Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250535
page views since June 01, 2005
MS16 - 10/03: HÍT KHÓI THUỐC DƯ

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

(Tiếp theo kỳ trước)

Bên Anh, trong các tiêu chuẩn nhận con nuôi, có khoản không cho người hút thuốc bảo trợ hoặc chăm sóc trẻ thơ v́  khói thuốc đưa đến rủi ro sức khoẻ của chúng.

 Xin nhắc là khói thuốc và mùi hôi  có thể giảm bớt bằng hệ thống thoáng hơi nhưng một số hóa chất có hại vẫn c̣n luẩn quẩn trong nhà nhiều giờ sau khi hút.

Ấy là không kể, khi cha mẹ hút thuốc th́ con cái cũng bắt chước hút theo và trở thành ghiền. Và cái ṿng xấu lại luẩn quẩn tái diễn thế hệ này qua thế hệ khác.

Xin nhấn mạnh ở ảnh hưởng môi trường ô nhiễm khói thuốc đối với trẻ em.

G - Rủi ro ở trẻ thơ.
Sau đây là một số  những lư do mà trẻ thơ chịu nhiều rủi ro trầm trọng khi hít phải khói thuốc lá mà cha mẹ hút trong nhà:

1. Hai lá phổi của trẻ thơ đều nhỏ v́ chưa tăng trưởng hết.

2. Hệ thống miễn nhiễm của các em c̣n yếu v́ vừa  mới được tạo sinh.

3. Các em thường thở nhanh hơn người lớn nên các em hít vào nhiều hóa chất có hại trong cùng thời gian.

4. Các em cũng không tự vệ, tránh xa hoặc nói lên được sự không muốn hít khói thuốc thừa.

Trong báo cáo của US Surgeon General  Koa kỳ  vào năm 1994 có ghi rơ rằng khói thuốc gây nguy hại cho trẻ em. Báo cáo nhấn mạnh: “ở nơi nào mà thuốc lá được phép hút th́  không  có cách nào có thể bảo vệ các em với khói thuốc nguy hại này”.

Sau đây là một số rủi ro bệnh hoạn cho các em:

a. Khi mới sanh mà đă hít thở khói thuốc lá th́ sự tăng trưởng của hai lá phổi đều không được đầy đủ, đưa đến giảm chức năng hô hấp, sức khoẻ yếu kém.

b. Trẻ em hít thở khói thuốc lá sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi như sưng phổi, viêm khí quản. Theo cơ quan Bảo Vệ Môi Trường th́ v́ hít khói thuốc lá mà mỗi năm có đến cả 300.000 trẻ em  dưới một tuổi rưỡi bị nhiễm trùng phổi với 15.000 em phải nhập viện điều trị.

c. Khói thuốc lá cũng làm các em hay bị ho, vướng trong cuống họng, lên đàm và thở kḥ khè. Nhiều em phải giải phẫu cắt  bỏ cục thịt dư cuống họng để tránh nhiễm trùng.

d. Khói thuốc làm tai trong của các em tụ nhiều nước khiến phải giải phẫu để điều trị hoặc đặt ống thoát nước.

e. Trẻ em bị suyễn mà hít thở không khí có khói thuốc lá thường hay lên cơn hen suyễn hơn và bệnh trở nên trầm trọng. Ngoài ra khói thuốc cũng có nguy cơ gây ra bệnh suyễn ở nhiều em chưa bị bệnh này bao giờ.

g. Khi cha hoặc mẹ hút thuốc th́ con có thể sanh thiếu cân, chết yểu sau khi sanh, hoặc bị hội chứng tử vong bất ngờ (Sudden infant death syndrome)
h. Đă có bằng chứng thay đổi bệnh lư đưa đến vữa xơ động mạch rốn trẻ sơ sinh khi người mẹ hút thuốc lá hoặc hít thở không khí có khói thuốc lá.

H - Pḥng ngừa rủi ro - Bảo vệ sức khoẻ
Nhiều thập niên nghiên cứu khoa học đă chứng minh ích lợi của việc loại trừ không khí ô nhiễm khói thuốc lá. Đây là việc làm tích cực và cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của mọi người, nhất là khi chẳng muốn mà phải hít thở.

Trong số những rủi ro bệnh tật có thể pḥng ngừa được, miễn cưỡng hít thở khói thuốc lá đứng hàng thứ ba sau chủ động hút thuốc lá và t́nh nguyện nghiện rượu.

Các chứng cớ khoa học cho thấy không có một mức độ an toàn nào đối với các tác nhân gây ung thư. Cho nên, môi trường có khói thuốc lá cần được loại bỏ tại nơi công cộng, cơ sở làm việc cũng như tại tư gia.

Nơi công cộng là chỉ khoảng không gian bao kín mà công chúng thường tới lui, sinh hoạt như công sở, bệnh viện, trường học, nơi chuyên chở công cộng, ngân hàng, tiệm ăn, khu giải trí, biểu diễn thể thao, pḥng đợi, pḥng tiếp khách... Những người sinh hoạt trong các môi trường này cần được bảo vệ, che trở trước hiểm  hoạ của độc chất.

Trên nước Mỹ hiện nay có khoảng trên 100 thành phố cấm hút thuốc tại nhà hàng, tiệm rượu; bốn tiểu bang Florida, California, Delaware và New York cấm hút ở tiệm ăn; tiểu bang Connecticut sẽ cấm vào tháng 10, 2003 và Maine cấm vào tháng Giêng 2004.  Luật liên bang cũng cấm hút thuốc lá trên các chuyến bay của hàng không dân sự..

1 - Pḥng ngừa ở nhà.
a. Đừng hút thuốc hoặc để cho khách hút thuốc trong nhà của ḿnh

b. Nếu v́  lư do bất khả kháng mà một thân nhân đ̣i hay phải hút thuốc trong nhà, th́ cần tăng hệ thống thoáng khí ở pḥng mà người đó hút thuốc, mở rộng cửa sổ, dùng thêm quạt để xua khói ra ngoài.

c. Không hút thuốc khi có trẻ em ở chung quanh, nhất là với trẻ thơ v́ chúng rất nhậy cảm với khói thuốc.

d. Không cho người giữ em bé, người  giúp việc hút thuốc trong nhà hoặc ở gần các em.

e. Chọn  lựa nhà giữ trẻ có kế hoạch rơ ràng về cấm hút thuốc lá.

2- Pḥng ngừa tại nơi làm việc
Các cơ quan bảo vệ sức khoẻ công nhân đều khuyến khích mỗi cơ sở phải có một kế hoạch về hút thuốc lá. Mục đích chính yếu là bảo vệ những người không hút tránh hít thở ngoài ư muốn khói thuốc trong môi trường làm việc.

Sau đây là vài phương thức có thể áp dụng:

a. Cấm hút thuốc trong cơ sở  hoặc giới hạn chỉ được hút thuốc trong pḥng chỉ định.

b. Không khí ở pḥng được phép hút thuốc phải thoát trực tiếp ra ngoài trời bằng hệ thống thông hơi  mà không lưu chuyển tới các pḥng khác trong cùng cơ sở. Pḥng này phải đặt cách biệt với khu làm việc để người không hút thuốc không cần lui tới.

c. Những ai không hút thuốc không nên sử dụng pḥng hút thuốc này cho bất cứ dịch vụ ǵ.

d. Nếu có khu  dành riêng cho hút thuốc lá ngoài trời, th́ cấm không cho hút ngay ngoài cửa ra vào v́ người không hút có thể sử dụng lối đi đó. Nên có quán ngoài trời với gạt tàn thuốc lá để dân ghiền nghỉ xả hơi, hút thuốc.

e. Nên có chương tŕnh giúp người muốn bỏ thuốc lá. Đôi khi, làm việc trong cơ sở cấm hút cũng khích lệ họ giă từ thuốc lá v́ nhiều người không ư thức được thói quen của ḿnh đă ảnh hưởng xấu tới người khác.

3 - Pḥng ngừa tại tiệm ăn, tiệm rượu
 Hiện nay, tại nhiều địa phương, đă có luật thành phố cấm hút thuốc tại tiệm ăn, tiệm rượu. Nhiều chủ nhân ông đôi khi không muốn cấm hút thuốc trong tiệm của ḿnh, v́ sợ mất khách. Nhưng nghiên cứu cho hay cấm hút thuốc không ảnh hưởng ǵ tới lợi nhuận của dịch vụ mà trái lại  nhiều người lại thích vào hơn v́ cảm thấy an toàn. Nhiều nghiên cứu cũng cho hay không khí ô nhiễm khói thuốc lá tại nhà hàng c̣n trầm trọng hơn là ở nơi làm việc.

Với chủ:
a. Nhà hàng nên có khu hút thuốc và khu không hút thuốc. Sự phân chia này giúp phần nào giảm thiểu khói thuốc cho người không hút thuốc.

b. Khu không hút thuốc nên ở gần đầu nguồn không khí và khu hút nên gần nơi thoát khí ra ngoài.

I - Bảo vệ cá nhân

Không hút thuốc mà muốn tránh rủi ro do môi trường ô nhiễm khói thuốc th́ có thể tự bảo vệ bằng cách:

a. Cho mọi người liên hệ biết là khói thuốc gây khó chịu cho ḿnh. Để tấm bảng “Cấm hút thuốc” tại văn pḥng, trên xe hơi, ở nhà.

b. Khi vào tiệm, nên chọn bàn càng xa khu hút thuốc  càng tốt.

c. Để bảo vệ sức khoẻ khỏi rủi ro hít thở không khí ô nhiễm khói thuốc tại tiệm ăn, nên yêu cầu chính quyền địa phương ra biện pháp bảo vệ.

d. Hỗ trợ các dịch vụ, cơ sở cấm hút thuốc.

e. Khi dự hội nghị đông người, đề nghị cấm hút thuốc trong pḥng hoặc có khu ngồi riêng cho dân ghiền thuốc lá.

g. Trên phương tiện chuyên chở, ngồi càng xa khu hút thuốc càng tốt.
h. Nếu ai hút thuốc ở gần ḿnh th́ nhẹ nhàng nói với họ rằng ḿnh dị ứng với khói thuốc.

Kết luận
Tại nhiều quốc gia, vấn đề hít thở khói thuốc thụ động đang được dư luận chú ư đặc biệt. Lư do là đă có nhiều tác hại xấu do ô nhiễm này gây ra cho sức khỏe. Chỉ riêng tại Mỹ, hàng năm đă có từ 9.700 - 18.600  trẻ em sinh thiếu cân, 1.900 - 2.700 trẻ em chết bất tử; 700.000 - 1.600.000 trẻ em bị viêm tai giữa; 8.000 - 10.000 trường hợp hen suyễn mới phát hiện; 400.000 - 1.000.000 trường hợp suyễn nặng hơn; 150.000 - 300.000 trẻ em bị viêm cuống phổi hoặc sưng phổi; nhiều trường hợp ung thư phổi, bệnh tim mạch, có nguy cơ gây ung thư tử cung.

Cho nên vấn nạn cần được nhiều bộ phận quốc gia tiếp sức giải quyết thỏa đáng để loại bỏ sự tiếp cận miễn cưỡng với ô nhiễm khói thuốc.

Và cũng để mọi người  được thoải mái sống  cuộc đời an lành.

[Ann Landers- The Ann Landers Encyclopedia
Jane Brody- The New York Times Guide to Personel Health
William B Bennet, S.E. Goldfinger, GT Johnson-Your Good Health]

Posted on Tuesday, November 08 @ 11:01:50 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang