Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891623
page views since June 01, 2005
Sức mạnh lá phiếu

Phát Triển CĐ

Muốn giúp nước: Hãy làm việc đơn giản – đi bầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Thứ Ba tới đây là ngày bầu cử ở Hoa Kỳ. Đi bầu là việc đơn giản mà mỗi công dân Mỹ gốc Việt có thể và cần làm, vì nghĩa vụ công dân Hoa Kỳ và vì phúc lợi cho đất nước Việt Nam.

Năm nay chính là lúc để chúng ta tận dụng lá phiếu nhằm tạo thế đứng và ảnh hưởng trong chính trường Hoa Kỳ.

Cán cân quyền lực giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ hiện rất chênh vênh, có thể thay đổi do chênh lệch chỉ vài nghìn lá phiếu. Bởi vậy lá phiếu của cử tri Mỹ gốc Việt, nếu dồn thành một khối, có thể mang tính cách quyết định. Cả hai bên Dân Chủ và Cộng Hoà đều không dám xem nhẹ.

Được vậy thì từ nay về sau chúng ta có thể có ảnh hưởng hơn khi tranh đấu cho quyền lợi thiết thực cho chính cộng đồng mình ở đất nước này và cho đồng bào mình ở Việt Nam.

Chỉ vài nghìn phiếu

Hai tháng rưỡi trước đây tôi viết bài phân tích rằng, cán cân quyền lực ở Hoa Kỳ có thể được quyết định bởi chỉ vài nghìn phiếu trong ngày bầu cử 4 tháng 11 tới đây. Đến nay tình hình vẫn không thay đổi dù hai đảng đã đổ công, đổ của vận động cử tri.

Kết quả của các cuộc thăm dò vẫn không ngã ngũ đảng nào sẽ nắm đa số ở Thượng Viện Hoa Kỳ. Hiện nay vẫn bất phân thắng bại ở 9 tiểu bang: Alaska, Colorado, Georgia, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, New Hamshire và North Carolina. Bên nào giành thắng lợi được 5 trong số 9 ghế ấy thì sẽ nắm Thượng Viện.



Trong tình trạng bên tám lạng bên nửa cân, vài nghìn phiếu có thể thay đổi kết quả bầu cử ở những tiểu bang này, và kết quả ở một tiểu bang có thể quyết định đảng nào nắm đa số ở Thượng Viện trong nhiệm kỳ Quốc Hội 2015-2016.

Tại sao Thượng Viện quan trọng?

Hiện nay Hành Pháp nằm trong tay đảng Dân Chủ còn Lập Pháp thì chia đôi: Dân Chủ nắm Thượng Viện, Cộng Hoà nắm Hạ Viện. Nếu nắm được luôn Thượng Viện, Cộng Hoà sẽ kiểm soát Ngành Lập Pháp. Các chính sách của Tổng Thống Obama có thể sẽ bị Quốc Hội đối lập chặn lại hay chuyển hướng về cả đối nội lẫn đối ngoại.

Với chỉ vài nghìn phiếu, nếu huy động đúng cách, chúng ta có thể ảnh hưởng lên cục diện chính trường Hoa Kỳ trong 2 năm tới và làm cho chính giới Hoa Kỳ vì nể và lắng nghe chúng ta hơn.

Làm cách nào?

Trong hơn hai tháng qua, chúng tôi làm việc với các nhóm người Việt ở 7 trong số 9 tiểu bang kể trên để kết nối họ trực tiếp với bộ phận vận động tranh cử của đảng nào mà họ ủng hộ. Qua đó, các nhóm người Việt không chỉ kêu gọi cử tri đi bầu mà còn tích cực vận động cho các ứng cử viên Thượng Viện. Sự phối hợp trải rộng ở nhiều tiểu bang chứng minh khả năng hành động đồng bộ của chúng ta.

Chúng tôi cũng làm việc với các nhóm người Việt ở những tiểu bang khác để kêu gọi cử tri đi bầu hoặc, tốt hơn nữa, vận động cho các ứng cử viên Hạ Viện lẫn Thượng Viện mà mình ủng hộ. Vì nể và lắng nghe thôi thì chưa đủ. Chúng ta còn cần từng vị dân biểu Hạ Viện và từng vị nghị sĩ Thượng Viện bỏ phiếu ủng hộ các chính sách mà chúng ta mưu cầu, như là đạo luật nhân quyền cho Việt Nam hay đặt điều kiện nhân quyền vào TPP. Nghĩa là tất cả cử tri người Mỹ gốc Việt ở mọi nơi cần chứng tỏ sức mạnh lá phiếu đối với các ứng cử viên trong khu vực hay tiểu bang nơi mình cư ngụ.

Kết luận

Từ góc nhìn cá nhân, chúng ta có thể cho rằng một lá phiếu chẳng có tác dụng gì. Nhưng nếu biết huy động lẫn nhau để gom được vài trăm hay vài nghìn lá phiếu thì chúng ta lại có thể thay đổi cục diện của một cuộc tranh cử và cũng có thể là cục diện của toàn bộ chính trường Hoa Kỳ. Các chính khách hiểu điều ấy và chúng ta phải biết điều ấy.

Đi bầu là việc không khó nhọc, không tốn kém, nhưng lại góp phần tích cực để tạo tiếng nói ảnh hưởng chung lên chính giới Hoa Kỳ. Tiếng nói càng ảnh hưởng, chúng ta càng tăng triển vọng tranh đấu cho quyền lợi thiết thực của chính cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và cho nhân quyền và dân chủ cho đồng bào ở Việt Nam.

Ngày 4 tháng 11, xin hãy đi bầu và động viên thêm một người quen đi bầu.

Đó là cách tiếp sức hữu hiệu nhất cho chúng tôi, những người tự đảm nhận trách nhiệm vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ cho phúc lợi chung của cộng đồng và cho tiền đồ chung của đất nước Việt Nam.

Xin vô cùng tri ân.

Bài liên quan:

Nhập giòng chính Hoa Kỳ để thay đổi Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2935

 



Note:
Posted on Saturday, November 01 @ 01:09:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Phát Triển CĐ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang