Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250599
page views since June 01, 2005
MS16 - 10/03: Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren Đưa Vào Hạ Viện

Tin Trang Nhất

Dự Luật Quốc Tịch Cho Con Lai

Cuối tháng 10 vừa qua, Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đă đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ dự luật HR 3360, mang tên là Dự Luật Quốc Tịch Cho Con Lai. Dự luật này công nhận tất cả những ai đă hoặc sẽ được nhận định cư trong chương tŕnh con lai Việt Nam sẽ đương nhiên được hưởng quyền công dân Hoa Kỳ.

“Dự luật này là vấn đề công bằng và b́nh đẳng. Các con lai không thể nào bị phân biệt đối sử so với các trường hợp con cái khác mà cha là công dân Mỹ.”                               

Bà Zoe Lofgren muốn nói đến đạo luật Quốc Tịch Cho Con Cái, áp dụng cho các người con của công dân Hoa Kỳ nhưng sinh ở ngoại quốc. Các trường hợp con lai ở Việt Nam không được hưởng quyền lợi của đạo luật này v́ không có cha đứng ra lập hồ sơ để xin quốc tịch theo đ̣i hỏi của đạo luật.

Trong gần một năm qua Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă chủ xướng cuộc vận động quốc tịch cho các trường hợp con lai, tổ chức các phái đoàn tiếp xúc với các vị dân cử, vận động báo chí Mỹ đánh động lương tâm quần chúng, và phối hợp chặt chẽ với nhiều vị dân cử.

Trả lời kư giả báo Philadelphia Inquirer, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, giải thích: “Các con lai này hoàn toàn bị gạt bỏ ra khỏi xă hội chính mạch của Hoa Kỳ. Họ không biết cách viết ngân phiếu, không biết đọc bảng đường, và không thể thi bằng lái xe.”

Từ năm 1988, 24 ngàn con lai cùng với gia đ́nh đă đến định cư ở Hoa Kỳ trong chương tŕnh Con Lai Trở Về Cố Hương. Sau rất nhiều năm ở Hoa Kỳ đa phần vẫn chưa có quốc tịch v́ trở ngại Anh ngữ. Rất nhiều con lai đă bị hất hủi và ngược đăi khi c̣n ở Việt Nam. Họ không được đi học và phần lớn không biết đọc, viết ngay cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo thống kê của UBCNVB, có đến 23% các con lai không hề được đi học ở Việt Nam và chỉ có một phần ngàn là học xong trung học.

Cuộc vận động sắp tới sẽ cam go và có thể kéo dài đến cả năm trời v́ Quốc Hội sẽ băi khoá trong vài tuần tới đây và chỉ nhóm họp trở lại vào cuối tháng Giêng năm tới. Năm 2004 lại là năm tranh cử và Quốc Hội sẽ làm việc ít thời gian hơn v́ các vị dân cử phải dành nhiều th́ giờ vận động tranh cử.

Dự luật do nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa ra có các vị dân biểu sau đây đồng bảo trợ:

Ed Case (Hawaii), Sheila Jackson-Lee (Texas), Juanita Millender-McDonald (California), Sam Farr (California), Barney Frank (California), Neil Abercrombie (Hawaii), Louise Slaughter (New York), Betty McCollum (Minnesota), Rahm Emanuel (Illinois), và Luis Gutierrez (Illinois). 

Tuy nhiên chỉ có 2 vị dân biểu trong số kể trên thuộc Tiểu Ban Di Trú. Muốn dự luật được thông qua ở cấp tiểu ban th́ phải có ít ra 7 vị dân biểu thuộc tiểu ban này ủng hộ. Muốn dự luật được thông qua ở cấp tiểu ban th́ UBCNVB sẽ phải ráo riết vận động để có đủ túc số các dân biểu ủng hộ.

Trong suốt thời gian qua, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đă tích cực hỗ trợ cho cuộc vận động này và thường xuyên phổ biến tin tức về cuộc vận động qua hệ thống truyền thanh Việt ngữ.

Hiện nay, UBCNVB đang gấp rút thu thập danh sách các trường hợp con lai trên toàn quốc để dùng cho cuộc vận động. Nếu là con lai và chưa ghi danh với Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam hay Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, xin liên lạc về số (703) 538-2190 để gấp rút ghi danh.

 

Posted on Monday, November 07 @ 16:39:52 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang