Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891878
page views since June 01, 2005
“Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?

Tù Nhân Lương Tâm

Làm Sao Ngăn Ngừa “Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 29 tháng 6, 2014

Trong mấy tháng qua, chính quyền Việt Nam trả tự do cho gần một chục tù nhân lương tâm. So ra đây là con số lớn hơn từ trước đến giờ. Có người lo rằng đây chỉ là mẹo của chế độ Cộng Sản để trao đổi những quyền lợi mà họ muốn từ thế giới tự do, xong thì sẽ bắt nhiều người hơn trước. Mối lo này rất đúng và đã từng được chứng minh trong quá khứ: Chế độ cộng sản “đầu cơ tích trữ” tù nhân lương tâm làm mặt hàng đổi chác. Như vậy, không khéo chính thế giới tự do lại vô tình khuyến khích chính quyền Việt Nam gia tăng bắt bớ, giam tù các nhà tranh đấu để đổi chác khi cần.

Chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này nếu làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc.

Đúng Việc

Việc đúng là phải tranh đấu đồng loạt cho tất cả tù nhân lương tâm được thả, không sót một ai, và đồng thời ngăn chặn để không ai trở  thành tù nhân lương tâm mới.

Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm là mục tiêu của chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm, được BPSOS phát động tại buổi họp báo ngày 24 tháng 7 năm ngoái tại Quốc Hội Hoa Kỳ. BPSOS trước đó đã cung cấp danh sách trên 400 tù nhân lương tâm cho Bộ Ngoại Giao, tiểu ban đặc trách nhân quyền ở Hạ Viện, và Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hoa Kỳ. Chiến dịch này cung ứng cho quốc tế thước đo về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam: Với thước đo này, chính quyền Việt Nam không còn có thể tạo ấn tượng về sự cải thiện nhân quyền khác với thực tế. Chiến dịch được sự yểm trợ của một số tổ chức nhân quyền quốc tế. Dự thảo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, do DB Christopher Smith là tác giả, đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lập danh sách đầy đủ các tù nhân lương tâm.Vế thứ hai là áp lực chế độ độc tài phải xoá bỏ các công cụ dùng để vu chụp, đàn áp và bỏ tù những người bất đồng chính kiến. Khi các công cụ đàn áp được xoá bỏ dưới sự theo dõi của quốc tế và người dân, việc bắt giam các nhà đấu tranh sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, mỗi người mới bị bắt giam lập tức được phản ảnh trên thước đo kể trên.

Từ đầu năm nay, ngày càng nhiều thành viên Quốc Hội và gần đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức đòi Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, xoá bỏ các điều 88, 258 và 79 Bộ Luật Hình Sự, xoá bỏ tra tấn và bạo hành bởi công an, và tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập làm điều kiện tiên quyết để Việt Nam tham gia TPP.

Đúng Cách

Kế sách song hành kể trên chỉ có hiệu quả khi được thực hiện đúng cách. Đó là:

(1)    Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện kể trên trước khi được cứu xét tham gia TPP: Nghĩa là từ giờ đến cuối năm chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho đa số các tù nhân lương tâm và đưa ra một thời khoá biểu để trả tự do cho số còn lại; đồng thời phải xoá bỏ hay tu chính các điều luật vi phạm nhân quyền, cũng như chấm dứt mọi hành vi tra tấn và bạo hành của công an.

 

(2)    Quốc tế phải theo sát tình hình trong nước: Nhất nhất hành động bắt bớ các nhà tranh đấu, đàn áp tù nhân lương tâm đều được báo cấp thời với cả thế giới.

Nghĩa là, chúng ta ở hải ngoại phải có cả một kế hoạch vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ từ giờ đến cuối năm.

Nghĩa là chúng ta ở hải ngoại cần hướng dẫn cho người dân trong nước, nhất là thân nhân của các nhà đấu tranh, về cách báo cáo các vụ bắt bớ, bỏ tù; và giúp họ báo cáo đúng nơi đúng chốn.

Nghĩa là chúng ta phải thoát hiện tượng “căn phòng âm vang”, nghe rổn rảng nhưng trong đó chỉ có mình nói cho mình nghe; cả thế giới bên ngoài không ai để ý đến.

Nghĩa là chúng ta phải thoát tinh thần bị động, chỉ lo rằng chế độ độc tài nhiều mưu chước mà không biết dùng sở trường của mình để đánh bại các mưu chước ấy.  

Đúng Lúc

Thời điểm hành động là lúc này, khi mà chúng ta đang có cơ hội vàng để áp lực chính quyền Việt Nam phải nhượng bộ về nhân quyền nếu muốn hưởng quyền lợi mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ và thế giới tự do.

Nhưng cơ hội này không kéo dài, chỉ từ giờ đến cuối năm. Chúng ta phải làm đúng việc và làm việc đó đúng cách để không bỏ lỡ cơ hội cho đất nước và dân tộc.

Bài liên quan: 

Lộ Trình Đòi Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2716

16 tháng 7: Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm Nay

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2880

 

 

Posted on Sunday, June 29 @ 20:39:20 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tù Nhân Lương Tâm


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang