Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891846
page views since June 01, 2005
Cảm tưởng đi vận động cho VN

Ngày Vận Động VN

Thao Thức, Cầu Nguyện, và Phục Vụ

Đinh Thị Ngọc Tuyết

Ngày 23 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Đầu tháng 5 năm 2014, Trung Cộng ngang nhiên đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương HD-981 và một lượng lớn tàu bè dân sự và quân sự vào xâm chiếm và hoạt động trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại sôi sục xuống đường phản đối hành động ngang ngược và xâm lược của Trung Cộng. Chính quyền cộng sản Việt Nam yếu hèn, phản ứng yếu ớt với giặc và mạnh tay ngăn chận và đàn áp các cuộc biểu tình của đồng bào quốc nội phản đối Trung Cộng xâm lược.

Ngày 9 tháng 5 năm 2014, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ra văn thư nêu quan điểm lên án hành động xâm lược của Trung Cộng và kêu gọi các Giáo Phận tổ chức một ngày cầu nguyện cho Quê Hương. Trong tinh thần hiệp thông với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và đáp lời kêu gọi của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, giáo xứ Thánh John Vianney tại thành phố Louisville, Kentucky do Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, quản nhiệm đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam vào ngày 7 tháng 6 năm 2014.

Tình cảnh đất nước đang lâm nguy nhưng chính quyền cộng sản Việt Nam đã không làm những điều cần thiết để bảo vệ đất nước, nhưng lại dồn toàn lực để làm trấn áp những người phản đối Trung Cộng xâm lấn biển và đảo. Tại Hoa Kỳ, Liên Minh cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đã tổ chức ngày tổng vận động cho Việt Nam vào ngày 15 và 16 tháng 7 năm 2014 với mục đích đẩy lùi sự xâm lấn của cộng sản Trung Quốc và sự độc tài của chế độ cộng sản Việt Nam.

Là những người con dân Việt Nam luôn thao thức với tiền đồ của dân tộc, trước tình cảnh đất nước đang bị xâm lược, một phái đoàn gồm ba thế hệ, không phân biệt tôn giáo, được sự yểm trợ tinh thần và tài lực của Ban Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại thành phố Louisville, Kentucky đã lên đường đến thủ đô Washington D.C. để tham gia Ngày Tổng Vận Động cho Việt Nam. Thành phần của phái đoàn gồm có: Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính, Bác Đỗ Đức Tiến, Bác Lý Thăng, Chú Triệu Bá, Cô Vũ Ngọc Lan, Chị Đinh Ngọc Tuyết, Anh Lê Văn Hùng, Em Võ Nguyễn Andrew, Em Lê Anh Vân, Em Phạm Tấn Vinh, Em Phạm Tuyết Vy.

LM Ngô Đình Chính và cô Tuyết Đinh đang chuẩn bị cho buổi họp với Bộ Ngoại Giao, ngày 16/07/2014, Quốc Hội Hoa KỳSáng ngày 15 tháng 7 năm 2014, Liên Minh cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đã chính thức ra mắt tại tòa nhà Quốc Hội Longworth. Liên Minh này đã liên tục đứng ra tổ chức các Ngày Vận Động cho Việt Nam hằng năm từ năm 2012 đến nay. Trong ngày, khoảng 70 đồng hương từ các tiểu bang và Canada đến sớm đã chia nhau thành phái đoàn để tiếp xúc với các vị dân biểu, thượng nghị sĩ hay nhân viên lập pháp của họ.

 

Buổi họp của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, Longworth House Office Building, ngày 15/07/2014  

Trưa ngày 15 tháng 7, tôi cùng anh Quốc Tuấn và chị Huệ Anh, cư dân của tiểu bang Florida đã đến họp với phụ tá của TNS Bill Nelson (D-FL). Trong cuộc họp, chúng tôi đã nêu tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Những hình ảnh của các nhà lãnh đạo tôn giáo bị đàn áp và đánh đập thô bạo được đưa ra làm dẫn chứng như hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng ngay trong chính phiên tòa xử Ngài ngày 30 tháng 3 năm 2007 hay Thượng Tọa Thích Thái Thuận bị đánh trọng thương ngày 29 tháng 6 năm 2009.

Rời văn phòng của TNS Bill Nelson, chúng tôi gia nhập vào một phái đoàn với đông đảo đồng bào đến từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và Canada cùng với Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh lần lượt đến họp với văn phòng của TNS David Vitter (R-LA), TNS Jeff Flake (R-AZ), và TNS John McCain (R-AZ).  Cựu DB Cao Quang Ánh và các cử tri của tiểu bang Louisiana và Arizona đã yêu cầu các vị Thượng Nghị Sỹ cùng bảo trợ và thúc đẩy các dự luật Nhân Quyền Việt Nam (S. 1649) và dự luật Chế Tài Nhân Quyền Việt Nam (S. 929) tại Thượng Viện. Vấn đề Biển Đông, chủ nghĩa bá quyền của Trung Cộng và quyền lợi cốt lõi của Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á cũng được đưa ra bàn thảo.

 

TNS John McCain và TNS Jeff Flake chụp ảnh lưu niệm với phái đoàn người Việt, ngày 15/07/2014, Russell Senate Building

Đây là lần đầu tiên của rất nhiều các anh chị và cô chú bác của phái đoàn Canada đến thủ đô Washington D.C. để vận động cho Việt Nam. Phái đoàn Toronto, Canada đã khởi hành từ 7 giờ tối đêm thứ Hai và xe chạy thâu đêm để kịp đến D.C. vào lúc sáng sớm ngày thứ Ba. Sau một đêm ngủ gà gật trên xe buýt, chắc hẵn là mọi người đều rất mệt mỏi. Nhưng vì quê hương đất nước, mọi người đều hăng hái tham gia hội thảo và cùng đi gặp gỡ các vị dân cử để vận động và tranh đấu cho đồng bào Việt Nam. Nhìn chị Nguyễn Sỹ Thùy Ngân của phái đoàn Canada khập khễnh bước đi trên cây nạng gỗ, cố đi theo cho kịp với mọi người, đôi lúc chị khụyu xuống vì mệt và cơ thể bị sốc tại mới mổ, trong lòng tôi dâng lên một niềm cảm mến vô hạn. Có đôi lúc mọi lời nói đều trở nên thừa thãi vì ngôn ngữ không thể chuyển tải những cảm xúc chân thành xuất phát từ trái tim.

Đi cùng với phái đoàn Canada còn có chị Trịnh Hân và anh Đặng Thanh Tiến. Tôi quen biết anh chị Duy-Hân qua anh Tiến. Anh chị Duy-Hân đã giúp làm phóng sự ảnh về tình hình Biển Đông và hình ảnh Giáo Hội Công Giáo đang bị bách hại tại Việt Nam để trình chiếu trong đêm Thắp Nến Cầu Nguyện cho Quê Hương tại giáo xứ Saint John Vianney vào tháng 6 năm 2014. Gặp chị Hân và anh Tiến, chúng tôi tay bắt mặt mừng, ôm nhau thắm thiết. Tình đồng bào cùng chung một dòng máu Lạc Việt, tuy chưa gặp nhau bao giờ, lần đầu gặp gỡ mà cứ như là nghĩa nặng tình thâm.

 

Phái đoàn từ Toronto, Canada t ại Cannon House Office Building, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)

Sau cuộc họp với các vị dân cử, mọi người cùng tề tụ trở về tòa nhà Quốc Hội Longworth để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đi vận động Quốc Hội, cách nói chuyện, và những điều cần biết khi đi vận động.

Chiều ngày 15 tháng 7 năm 2014, phái đoàn người Việt tại thành phố Louisville, Kentucky do Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính hướng dẫn cũng vừa đến nhà hàng Haverst Moon để tham dự buổi cơm chiều, gặp gỡ các phái đoàn từ muôn phương về Thủ Đô để vận động cho Nhân Quyền và Vẹn Toàn Lãnh Thổ cho Việt Nam. Tại nhà hàng, trong bầu không khí thân tình và ấm áp, mọi người vui vẻ giới thiệu các phái đoàn, vừa thư giản thưởng thức những món ăn ngon miệng, vừa lắng nghe những bài ca tranh đấu cho quê hương, và nhiệt tình tham gia chương trình đấu giá để gây quỹ giúp trang trải những chi phí cho ngày Vận Động. Danh sách các phái đoàn, các tập hồ sơ và những cuộc họp với các vị dân cử cũng được Ban Tổ Chức giao cho các vị trưởng đoàn để chuẩn bị cho ngày Vận Động hôm sau.

Sáng ngày thứ Tư, 16 tháng 7 năm 2014, hơn 400 đồng bào Việt Nam đã tề tựu đông đảo tại tòa nhà Quốc Hội Cannon để tham gia buổi họp khoáng đại. Trong suốt buổi họp, các vị Dân Biểu, Thượng Nghị Sỹ của Quốc Hội Hoa Kỳ, các vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo, và đại diện các phái đoàn đã lần lượt lên khán đài để phát biểu. Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính đã kêu gọi tất cả đồng bào hãy cầu nguyện thật nhiều cho quê hương và chia sẻ tinh thần hiệp thông và trách nhiệm của những người con Việt Nam trước họa mất nước.

Họp khoáng đại tại sảnh đường Cannon Caucus Room, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)

Đặc biệt, có sự tham dự của cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh từ Việt Nam qua hệ thống Skype. Nhớ lại hồi tháng 3 năm nay, mẹ của Minh Hạnh, cô Trần Thị Ngọc Minh đã đi cùng xe với phái đoàn Kentucky từ khách sạn ra Quốc Hội Hoa Kỳ để vận động cho sự tự do của Hạnh, Hùng và Chương. Mình còn nhớ những dòng nước mắt của cô Minh khi kể về Hạnh bị đánh đập trong tù và sự kiên cường của em khi đối đầu với bạo quyền cộng sản. Lúc đó, mình vừa lái xe mà nước mắt nhạt nhòa, lấy tay lau vội những giọt nước mắt để thấy đường lái xe. Chỉ có 4 tháng sau, Đỗ Thị Minh Hạnh đã được trả tự do vô điều kiện và Hạnh đã phát biểu dõng dạc trước đông đảo đồng bào Việt Nam và các vị dân cử tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Cuộc sống này thật kỳ diệu. Những hạt giống tình người được gieo và vun trồng đã trổ sinh nhiều hoa quả. Chúng ta không sợ sự ác, chỉ sợ những người lương thiện im lặng trước sự ác. Như lời ca mà nhạc sỹ Anh Bằng đã viết "Đừng im tiếng mà phải lên tiếng" để cứu đồng bào đang đau khổ và rên xiết dưới chế độ bạo quyền cộng sản.

Đỗ Thị Minh Hạnh phát biểu tại phiên họp khoáng đại, ngày 16/07/2014, sảnh đường Cannon Caucus Room

Theo lời chia sẻ của Ts. Nguyễn Đình Thắng, hội thảo về Biển Đông với tham luận đoàn gồm những diễn giả là những nhà tranh đấu nhân quyền từ Trung Quốc và Việt Nam, trong đó có cựu tù nhân lương tâm, Ts. Cù Huy Hà Vũ, Ông Đỗ Thông Minh đến từ Nhật Bản, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Dân Biểu Christopher Smith (R-NJ) đã kết luận rằng phong trào dân chủ ở Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác với nhau để loại trừ cả hai đảng cộng sản độc tài thì mới đem lại được hoà bình, ổn định và phát triển cho toàn vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Sau khi tham dự cuộc họp khoáng đại, tôi cùng phái đoàn Kentucky và một số đồng bào từ các phái đoàn Massachusetts, South Carolina, Maryland, Virgina, Canada và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đã đến họp với TNS Mitch McConnell (R-KY), chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện và các vị phụ tá về Lập Pháp.

TNS Mitch McConnell đích thân đón tiếp và thăm hỏi phái đoàn cử tri người Mỹ gốc Việt tại thành phố Louisville, Kentucky. DB Cao Quang Ánh, Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính, em Võ Nguyễn Andrew đã trình bày những quan ngại về tình trạng đàn áp tôn giáo thảm khốc của chính quyền cộng sản tại Việt Nam và yêu cầu TNS Mitch McConnell đưa nhân quyền là điều kiện cần phải có vào Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cộng sản Việt Nam rất mong muốn được ký kết với chính phủ Hoa Kỳ.

Phái đoàn Kentucky cũng gởi lời cám ơn đến TNS Mitch McConnell đã bỏ phiếu thuận thông qua Nghị Quyết S. Res. 412 lên án và yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 và tàu bè quân sự ra khỏi Biển Đông.

Sau cuộc họp với TNS Mitch McConnell, Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính, Bác Đỗ Đức Tiến và em Võ Nguyễn Andrew đã đón taxi đến Bộ Ngoại Giao để họp chung với một phái đoàn đông đảo các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo: Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, và Tin Lành về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Phái đoàn và TNS Mitch McConnell, ngày 16/07/2014 tại Điện Capitol

Phái đoàn Kentucky tiếp tục đến gặp Dân Biểu John Yarmuth (D-KY) và anh Adam Salmon, phụ tá về Lập Pháp của văn phòng TNS Rand Paul (R-KY). DB John Yarmuth đã ân cần đón tiếp phái đoàn. Thay mặt phái đoàn Kentucky, tôi trình bày với DB Yarmuth tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ của bạo quyền cộng sản và đề nghị DB Yarmuth đỡ đầu một tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Chúng tôi giao một danh sách các tù nhân lương tâm cho cô Jessica Phelps, phụ tá về Lập Pháp của DB Yarmuth. Tình hình Biển Đông và dàn khoan HD-891 cũng được nêu lên và phái đoàn Kentucy cũng yêu cầu DB Yarmuth ủng hộ một nghị quyết về Biển Đông tương tự như Nghị Quyết S. Res 412 của Thượng Viện.

Anh Lê Văn Hùng, đại điện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Louisville, KY cám ơn DB John Yarmuth luôn ủng hộ và tham dự trong các chương trình sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Việt Nam tại Louisville như WorldFest hay Lễ Vinh Danh Cựu Quân Nhân được thành phố tổ chức hằng năm.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ ngược xuôi từ các hành lang của Thượng Viện qua Hạ Viện rồi về lại Thượng Viện, phái đoàn Kentucky đã đến Upper State Park bên hông tòa nhà Quốc Hội để hòa chung với hơn 400 đồng bào đang biểu tình khí thế. Quốc kỳ Hoa Kỳ, Canada, và Việt Nam Cộng Hòa vàng rực bay phất phới hòa nguyện cùng những lời ca tiếng nhạc vang lên kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng đứng lên chống quân xâm lược Trung Cộng và bạo quyền Cộng Sản nhu nhược bán nước.

 

Biểu tình tại công viên của Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 16/07/2014 (ảnh Đặng Nguyễn)

Lúc 3:30 chiều, sau khi kết thúc buổi họp với Bộ Ngoại Giao, Linh Mục Antôn Ngô Đình Chính cùng với phái đoàn tôn giáo đã về tham dự với đoàn biểu tình. Phái đoàn được trân trọng mời lên khán đài để chia sẻ những thành quả đã đạt được trong cuộc họp với Bộ Ngoại Giao. Từng vị đại biểu đã phát biểu những tâm tình và cảm nghĩ về họa mất nước và trách nhiệm của những người con Việt Nam trong và ngoài nước.

 

Phái đoàn liên tôn tường trình về buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)

Cuộc biểu tình được kết thúc lúc 4 giờ chiều. Các phái đoàn lưu luyến chia tay nhau ra về. Chuyến đi vận động này đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Thương các cô chú bác cao niên gối mỏi, chân chồn nhưng vẫn cố gắng vừa đi vừa chạy theo với các bạn trẻ để kịp giờ họp với các vị dân cử.  Thương các bạn trẻ rất nhiệt huyết dấn thân, lao lực vất vả để cùng gánh vác công việc với các anh chị em trong ban tổ chức. Thương lắm những tấm lòng Việt Nam đã ngồi ê ẩm hàng giờ trên xe và máy bay, vượt đường trường để về đến thủ đô Washington D.C., vào Quốc Hội để vận động cho Nhân Quyền, Dân Chủ và Vẹn Toàn Lãnh Thổ cho Quê Hương Việt Nam.

Bác Phạm Kha (South Carolina) đã đưa một phái đoàn có cả người Mỹ lẫn Việt trong đó có Ông Bà Bằng và Ronald Hall, người đã tham gia chiến dịch Operation Babylift vào cuối tháng 4 năm 1975, giải cứu hơn 200 em bé mồ côi và đích thân nhận 1 em bé Việt Nam mồ côi  làm con. Người Bác kính mến, Phạm Văn Vinh (Tony Thân) luôn đồng hành và nâng đỡ những bạn trẻ đang dấn thân phục vụ đất nước. Chị Phương, chị Hân, anh Tiến, chị Ngân, em Anh-Thư, tất cả đồng bào Việt nam đến từ thành phố Edmonton, Calgary, Toronto, Ottawa and Montreal, Canada cùng đồng bào từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ đã về tham dự ngày Vận Động cho Việt Nam.

Thay mặt phái đoàn Kentucky, xin gởi lời tri ân đến anh Dũng (Yung) Nguyễn, Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại thành phố Louisville, Kentucky, đã hết lòng yểm trợ tinh thần và tài lực cho phái đoàn KY về tham dự ngày Vận Động cho Việt Nam. Cám ơn anh chị Văn và Tùng Trần cùng với bác cao niên Đỗ Đức Tiến đã tài trợ cho bạn trẻ Võ Nguyễn Andrew, học sinh trường trung học duPont Manual đi cùng phái đoàn Kentucky đến thủ đô Washington DC. Ước mong luôn có những tấm lòng quảng đại nâng đỡ, yểm trợ tinh thần và tài chính để đưa các bạn trẻ học sinh trung học, sinh viên đại học về thủ đô tham gia các ngày Vận Động cho Việt Nam. Để cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại luôn luôn có "Tre Già, Măng Mọc", tuổi trẻ Việt Nam tiếp bước thế hệ Cha Ông tiếp tục tranh đấu cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Hai trong hàng trăm người trẻ tham gia cuộc tổng vận động, ngày 16/07/2014 (ảnh Tru Do)

Trong tâm tình cảm mến, con xin gởi lời tri ân đến Cha Antôn Ngô Đình Chính. Cha đã cùng chúng con thao thức trước định mệnh nổi trôi của dân tộc, hết lòng cầu nguyện cho quê hương, và Cha đã lên đường, đồng hành cùng với tuổi trẻ chúng con đến Quốc Hội Hoa Kỳ để vận động cho quyền Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền, và Vẹn Toàn Lãnh Thổ cho Việt Nam. Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắn nhủ "Người Công Giáo không nên thờ ơ với chính trị, nhưng cần đưa ra các đề nghị, cũng như cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo biết phục vụ lợi ích chung trong khiêm nhường và lòng mến."

Lời cuối, xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho con người bạn đời luôn hy sinh, chịu thương, chịu khó để tạo điều kiện cho con có cơ hội góp một bàn tay phục vụ Thiên Chúa, Đồng Bào, và Đất Nước. Xin cho con luôn thao thức, cầu nguyện và phục vụ Quê Hương.

Bài liên quan:

Tổng Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ: Nhiều Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ hưởng ứng

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2911 Note:
Posted on Wednesday, July 23 @ 10:03:19 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Ngày Vận Động VN
· News by ngochuynh


Most read story about Ngày Vận Động VN:
Thong Cao Bao Chi (English)

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Ngày Vận Động VNNhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang