Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891930
page views since June 01, 2005
Đẩy lùi TPP: trong tầm tay của chúng ta

Ngày Vận Động VN

Chúng ta hãy cố gắng: Chỉ cần thêm 8

Ts. Nguyễn Đình Thắng                      

Ngày 10 tháng 7, 2014

Chúng ta cần vận động thêm 8 vị dân biểu Cộng Hoà chính thức lên tiếng không thuận cho Việt Nam tham gia Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì lý do vi phạm nhân quyền. Được vậy thì xem như triển vọng cho Việt Nam vào TPP không còn nữa, trừ khi Việt Nam cải thiện nhân quyền một cách đáng kể và không quay lui trước cuối năm nay.

Cách đây vài tuần, con số là 12. Bây giờ chỉ còn cần có 8 -- một điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta nếu dốc hết tâm sức cho ngày tổng vận động 16 tháng 7 tới đây.

Con số này từ đâu?

Hạ Viện có cả thảy 435 vị dân biểu. Chỉ cần 218 vị là đạt đa số. Nếu 218 vị không thuận thì TPP có ký cũng bằng không vì chỉ có hiệu lực nếu được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện thông qua.

Hiện nay, các dân biểu không đồng ý cho Việt Nam vào TPP thuộc các nhóm:

- 200 vị dân biểu Dân Chủ, nghĩa là toàn bộ các dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, không ủng hộ TPP nói chung, phần lớn do ảnh hưởng của các công đoàn lao động.  Trong đó 153 vị đã chính thức tuyên bố không ủng hộ TPP và nêu đích danh những vi phạm quyền lao động ở Việt Nam và một vài quốc gia khác.

- 36 vị dân biểu Cộng Hoà đã chính thức tuyên bố không thuận cho Việt Nam vào TPP vì e rằng sự cạnh tranh bất chính của Việt Nam làm ảnh hưởng ngành may dệt của Hoa Kỳ.

- 10 vị dân biểu Cộng Hoà đã ký tên trong văn thư chung gửi Tổng Thống Obama, khẳng định rằng Việt Nam phải cải thiện nhân quyền nếu muốn được tham gia TPP. Văn thư này do DB Frank Wolf khởi xướng.

Tổng cộng là 246, vượt xa con số 218.

==============

Để tham gia cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7, xin ghi danh tại: http://events.r20.constantcontact.com/register/event?oeidk=a07e9d1lmx99cba75de&llr=rrd6eedab,

hoặc gởi email cho cô Nhi Bùi: ntb9388@yahoo.com, hoặc gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

==============Tại sao vẫn cần thêm 8? 

Để đề phòng trường hợp 36 vị dân biểu Cộng Hoà thay đổi lập trường nếu Việt Nam nhượng bộ về ngành may dệt. Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ chỉ còn 210 vị dân biểu không đồng ý cho Việt Nam tham gia TPP vì lý do nhân quyền. Để bảo vệ mức đa số, chúng ta cần vận động thêm 8 vị dân biểu, cho đủ túc số 218 vị không thuận cho Việt Nam vào TPP vì lý do nhân quyền.

Cả 8 vị dân biểu này đều phải là Cộng Hoà vì toàn bộ 200 dân biểu Dân Chủ đều không ủng hộ TPP do quan ngại về quyền lao động nói chung hay về các vi phạm quyền lao động ở Việt Nam nói riêng.

Tại sao đông dân biểu Dân Chủ chống TPP hơn dân biểu Cộng Hoà?

Hầu hết các dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ chịu ảnh hưởng nhiều của các công đoàn lao động. Các công đoàn này đã kết thành một khối để cùng vận động chống TPP vì thiếu những điều khoản bảo vệ người lao động. Đó là lý do chúng tôi tập trung vào quyền lao động trong thời gian qua, qua hồ sơ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Các dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà thì khác, họ ít chịu ảnh hưởng của các công đoàn. Họ quan tâm nhiều hơn đến quyền tự do tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo và các tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ chưa nhập cuộc với chúng ta vì họ không biết nhiều về tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra tại Việt Nam. Đấy là lý do chúng tôi đẩy mạnh vấn đề tự do tôn giáo tại buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 26 tháng 3 vừa qua, với sự tham gia điều trần của cộng đồng người thiểu số Tây Nguyên, người Hmong, LM Phan Văn Lợi và nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng của Cao Đài. Đấy là lý do chúng tôi tập trung vào những vi phạm tự do tôn giáo tại buổi điều trần trước Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện ngày hôm qua. Đấy cũng là lý do sẽ có nhiều vị lãnh đạo tôn giáo tham gia cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 tuần tới đây.

Liệu chúng ta có sẽ đạt được mục tiêu?

Tôi tin rằng vận động thêm 8 vị dân biểu Cộng Hoà ủng hộ chúng ta là việc nằm trong tầm tay, với điều kiện phải cố gắng hết mức cho cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7.

Trong mấy tuần qua, nhiều phái đoàn ở các nơi đã bắt đầu vận động dân biểu của họ để chuẩn bị cho các buổi họp tuần tới đây. Kết quả sợ khởi là đã có thêm 4 dân biểu Cộng Hoà đồng ý ký tên chung vào văn thư gởi Tổng Thống Obama do DB Frank Wolf khởi xướng. Đó là lý do đang từ 12 vị dân biểu Cộng Hoà cần vận động, nay còn 8. Chúng ta đang tiến gần đến mục tiêu.  

Tại buổi điều trần ngày hôm qua, chúng tôi làm nổi bật tình trạng đàn áp tôn giáo. Có 12 vị dân biểu Cộng Hoà và 10 vị bên Dân Chủ tham gia.  Trong số các dân biểu Cộng Hoà này, chỉ mới có 3 vị ký tên chung vào v ăn thư của DB Frank Wolf. Số 9 vị còn lại nay đã biết rõ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng đang diễn ra ở Việt Nam. Họ sẽ sẵn sàng hơn khi tiếp nhận lời yêu cầu của các phái đoàn trong cuộc tổng vận động vào tuần tới.

Còn các vị  dân biểu Dân Chủ thì sao?

Chúng ta vẫn cần vận động các dân biểu Dân Chủ để họ giữ vững lập trường, nhất là khi chính quyền Việt Nam sẵn sàng chi tiền cho một công ty chuyên vận động hành lang để vận động ngược lại.

Hơn nữa, đẩy lùi TPP cho Việt Nam chỉ là một trong 3 mục tiêu của cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7. Hai mục tiêu kia là: (1) Vận động Quốc Hội thông qua các nghị quyết và luật về Biển Đông, và (1) vận động Quốc Hội thông qua hai dự thảo luật về nhân quyền đối với Việt Nam.

Bài liên quan:

Vì Tổ Quốc: Hành Động!

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2890


Hạ Viện Hoa Kỳ: nhân quyền tồi tệ ở VN

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2899

Posted on Thursday, July 10 @ 11:43:55 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Ngày Vận Động VN
· News by ngochuynh


Most read story about Ngày Vận Động VN:
Thong Cao Bao Chi (English)

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang