Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27897922
page views since June 01, 2005
Thời điểm quyết định cho nhân quyền VN

40 Năm Tị Nạn

Tổng vận động tháng 6: Hai luật nhân quyền

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 7 tháng 3, 2015

http://machsong.org

Ngày 18 tháng 6 tới đây, chúng ta sẽ vận động cho 2 đạo luật nhân quyền, một để thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền và một để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền.

Dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, Vietnam Human Rights Act, sẽ được Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) và Thượng Nghị Sĩ John Boozman (Cộng Hoà, AR) đưa vào Hạ Viện trong nay mai. Hiện nay ngôn ngữ của dự luật này đang được cập nhật cho phù hợp với tình trạng nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam.

Dự luật nhân quyền thứ hai đã được đưa vào Hạ Viện và Thượng Viện. Có tên là Global Magnistky Human Rights Accountability Act, dự luật này sẽ chế tài bất kỳ ai trên thế giới vi phạm nhân quyền bằng cách từ chối visa và "đóng băng" tài sản.

TNS Cardin đã nạp dự luật này, S. 284, vào Thượng Viện ngày 28 tháng 1. Hiện có 9 thượng nghị sĩ thuộc lưỡng đảng đã đồng bảo trợ cho dự luật. DB Smith đã nạp dự luật tương tự, H.R. 624, vào Hạ Viện ngày 11 tháng 2. Hiện đã có 20 dân biểu thuộc lưỡng đảng đồng bảo trợ.Hai dự luật này, nếu được thông qua, sẽ nới rộng một luật tương tự, Sergei Magnitsky Rule of Law Accountability Act of 2012, đã được Quốc Hội thông qua năm 2012 và Tổng Thống Obama ký ban hành vào cuối năm ấy. Luật này, áp dụng riêng cho nước Nga, cho phép chính quyền Hoa Kỳ trừng phạt các thủ phạm đằng sau tra tấn đến chết trong nhà giam Luật Sư Sergei Magnitsky, người phanh phui các vụ tham nhũng của các giới chức cao cấp trong chính quyền Nga, và các kẻ vi phạm nhân quyền nói chung.

Điều ít ai biết là nội dung chính yếu của dự luật chế tài này là do dân biểu người Mỹ gốc Việt Cao Quang Ánh khởi xướng ở Hạ Viện năm 2010 nhằm chế tài các giới chức chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền. Dự luật do DB Cao Quang Ánh đưa ra mang tên Vietnam Human Rights Sactions Act, H.R. 6433. Sau này TNS John Cornyn (Cộng Hoà, TX) và DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) đã đưa dự luật này vào lại Quốc Hội nhưng không được thông qua.

Vì nới rộng ra toàn cầu, dự luật Global Magnistky Human Rights Accountability Act, đang được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức tôn giáo và nhân quyền ở Hoa Kỳ. Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đang phối hợp với nhiều tổ chức Hoa Kỳ để vận động mạnh mẽ cho dự luật chế tài này vì một trong những quốc gia được áp dụng đầu tiên sẽ là Việt Nam. Tác giả của dự luật chế tài này, DB Smith và TNS Cardin, đều đã nhiều lần lên tiếng về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Một mục tiêu của cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 tới đây là kêu gọi Quốc Hội sớm thông qua cả hai dự luật về nhân quyền kể trên. Để tăng thêm tiếng nói ảnh hưởng, năm nay chúng tôi vận động các cựu chiến binh Hoa Kỳ góp sức và tiếng nói ảnh hưởng với chúng ta.

Mục tiêu thứ hai là vận động đưa Việt Nam trở lại danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì các vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng. Chúng tôi đang vận động các tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ ủng hộ chúng ta. Chúng tôi cũng đang vận động Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thực hiện cuộc điều trần về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam vào tháng 6 tới đây.

Mục tiêu thứ ba là áp lực chính quyền Việt Nam phải thoả đáng một số điều kiện nhân quyền đáng kể nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) về mậu dịch, gồm có trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, tôn trọng quyền thành lập nghiệp đoàn tự do và độc lập, và xoá bỏ các điều trong Luật Hình Sự và các nghị định mang tính cách đàn áp nhân quyền.

Qua 4 cuộc tổng vận động trong 3 năm qua, chúng ta đã tranh thủ được sự ủng hộ của ngày càng nhiều các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ở mức ngấp nghé đa số. Cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 là cơ hội để vận dụng và tận dụng các thành quả tích luỹ từ 3 năm qua để đạt cả 3 mục tiêu nêu trên. Điều này sẽ mở ra một lộ trình dân chủ hoá đất nước mà không thể quay lui.

Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của đồng hương ở khắp nơi cho cuộc tổng vận động mang tính quyết liệt nhất và quan trọng nhất trong lịch sử quốc tế vận của người Việt hải ngoại. Chúng tôi cần sự tham gia của cử tri người Mỹ gốc Việt thuộc các vùng cử tri khác nhau để tiếp xúc với chính dân biểu và thượng nghị sĩ của mình.

Mỗi người góp phần sức mạnh cử tri của mình cho đại cuộc, chúng ta sẽ tăng triển vọng thành công và tăng cơ hội tự do và dân chủ cho đất nước Việt Nam.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc BPSOS
Thay mặt cho Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ

Ghi chú:

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 18 tháng 6: http://www.cfdvn.org/?page_id=84

Mua vé tham gia chương trình Vinh Danh và Tri Ân 19 tháng 6: http://www.ourjourneytofreedom.org/buying-tickets/

Quý vị cũng có thể liên lạc cô KimCúc để ghi danh hay mua vé: kimcuc.le@bpsos.org, 703-538-2190

Bài liên quan:

Ý nghĩa của 2015: 4 sinh hoạt quan trọng trong 3 ngày tháng 6

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3001

Phái đoàn người Việt vận động chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo cho Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3011

Làm sao đến dân chủ? 

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3002

Thông cáo báo chí của DB Christopher Smith về dự luật H.R. 624

http://www.csce.gov/index.cfm?FuseAction=ContentRecords.ViewDetail&ContentRecord_id=1178&Region_id=0&Issue_id=0&ContentType=P

 

 Note:
Posted on Saturday, March 07 @ 12:16:45 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about 40 Năm Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about 40 Năm Tị Nạn:
Chuyện lá cờ: Tin đồn không căn cứ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

40 Năm Tị NạnNhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang