Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866928
page views since June 01, 2005
Để đưa Việt Nam vào CPC

Tự Do Tôn Giáo

Phái đoàn Mỹ-Việt kết nối các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế

Mạch Sống, ngày 21 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Một phái đoàn đa tôn giáo Mỹ-Việt lần đầu kết nối với mạng lưới các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo trên toàn cầu.

Ngày 19 tháng 9 vừa qua, phái đoàn gồm một chục người Mỹ-Việt thuộc các tôn giáo khác nhau đã tham gia sinh hoạt của nhóm Bàn Tròn Về Tự Do Tôn Giáo được tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhóm Bàn Tròn, gồm 40 tổ chức và đã hoạt động được hai năm rưỡi, có mục đích tổng hợp tiếng nói của nhiều tổ chức để tạo ảnh hưởng lên chính sách Hoa Kỳ nhằm đối phó với tình trạng đàn áp tôn giáo ở các nơi trên thế giới.

Ông Trần Thanh Tùng, người phối hợp phái đoàn Mỹ-Việt, cho biết là các tổ chức hiện diện rất hoan hỉ khi tiếp xúc với các thành phần tôn giáo Việt Nam:

“Họ giao hẹn là sẽ tổ chức buổi họp riêng vào tháng 11 để tìm hiểu thêm về tình hình của các tôn giáo ở Việt Nam.”

 

Một số thành viên của phái đoàn Mỹ-Việt với DB Frank Wolf, ngày 19/09/2014 (ảnh TTT)Ông Tùng là hội trưởng Hiệp Hội Các Giáo Dân Cồn Dầu và cũng là đồng phối hợp viên của Ban Cố Vấn Về Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (Advisory Committee on Religious Freedom for Vietnam), một cơ cấu cố vấn cho Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ.

“Tiếc là trước đây nhiều tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế đã hiểu sai về thực trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và phát ngôn viên của Liên Minh kể trên, giải thích. “Tình trạng này chỉ bắt đầu thay đổi vào tháng 7 năm nay.”

Đó là lúc BPSOS được chính thức mời tham gia nhóm Bàn Tròn, qua sự đề cử của hai tổ chức Hoa Kỳ đã là thành viên của nhóm từ đầu.

Ngay khi biết được khái quát thực trạng đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam qua sự trình bày của Ts. Thắng, nhóm Bàn Tròn đã ủng hộ Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ trong lời kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hoà, Tennessee) tiếp xúc với một số đại diện của các cộng đồng tôn giáo độc lập trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào đầu tháng 8 vừa qua.

Theo Ts. Thắng, cộng đồng Việt cần vận động sự yểm trợ của các tổ chức lớn của Hoa Kỳ và quốc tế vì họ có nhiều ảnh hưởng với chính phủ Hoa Kỳ thay vì chỉ có tiếng nói đơn độc của người Việt.

“Điều này tương tự cuộc vận động đầu năm nay đối với các công đoàn Hoa Kỳ trong lĩnh vực quyền lao động”, Ts. Thắng giải thích.  

Chính nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của các công đoàn Hoa Kỳ mà trên ¾ các dân biểu Đảng Dân Chủ đã chính thức tuyên bố không ủng hộ Việt Nam tham gia TPP cho đến chừng nào chính quyền Việt Nam thực sự tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập của người lao động và trả tự do cho những nhà tranh đấu cho quyền lao động đang bị cầm tù.

Trước áp lực này, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh nhưng vẫn còn giam giữ Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Tiếp sau đó là cuộc tổng vận động tháng 7 vừa rồi do Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ thực hiện, tranh thủ được thêm nhiều chục vị dân biểu thuộc lưỡng đảng cũng chính thức tuyên bố không TPP cho Việt Nam vì lý do vi phạm nhân quyền. Kết quả là hiện nay đa số các dân biểu ở Hạ Viện không ủng hộ TPP cho Việt Nam.

Tại buổi sinh hoạt ở Quốc Hội vừa qua, ngoài các thành viên của nhóm Bàn Tròn còn có sự hiện diện của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và uỷ viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Nhân dịp này, DB Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia) đã được trao giải Thomas Jefferson Lifetime Champion Award nhằm vinh danh các đóng góp trọn đời của Ông trong lĩnh vực tự do tôn giáo. Tác giả này của Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ sẽ về hưu vào cuối nhiệm kỳ Quốc Hội 2013-2014.

Cũng được trao giải vinh danh về hoạt động bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế là DB Trent Franks (Cộng Hoà, Arizona) và Ts. Katrina Lantos Swett, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Ông Tùng nhận xét rằng việc tham gia sinh hoạt của nhóm Bàn Tròn vừa rồi là cơ hội để các nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo cho Việt Nam kết nối với các tổ chức dòng chính Hoa Kỳ và quốc tế:

“Chúng ta cần chuẩn bị sự yểm trợ của họ cho cuộc tổng vận động đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC vào tháng 6 sang năm.”

CPC là chỉ định của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dành cho quốc gia nào vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng. Nếu bị chỉ định CPC thì các biện pháp chế tài đi kèm sẽ làm cho Việt Nam càng khó tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Tùng cho biết là Ban Cố Vấn Về Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam được hình thành với mục đích này. Ban Cố Vấn này đã hoạt động từ 2 tháng nay và sẽ được chính thức ra mắt trong cộng đồng Việt trong thời gian sắp đến.

Bài liên quan:


Phái đoàn đa tôn giáo: đàn áp trầm trọng ở Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2954

CPC cho Việt Nam: Chúng ta có thể

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2942Note:
Posted on Sunday, September 21 @ 20:45:31 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tự Do Tôn Giáo
· News by ngochuynh


Most read story about Tự Do Tôn Giáo:
Hoa Kỳ và LHQ: Việt Nam đàn áp tôn giáo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tự Do Tôn Giáo


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang