Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891967
page views since June 01, 2005
Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Hẹn Ở Seattle

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 25 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Thứ Bảy ngày 4 tháng 10 tới đây là tiệc gây Quỹ Yểm Trợ Tù Nhân Lương Tâm do một nhóm anh chị tình nguyện ở Seattle đứng ra tổ chức. Tôi sẽ có mặt để chia sẻ và kêu gọi đồng hương hợp tác trong kế hoạch đòi tự do cho tất cả TNLT Việt Nam. Xin nhắc lại, tất cả TNLT Việt Nam.

Với tôi, các TNLT chính là những dũng tướng trên mặt trận nhân quyền và dân chủ đang sa cơ lỡ vận. Thiếu họ thì cuộc tranh đấu sẽ chậm hoặc khựng lại.

Chúng ta không thể chỉ đòi tự do cho một vài TNLT, để rồi vẫn tiếp diễn tình trạng thả một bắt hai, hay thả ra bắt lại. Chúng ta cần đòi tự do cho tất cả TNLT hiện nay và ngăn chặn để không có thêm TNLT mới.

Muốn vậy, chúng ta cần một kế hoạch toàn diện; toàn diện ở chỗ nó phải bao quán mọi nhu cầu thiết yếu của mỗi TNLT và không bỏ sót một TNLT nào. 

Quá Trình

Năm 2008 BPSOS bắt đầu trợ giúp tài chánh cho các TNLT. Đến nay chúng tôi đã âm thầm gởi xấp xỉ 300,000 USD cho khoảng 80 TNLT và nhà tranh đấu lâm nạn. Trong quá trình giúp đỡ, chúng tôi thấy rằng trợ giúp tài chính không thôi chưa đủ. Dần dà chúng tôi thêm phần bảo vệ nhân quyền trong nhà tù, rồi yểm trợ  pháp lý, rồi vận động quốc tế can thiệp...

Ngày 24 tháng 7, 2013 chúng tôi tổ chức buổi họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ và công bố Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho TNLT Việt Nam, gồm 3 mục đích và 7 công tác. Hôm sau là ngày TT Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Việt Nam, Ông Trương Tấn Sang, tại Toà Bạch Ốc.3 Mục Đích

Chiến dịch này gồm các mục đích gần, xa, và tối hậu.

Gần là bảo vệ nhân phẩm và an toàn cho TNLT khi còn trong nhà tù. Họ  cần được bảo vệ trước chính sách ép cung, trả thù, tra tấn, bách hại hay cưỡng bức lao động của trại giam. Họ cần được bảo vệ quyền được thăm nuôi, quyền hành đạo, và quyền nhận thuốc men, sách vở, kinh thánh trong nhà tù.

Xa là vận động để TNLT được trả tự do vô điều kiện. TNLT muốn sớm được tự do chứ không muốn tiếp tục ngồi tù để nhận sự trợ giúp tài chánh. Và tự do ấy phải hoàn toàn vô điều kiện.

Tối hậu là giúp TNLT phục hồi đời sống và khả năng tranh đấu sau khi ra tù, cũng như đẩy lùi hiểm hoạ có thể bị đi tù lần nữa. Trở về lại với cuộc sống ngoài xã hội, họ cần ổn định sinh kế, có điều kiện để tiếp tục đeo đuổi lý tưởng đấu tranh, và được bảo vệ để không bị bắt lại.

Có đối với chúng ta, chúng ta muốn chấm dứt tình trạng TNLT để không một ai phải đi tù chỉ vì hành xử một cách ôn hoà và đúng với lương tâm của mình.

7 Công Tác

Để đạt cả 3 mục đích trên, chúng tôi thực hiện 7 loại công tác.

(1) Tìm người ở hải ngoại kết nghĩa với TNLT: Người kết nghĩa liên lạc thường xuyên để uỷ lạo tinh thần và giúp đỡ vật thể nho nhỏ cho gia đình của TNLT. Sự quan tâm của người kết nghĩa là điểm tựa tinh thần rất cần thiết cho gia đình và cho chính TNLT.

(2) Hướng dẫn gia đình báo cáo khi xảy ra vi phạm nhân quyền, nhân phẩm của TNLT trong nhà tù. Mỗi kỳ thăm nuôi nếu phát hiện tình trạng vi phạm nhân quyền đối với TNLT, thì thân nhân sẽ báo động để chúng tôi lên tiếng với quốc tế và vận động sự can thiệp của LHQ và các chính quyền có ảnh hưởng.

(3) Tìm các nguồn trợ cấp quốc tế cho TNLT cho các chi phí vượt quá khả năng trợ giúp của người kết nghĩa: chi phí luật sư, khám bệnh, v.v. Có một số tổ chức tài trợ cho TNLT hoặc các nhà hoạt động nhân quyền hay tôn giáo bị lâm nạn. Mỗi tổ chức ấy có tiêu chuẩn và điều kiện riêng của họ; chúng ta cần biết nộp hồ sơ đúng nơi chốn, đúng thể thức.

(4) Vận động dân biểu "đỡ đầu" mỗi người một TNLT và tranh đấu cho sự tự do của người ấy. Vị dân biểu ấy tìm mọi cơ hội để áp lực chính quyền trả tự do cho TNLT được đỡ đầu. Đây là sự chú ý và can thiệp liên tục và lâu dài cho đến khi TNLT được trả tự do.

(5) Đòi tự do cho tất cả TNLT trong một kế hoạch quốc tế vận dài hạn, gồm 3 giai đoạn:

- Trả tự do ngay lập tức cho 20 TNLT tiêu biểu (như Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, LM Nguyễn Văn Lý, v.v.). Danh sách ngắn này giúp chúng ta tập trung được sự quan tâm của quốc tế. Cứ một TNLT được trả tự do, chúng ta lại đôn người khác vào danh sách.

- Trả tự do cho khoảng 200 TNLT đã được quốc tế phối kiểm làm tiền đề cho Việt Nam tham gia TPP. Đây là một trong 3 điều kiện chúng tôi vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ khi cứu xét cho Việt Nam tham gia TPP hay không.

- Trả tự do lần lượt cho trên TNLT sau khi mỗi TNLT được phối kiểm và công nhận. Hiện có từ 100 đến 200 TNLT, phần lớn thuộc các dân tộc thiểu số, chưa được quốc tế phối kiểm và công nhận vì rất khó liên lạc với thân nhân của họ. Chúng ta cần đổ công sức để giúp quốc tế phối kiểm và đòi tự do cho họ. 

(6) Giúp phục hồi đời sống và khả năng hoạt động nếu đó là sở nguyện của TNLT sau khi được tự do. Rất nhiều TNLT là chủ gia đình. Họ bị tù thì cũng có nghĩa là cả gia đình bị suy sụp về sinh kế. Ra tù, họ cần hồi phục lại đời sống, tạo lại sinh kế cho gia đình, và trong nhiều trường hợp tìm phương tiện để trở lại con đường đấu tranh.

(7) Vận động xoá bỏ các công cụ luật pháp mà chế độ dùng để bắt và giam TNLT. Luật của chế độ có những điều khoản cho phép bắt bớ và bỏ tù những ai hành xử các nhân quyền căn bản như quyền tự do phát biểu, quyền hội họp ôn hoà và quyền lập hội. Chúng ta cần vận động quốc tế để áp lực Việt Nam xoá bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền ấy. Khi ấy việc bắt giam TNLT sẽ trở thành khó khăn hơn.

Cần Sự Yểm Trợ

Trong 5 năm qua, BPSOS âm thầm can thiệp cho khoảng 80 TNLT. Trong thời gian tới đây, chúng tôi muốn cùng lúc can thiệp cho khoảng 300-400 TNLT trong cả 3 mục đích xa, gần và tối hậu. Muốn vậy, chúng tôi rất cần sự yểm trợ của quý vị đồng hương cùng mối quan tâm đến các TNLT. Chúng tôi cần những nhà hảo tâm trợ giúp tài chánh hay kết nghĩa với TNLT.

(1) Trợ giúp tài chánh:  Chúng tôi đang cố gắng gây quỹ 25,000 USD cho một người hoạt động toàn thời và 5,000 USD cho một quỹ khẩn cấp.

Người hoạt động toàn thời (ở ngoài Hoa Kỳ) sẽ thực hiện phần lớn các công tác đa đoan kể trển, như là phối hợp nhiều trăm người tình nguyện kết nghĩa với TNLT, liên tục theo dõi tình trạng của nhiều trăm TNLT để can thiệp kịp thời khi hữu sự, và lập hồ sơ xin tài trợ cho những TNLT nào có nhu cầu vượt quá khả năng đáp ứng của người kết nghĩa. Chúng tôi ước lượng một người hoạt động toàn thời có thể lập được một lượng hồ sơ lên đến 100,000 USD. 

Chúng tôi cũng cố gắng lập một quỹ khẩn cấp. Đây là quỹ chung để giúp TNLT nào (hay nhà tranh đấu lâm nạn) trong hoàn cảnh hết sức nguy cập. Hồ sơ gởi đến các nguồn trợ cấp kể trên thường mất 2 đến 3 tháng mới có câu trả lời.

(2) Kết nghĩa với TNLT: Chúng tôi kêu gọi mỗi nhà hảo tâm kết nghĩa với một TNLT. Nhiệm vụ của người kết nghĩa gồm có:  liên lạc với gia đình của TNLT một tháng một lần để uỷ lạo tinh thần; trợ giúp vật thể nho nhỏ tuỳ khả năng; báo động cho chúng tôi khi có việc cần can thiệp khẩn cấp.

Hẹn Ở Seattle

Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho TNLT Việt Nam, phát động năm ngoái, bắt đầu có hiệu quả. Gần đây, một số ít TNLT được trả tự do trước thời hạn. Đây là dấu hiệu khích lệ tuy con số còn rất nhỏ.

Nếu dốc sức và làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc, chúng ta có triển vọng hoàn tất giai đoạn 1 cuối năm nay: đòi tự do 20 hồ sơ TNLT tiêu biểu. Cuối năm 2015 là mốc điểm chúng tôi tự đặt ra để hoàn tất giai đoạn 2: đòi tự do cho tất cả TNLT đã được quốc tế phối kiểm và công nhận. Mốc điểm để hoàn tất giai đoạn 3 là trong năm 2016.

Hành trình 3 giai đoạn này sẽ khởi đầu ngày 4 tháng 10 ở Seattle. Tôi cầu mong sẽ có thật đông bạn đồng hành.

***

BAN TỔ CHỨC DẠ TIỆC GÂY QŨY GIÚP TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM tại VIỆT NAM

TÂM THƯ thay THƯ MỜI

Kính gởi:

-Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần các tôn giáo.

- Quý Đại Diện các Tổ Chức Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể Chính Trị

-Quý Thương Gia, Nghiệp Chủ, Quý Vị Mạnh Thường Quân.

-Quý Cơ sở truyền thông, Báo Chí, Các Cơ quan cung ứng dịch vụ.

-Cùng toàn thể Đồng Hương Tỵ Nạn; Các bạn trẻ Thanh Niên, Sinh Viên Học sinh.

Thưa Quý Vị,

Thế kỷ trước, vào thập niên 60, Ông Lý Quang Diệu Thủ Tướng Singapore mơ ước một ngày nào đó Singapore sẽ như Sài Gòn. Mơ ước của ông đã thành sự thật sau gần 40 năm: Và, thật kinh ngạc, Lý Quang Diệu đưa đất nước Singapore từ những hòn đảo nhỏ thiếu tài nguyên, không tăm tiếng trở thành nỗi tiếng là 1 trong 4 con rồng Châu Á. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam tháng 4-1975, các đồng minh của Hoa Kỳ đã phát triển vượt bực.

 Bốn con rồng Châu Á là: Singapore, Nam Triều Tiên, Hồng Kông và Đài Loan. Bốn con hổ Đông nam Á là: Malaysia, Thaí Lan, Philippines và Indonesia. Việt Nam thì biến đâu mất trong bảng xếp hạng khu vực?

Ai và nguyên nhân nào làm Việt Nam tụt hậu. Câu trả lời là : Đảng CSVN. Từ khi CSVN giành được chính quyền tại miền Bắc năm 1945 đến biến cố 30/04/75, và 40 năm sau đảng CSVN nhận lịnh từ Cọng Sản Trung Quốc thi hành những chính sách cực kỳ dã man như: Cải Cách Ruộng Đất, Vụ Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Tạo Công Thương Nghiệp-Đánh Tư Sản và ban hành các sắc luật đi ngược lại với Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ, giới hạn các quyền Tự Do của con người. Đồng bào trong nước, các trí thức, nhà báo, nhà văn, các nhà đấu tranh Dân Chủ, giới trẻ Thanh niên, Sinh Viên, Học Sinh, Dân Oan khiếu kiện đã vượt qua nỗi sợ hải đứng lên đòi bình đẳng, đòi những quyền cơ bản của con người: Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền mà đảng đã cướp của dân từ hơn nữa thế kỷ qua.

Đồng hành cùng đồng bào trong nước và giúp đỡ những Tù Nhân Lương Tâm đang gặp khó khăn trong vòng lao lý, chúng tôi Nhóm Thân Hữu Seattle-Tacoma và Ban Hùng Ca Cửa Việt sẽ tổ chức Đêm Gây Qũy cho mục tiêu trên.

Thời gian: Từ 6:00PM đến 11:30 PM ,Thứ Bảy, ngày 04/10/2014.

Địa điểm: Nhà Hàng Jumbo : 4208 Rainier Ave.S., Seattle,WA 98118

Giá vé ủng hộ: $30.0

Kính mời quý vị đến tham dự và thưởng thức một chương trình Văn nghệ-Dạ Tiệc- Dạ Vũ Gây Quỹ Giúp Tù Nhân Lương Tâm tại Việt Nam, cổ vũ cho phong trào đấu tranh trong nước giành thắng lợi, để Việt Nam hội nhập Văn Hóa, Văn minh toàn cầu, thóat Trung, thoát vòng kiềm kẹp chủ nghĩa Mác nô lệ ngoại bang.

Kính mời,

Trưởng Ban Tổ Chức

Đinh Hùng Chấn

Xin liên lạc: Đinh Hùng Chấn: 206-458-5938; Hoàng Hiền: 206-306-3397; Vũ nguyên Diệu: 425-773-8476.

 

Ghi chú: Quý vị nào không đến dự được hoặc ở xa vẫn có thể đóng góp Quỹ Yểm Trợ TNLT. Xin gửi ngân phiếu về cho:

BPSOS/TNLT
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

 Note:
Posted on Thursday, September 25 @ 11:14:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tù Nhân Lương Tâm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang