Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891750
page views since June 01, 2005
Vẫn trở ngại cho TPP

TPP

Hành Pháp Obama: Tiếp tục áp lực Việt Nam về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 17 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hồi đáp văn thư đề ngày 29 tháng 7 của 33 dân biểu Hoa Kỳ gửi TT Barack Obama, Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, khẳng định rằng Hành Pháp quan tâm sâu sắc và đặt điều kiện nhân quyền cho Việt Nam nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Tôi đã trực tiếp nêu nhu cầu để Việt Nam phải thực thi những cải thiện đáng kể về nhân quyền với những thành phần đối tác, cũng như với Chủ Tịch Sang, Thủ Tướng Dũng, và các giới chức cao cấp khác", Ông Froman viết. "Mỗi khi có cơ hội, chúng tôi hối thúc việc trả tự do cho các tù chính trị và bãi bỏ các hạn chế không đích đáng về quyền tự do phát biểu và hội họp ôn hòa."

Ông ta khẳng định rằng Hành Pháp Obama dứt khoát đòi hỏi các biện pháp bảo vệ người lao động trong TPP, kể cả quyền tự do thành lập hội đoàn và điều đình tập thể.

Ngày 29 tháng 7 vừa qua 33 vị dân biểu Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng đã cùng ký văn thư gửi TT Obama để phản đối TPP cho Việt Nam chừng nào Việt Nam chưa thực sự cải thiện nhân quyền một cách đáng kể. Đây là kết quả của cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 với sự tham gia của trên 400 đồng hương đến từ trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ và tỉnh bang Canada.Sự lên tiếng của 33 vị dân biểu này đồng nghĩa với đa số ở Hạ Viện chính thức chống TPP cho Việt Nam. Nếu không được cả Hạ Viện và Thượng Viện phê chuẩn thì TPP dù có được ký bởi Hành Pháp vẫn không có hiệu lực.

Đối phó lại, hãng chuyên "vân động hành lang" Podesta Group, nhận tiền $30,000 mỗi tháng của chính quyền Việt Nam, trong mấy tuần qua đã tiếp xúc với văn phòng của một số dân biểu đã ký tên trong văn thư để phân trần hộ cho Việt Nam.

Hiện nay một phái đoàn cao cấp của Việt Nam đang có mặt ở Hoa Kỳ để vận động Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ ủng hộ cho Việt Nam tham gia TPP với những tiêu chuẩn thấp gia nhập hơn so với các quốc gia khác.

"Chúng tôi đang thực hiện cuộc vận động chớp nhoáng để nhắc nhở Quốc Hội Hoa Kỳ là Việt Nam cần cải thiện nhân quyền trước đã nếu muốn được đặc miễn một số tiêu chuẩn tham gia TPP", Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Ngày mai, 18 thang 9, một phái đoàn đa tôn giáo người Việt, do Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ phối hợp, sẽ họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhằm vận động đưa Việt Nam vào dánh sách CPC, quốc gia cần quan tâm đặc biêt vì vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng.

"Chúng tôi nhất quyết đẩy lùi TPP cho đến khi Việt Nam chứng tỏ sự cải thiện nhân quyền đáng kể từ giờ đến cuối năm", Ts. Thắng nói. "Nếu bị chỉ định CPC thì Việt Nam không còn triển vọng để tham gia TPP nữa vì sẽ trái với luật quốc gia Hoa Kỳ."

Theo Ông, sự cải thiện nhân quyền đáng kể được đo bằng những điểm mốc là: trả tự do cho phần lớn các tù nhân lương tâm, xóa bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo, và tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập.

Đại Sứ Froman cam kết sẽ tiếp tục hội ý với các dân biểu, một số tổ chức NGO và các công đoàn lao động Hoa Kỳ trong tiến trình thương thảo TPP với Việt Nam.

Bài liên quan:

33 Dân Biểu Hoa Kỳ: Không TPP Cho Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2921 Note:
Posted on Wednesday, September 17 @ 16:08:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about TPP
· News by ngochuynh


Most read story about TPP:
153 DB HK: Khoan TPP cho VN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân QuyềnTPP


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang