai thuế hàng năm. Người Mỹ có câu nói nửa đùa nửa thật rằng trên đời này chỉ có hai điều không ai tránh thoát khỏi: tử thần và sở thuế.

Đằng nào cũng phải khai thuế, thế nên chúng ta cần hiểu rơ những điểm căn bản và chuẩn bị sớm th́ sẽ tiết kiệm được nhiều thời giờ, tránh được nhiêu khê, và có khi lấy về được số tiền thuế đáng kể. Chính sách thuế vụ ở Hoa Kỳ có nhiều phức tạp và có những nguyên tắc lạ lùng đối với người Việt tị nạn và di dân. Chẳng hạn, nhiều người Việt mới đến Hoa Kỳ không thể nào hiểu được là trong nhiều trường hợp chính phủ lại đóng thuế ngược lại cho dân. Trong thời gian qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă giúp cho hàng trăm gia đ́nh lấy về lại từ vài chục đến vài ngàn Mỹ kim tiền thuế đóng ngược như vậy.

Sau đây là những điểm chính yếu mà quư vị cần chuẩn bị sẵn sàng trước cuối năm nay.

(1) Những ai đang đi làm th́ cần cập nhật hồ sơ W-4 với chủ nhân. Có nhiều trường hợp đă quên không cập nhật sau khi có những thay đổi liên quan đến mức thuế (như lập gia đ́nh, ly dị, v.v.). Cũng cần phối kiểm xem chủ nhân có giữ lại phần thuế thu nhập đúng theo luật định hay không, và cần cộng lại các ngân phiếu trả lương để xem chủ nhân có trả đúng tiền lương cho ḿnh hay không.

(2) Quư vị cần tham khảo chuyên viên thuế vụ để xem hàng tháng chủ nhân có khấu trừ phần thuế thu nhập ra khỏi tiền lương của ḿnh một cách đúng đắn hay không. Nếu phần khấu trừ quá ít, th́ nghĩa là ḿnh đóng thuế không đủ và đến mùa khai thuế sẽ phải đóng bù nhiều tiền thuế và đôi khi bị phạt.

(3) Điều nên làm là tham khảo chuyên viên thuế vụ trước cuối năm để có được ước lượng về mức thuế sẽ phải đóng. Nếu ước chừng sẽ phải đóng nhiều thuế th́ quư vị có thể hỏi các chuyên viên này những cách thức giảm trừ thuế một cách hợp pháp.

(4) Một số cách hợp pháp là đóng tiền vào Quỹ Hưu Trí Cá Nhân (IRA) hay chương tŕnh hưu trí 401(k), trả tiền y phí, hay đóng góp cho các tổ chức bất vụ lợi. Quư vị cũng có thể khấu trừ tiền lăi mua nhà.

(5) Những ai có dịch vụ buôn bán riêng th́ có thể khấu trừ một số chi phí dịch vụ cũng như phần tài sản bị giảm giá. Nếu quư vị dùng một phần căn nhà đang ở cho dịch vụ th́ cũng có thể tính phần căn nhà ấy vào chi phí dịch vụ.

(6) Nếu quư vị có con đang học đại học và người con vẫn phụ thuộc quư vị về tài chánh, th́ quư vị cần giữ một bản của Mẫu 1098-E (Student Loan Interest Statement) hoặc Mẫu 1098-T (Tuition Payments Statement) để khai giảm trừ tiền thuế.

(7) Nhờ một chuyên viên thuế ḍ lại mẫu khai thuế năm trước để phối kiểm sự chính xác. Chúng tôi đă gặp nhiều mẫu khai thuế điền sai, gây thiệt hại cho người khai thuế từ vài chục đến vài ngàn Mỹ kim.

Cuối cùng điều quư vị cần nhớ là quư vị, chứ không phải là các văn pḥng khai thuế, sẽ là người chịu trách nhiệm trước luật pháp nếu có sự sai trái trong vấn đề khai thuế. Khi quư vị bị Sở Thuế kiểm tra, th́ người giúp quư vị khai thuế chưa chắc có thẩm quyền để đại diện quư vị trước toà thuế vụ. Quư vị cần t́m người khai thuế có khả năng chuyên môn và lương thiện. Có những văn pḥng khai thuế, để câu khách, đă t́m cách khai lắt léo để lấy về cho thân chủ nhiều tiền thuế. Nhưng rồi nhiều thân chủ này đă trở thành khổ chủ khi bị sở thuế kiểm tra và điều tra. Họ không những phải trả lại tiền thuế, mà c̣n bị mất nhiều thời giờ và phải đóng tiền phạt v́ tội khai thuế sai trái. Chúng ta ít nghe đến những trường hợp này v́ họ chỉ biết cắn răng mà chịu, không dám bày tỏ cùng ai.

Tốt nhất là chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng để không phải đóng nhiều thuế hơn là luật định hoặc để lấy về tối đa tiền thuế theo luật pháp cho phép, nhưng trong tinh thầnï lương thiện để tránh phạm pháp khi bị kiểm tra.

 

Posted on Tuesday, November 08 @ 15:33:58 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by tuyethoang


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang