Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894183
page views since June 01, 2005
MS39 - 09/05: Văn Phòng Chi Nhánh Houston:

Tin Sinh Hoạt

 Các Sinh Hoạt Tháng 8, 2005

Thành lập năm 2000, Văn Phòng Chi Nhánh Houston hiện có nhiều chương trình phục vụ đồng hương. Sau thời gian tạm thời thu hẹp hoạt động nhằm thay đổi nhân viên và chấn chỉnh cơ cấu, văn phòng nay đã có được một lực lượng nhân sự xứng đáng với sự tín nhiệm của đồng hương. Các học viên cùng với giáo viên của lớp luyện thi quốc tịch trong ngày trao Giấy Chứng Nhận kết thúc khoá học.

Các học viên cùng với giáo viên của lớp luyện thi quốc tịch trong ngày trao Giấy Chứng Nhận kết thúc khoá học.Bà TS Andi Greek (góc phải) đang hướng dẫn buổi hội thảo giới thiệu thuốc theo toa mới của bác sĩ, ngày 12 tháng 8, năm 2005 cho quý vị cao niên trong chương trình xin thuốc miễn, giảm.

Các bác cao niên trong buổi hội thảo giới thiệu thuốc theo toa mới của bác sĩ ngày 12 tháng 8, năm 2005.

Trung Tâm Dịch Vụ SOS

Trực thuộc Văn Phòng Chi Nhánh Houston, Trung Tâm Dịch Vụ SOS chuyên lo về các hồ sơ di dân, bảo lãnh, làm thẻ xanh, lập hồ sơ nhập tịch, và các vấn đề khác. Trung tâm tính lệ phí theo tiêu chuẩn thị trường. Trung tâm có một luật sư người Việt và hai nhân viên thực hiện hồ sơ. Ngoài ra, trung tâm cũng giúp giới thiệu người Việt đến các văn phòng luật sư có tín nhiệm.

Nhập Tịch, Di Dân Và Tị Nạn

Tương tự như năm ngoái, Trung Tâm Dịch Vụ SOS của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển sẽ phối hợp cùng với Sở Di Trú, một số cơ quan và các luật sư chuyên lo về di trú và nhập tịch sẽ tổ chức buổi hội thường niên về di trú và nhập tịch vào thứ Bảy, ngày 24 tháng 9, năm 2005 từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều tại Christian Family Center, số 11000 Dairy Ashford, Sugarland, Texas. Tại buổi hội này, các nhân viên cùng các bác trong nhóm tương trợ cao niên sẽ làm việc thiện nguyện để giúp cho khoảng 200 quý đồng hương điền đơn xin thi nhập tịch (miễn phí). Chúng tôi có một ngày được huấn luyện chuẩn bị cho việc hướng dẫn làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Được phục vụ và giúp đỡ quý đồng hương sớm trở thành công dân Hoa Kỳ, đó là niềm vui và mong ước của Văn Phòng Chi Nhánh Houston chúng tôi.

Năm 1998, UBCNVB khởi xướng chương trình luyện thi và làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Đến nay, UBCNVB đã giúp được trên một ngàn đồng hương trở thành công dân Hoa Kỳ. Chương trình này được đưa về Houston đầu năm 2005 với lớp luyện thi quốc tịch ở nhiều cấp khác nhau. Các lớp tiếng Anh luyện thi nhập tịch vẫn tiếp tục phát triển. Sau hơn ba tháng dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên thiện nguyện, các học viên của khoá học đầu tiên (từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 31 tháng 7, năm 2005) đã được trang bị khá đầy đủ những kiến thức về Lịch Sử và Chính Quyền Hoa Kỳ cũng như các kỹ năng để trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú.

Các học viên đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi nhập tịch.

Dưới đây là một bài cảm nghĩ của anh Kevin Phan, học viên trong lớp luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ.

Trực thuộc Văn Phòng Chi Nhánh Houston, Trung Tâm Dịch Vụ SOS chuyên lo về các hồ sơ di dân, bảo lãnh, làm thẻ xanh, lập hồ sơ nhập tịch, và các vấn đề khác. Trung tâm tính lệ phí theo tiêu chuẩn thị trường. Trung tâm có một luật sư người Việt và hai nhân viên thực hiện hồ sơ. Ngoài ra, trung tâm cũng giúp giới thiệu người Việt đến các văn phòng luật sư có tín nhiệm. Vị luật sư của trung tâm họp thường xuyên với Sở Di Trú ở Houston để trao đổi về các vấn đề pháp lý cũng như về tình trạng hồ sơ.

Tương tư như năm ngoái, Trung Tâm Dịch Vụ SOS của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển sẽ phối hợp cùng với Sở Di Trú, một số cơ quan và các luật sư chuyên lo về di trú và nhập tịch sẽ tổ chức buổi hội thường niên về di trú và nhập tịch vào thứ Bảy, ngày 24 tháng 9, năm 2005 từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều tại Christian Family Center, số 11000 Dairy Ashford, Sugarland, Texas. Tại buổi hội này, các nhân viên cùng các bác trong nhóm tương trợ cao niên sẽ làm việc thiện nguyện để giúp cho khoảng 200 quý đồng hương điền đơn xin thi nhập tịch (miễn phí). Chúng tôi có một ngày được huấn luyện chuẩn bị cho việc hướng dẫn làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Được phục vụ và giúp đỡ quý đồng hương sớm trở thành công dân Hoa Kỳ, đó là niềm vui và mong ước của Văn Phòng Chi Nhánh Houston chúng tôi.

Năm 1998, UBCNVB khởi xướng chương trình luyện thi và làm hồ sơ nhập tịch cho người Việt tị nạn và di dân. Đến nay, UBCNVB đã giúp được trên một ngàn đồng hương trở thành công dân Hoa Kỳ. Chương trình này được đưa về Houston đầu năm 2005 với lớp luyện thi quốc tịch ở nhiều cấp khác nhau. Các lớp tiếng Anh luyện thi nhập tịch vẫn tiếp tục phát triển. Sau hơn ba tháng dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên thiện nguyện, các học viên của khoá học đầu tiên (từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 31 tháng 7, năm 2005) đã được trang bị khá đầy đủ những kiến thức về Lịch Sử và Chính Quyền Hoa Kỳ cũng như các kỹ năng để trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú.

Các học viên đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi nhập tịch.

Trong những năm gần đây làn sóng nhập cư vào Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Trong số đó những người di dân đến từ Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Việc trở thành công dân Hoa Kỳ là bổn phận cũng như quyền lợi cho những ai chọn nơi đây là quê hương thứ hai của họ.

Để giúp đỡ những đồng hương Việt Nam chuẩn bị tốt hơn cho việc trở thành công dân Hoa Kỳ, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS), toạ lạc trong khu thương xá Hồng Kông 4, đã cố gắng mở những lớp dạy tiếng Anh ôn luyện cho kỳ thi nhập tịch Hoa Kỳ vào những ngày cuối tuần - Thứ Bảy và Chủ Nhật. Những lớp học này đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều người Việt như chúng tôi, những người muốn trở thành công dân Mỹ nhưng chưa đđủ tự tin đđể nộp đơn xin thi nhập tịch vì khả năng Anh ngữ còn hạn chế và vì những ngày trong tuần phải bận rộn với công việc mưu sinh không có thời gian để đến lớp.

Tôi, tác giả bài viết đã tham dự khoá học đầu tiên của những lớp học này, một khoá học thật bổ ích. Thật vậy, chúng tôi đã được hướng dẫn học theo một tài liệu luyện thi được soạn thảo rõ ràng dễ hiểu và phong phú cả nội dung lẫn hình thức. Thêm nữa, với phương pháp giảng dạy “thầy hướng dẫn, trò chủ động,” thầy giáo không những trang bị cho chúng tôi những hiểu biết cơ bản về lịch sử và cơ cấu chính quyền Hoa Kỳ mà còn rèn luyện cho chúng tôi những kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh nữa. Có thể nói lớp học luyện thi nhập tịch này là sự kết hợp hài hoà giữa kiến thức và kỹ năng. Lớp học chúng tôi có bảy học viên với trình độ ban đầu rất khác nhau, thế mà chỉ sau hơn ba tháng học hỏi và rèn luyện dưới sự hướng dẫn của thầy, chúng tôi đều đã có thể nắm được phần lịch sử và công dân Hoa Kỳ mà còn có khả năng nghe, nói được tiếng Anh.

Hy vọng Trung Tâm Dịch Vụ SOS của UBCNVB ngày càng mở nhiều lớp học để giúp cho những người Việt di dân có sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình hội nhập cũng như trở thành công dân Hoa Kỳ.

Nhóm Tương Trợ Cao Niên

Nhân buổi họp định kỳ hai tháng một lần của nhóm tương trợ cao niên. Vào ngày 12-08-05 vừa qua Văn Phòng Chi Nhánh Houston có tổ chức một buổi hội thảo do Bà TS. Andi Greek hướng dẫn, tham dự buổi hội thảo có cô Luật Sư Tuyết Dương, nhân viên văn phòng cùng các vị cao niên. Trong tinh thần mong muốn học hỏi và có dịp gặp gỡ trò chuyện với nhau các bác cao niên được mời đến văn phòng để nghe trả lời những câu hỏi thắc mắc mà các bác đưa ra. Buổi hội thảo diễn ra thật sôi nổi, vui tươi và bổ ích vì các bác cao niên có dịp tìm hiểu những thông tin về chương trình cho thuốc theo toa mới của bác sĩ. Bà TS. Andi đã tích cực quan tâm và ghi nhận thêm ba trường hơp cao niên yêu cầu xin thuốc đặc biệt, khám bệnh và xin thuốc miễn phí, những trường hợp ngoại lệ nếu không có đủ điều kiện hoặc không có tiền thì chỉ đóng $5.00. Các bác cao niên còn được Bà TS Andi hướng dẫn về việc làm đơn xin thuốc.

Sau bữa ăn trưa đã chuẩn bị sẵn, các bác trong nhóm tương trợ cao niên, các nhân viên và quý cao-niên thực hiện chương trình văn nghệ “Cây Nhà Lá Vườn” những tiết mục hợp ca, đơn ca, được các bác hưởng ứng nhiệt tình như đang sống lại những năm tháng tuổi trẻ. Bài Quốc Ca được đồng ca một cách nhịp nhàng, hào hùng. Kết thúc buổi hội thảo mọi người vui vẻ chia tay và mong muốn có nhiều chương trình hoạt động cho tuổi cao niên tham dự nhiều hơn trong tươi lai.

Chương Trình Chống Nạn Buôn Người

Luật Sư Tuyết Dương, Điều Hợp Viên của chương trình chống buôn người đang thực hiện các buổi nói chuyện trong cộng đồng. Houston là một điểm nóng về buôn người ở Hoa Kỳ. Chương trình này hiện đang tiến triển mạnh. Trong tháng qua Luật Sư Tuyết Dương đã đi đến các lớp Anh ngữ, các lớp thẩm mỹ, lớp cắt tóc và làm móng, các hội cao niên trong cộng đồng nói chuyện và trao đổi về vấn đề làm thế nào nhận biết ai là nạn nhân của nạn buôn người, một số biện pháp để giúp đỡ, giải thoát họ khỏi tình trạng làm việc bị ngược đãi bởi các chủ nhân. 

Mạch Sống Số 39, tháng 9, 2005

 

Posted on Friday, September 30 @ 09:43:04 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang