Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884443
page views since June 01, 2005
Đúng việc, đúng cách, đúng lúc

Chủ Quyền Quốc Gia

Dân Chủ và Nhân Quyền Cho Việt Nam: Cuộc Chạy Nước Rút

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 22 tháng 6, 2014

http://machsong.org/

Sáu tháng tới đây là giai đoạn quyết định cho hướng đi của Việt Nam: tiến về hướng ánh sáng dân chủ, hay lùi vào bóng tối của độc tài.

Ba yếu tố đã góp phần cho cơ hội này: Ngọn lửa tranh đấu ngày càng lan rộng ở trong nước, công cuộc quốc tế vận ngày càng thêm hiệu quả của người Việt ở ngoài nước, và hành động bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. 

Muốn khai thác “cơ hội vàng” của 6 tháng tới đây, cộng đồng người Việt ở hải ngoại, mà quan trọng nhất là ở Hoa Kỳ, cần làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc.

Đúng Việc

Trong giai đoạn 6 tháng tới đây, việc cấp thiết nhất mà người Việt hải ngoại phải làm là dùng quốc tế vận để vừa đẩy lùi hoạ Bắc thuộc vừa ép chính quyền Việt Nam tôn trọng những nhân quyền căn bản -- đấy là những nhân quyền làm nền móng cho tiến trình dân chủ hoá không thể thoái lui: tự do ngôn luận, tự do hội họp ôn hoà (bao gồm biểu tình ôn hoà), và tự do lập hội (bao gồm tổ chức xã hội dân sự, công đoàn và đảng chính trị). Chúng ta cần:

- Kêu gọi Hoa Kỳ tăng hiện diện ở vùng Á Châu – Thái Bình Dương và hợp tác với các quốc gia dân chủ trong vùng để đẩy lùi các hoạt động bành trướng của Trung Cộng. Cụ thể chúng ta sẽ vận động cho Nghị Quyết S. Res. 412 về Biển Đông, và dự luật H.R. 772 về Biển Đông cũng như dự luật H.R. 4495 về chính sách chuyển trục về Á Châu-Thái Bình Dương;

 

- Đòi hỏi chế độ độc tài cộng sản Việt Nam phải bắt đầu tiến trình dân chủ hoá làm điều kiện tiên quyết cho việc phát triển quan hệ mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ tiếp tục vận động cho các dự luật nhân quyền và đẩy lùi TPP cho Việt Nam cho đến khi có đã có những cải thiện nhân quyền đáng kể và căn bản.

Mấu chốt chính để quốc tế vận là Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chính quyền Việt Nam xem TPP là chiếc phao cứu sống cho nền kinh tế có thể lâm vào bế tắc và khủng hoảng nhanh hơn dự kiến, do hậu quả của những xung đột ngày càng lan rộng đối với Trung Cộng. Việt Nam đang kêu gọi Hoa Kỳ tạo điều kiện để tham gia vào TPP trước cuối năm nay.

Lịch trình làm việc của Quốc Hội Hoa KỳMấu chốt thứ hai là vấn đề an ninh vùng đang nóng lên sau khi Trung Cộng cắm giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và cải tạo đảo Gạc Ma ở Trường Sa thành căn cứ kiểm soát Biển Đông. Trước tình hình ấy Việt Nam đang muốn nới rộng hợp tác an ninh với Hoa Kỳ.

Hành Pháp Hoa Kỳ gần đây đã tỏ thái độ dứt khoát và cứng rắn đối với Việt Nam. Họ nói thẳng cho Việt Nam biết rằng nhân quyền là trọng tâm trong quan hệ với Hoa Kỳ, và Việt Nam có từ giờ đến cuối năm để chứng tỏ sự cải thiện nhân quyền một cách cụ thể nếu muốn được hưởng TPP (xem:  http://www.voatiengviet.com/content/my-noi-nhan-quyen-vietnam-nam-cao-trong-nghi-trinh-nam-nay/1927595.htmlhttp://www.scmp.com/news/asia/article/1535738/us-envoy-nominee-vietnam-ted-osius-open-lifting-arms-ban) 

Qua năm 2015 cơ hội cho Việt Nam tham gia TPP sẽ khép lại rất nhanh. Năm 2015 là năm chuẩn bị tranh cử Tổng Thống và không đảng nào muốn thúc đẩy TPP nữa vì đây sẽ là đề tài gây mâu thuẫn ảnh hưởng đến lá phiếu.

Đúng Cách

Trọng tâm quốc tế vận cho 6 tháng tới đây là Quốc Hội Hoa Kỳ vì TPP chỉ hiệu lực nếu được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện phê chuẩn. Chúng ta cần chứng minh khả năng đẩy lùi TPP cho Việt Nam đến hết năm nay, nếu chính quyền Việt Nam không thực sự cải thiện nhân quyền. Điều này sẽ thúc đẩy Hành Pháp Hoa Kỳ nếu càng muốn kéo Việt Nam vào TPP thì phải càng mạnh mẽ hơn nữa về nhân quyền.

Ở Hạ Viện chúng ta cần tranh thủ được 218 vị dân biểu chống TPP cho Việt Nam. Theo ước lượng của chúng tôi, hiện nay chúng ta đã vượt con số này, kết quả trực tiếp của các cuộc tổng vận động hàng năm từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, số dân biểu chính thức lên tiếng thì thấp hơn. Chúng ta cần vận động thêm khoảng 12 vị dân biểu Cộng Hoà chính thức lên tiếng cho đủ túc số. Được vậy thì Hành Pháp Obama sẽ hiểu rằng TPP trở thành vô vọng cho Việt Nam trừ khi chính quyền Việt Nam nhanh chóng thực hiện các cải thiện nhân quyền trước cuối năm nay.

Chúng ta cũng sẽ vận động ở Thượng Viện để có ít ra một thượng nghị sĩ Dân Chủ và một thượng nghị sĩ Cộng Hoà quyết tâm ngăn chặn không cho Việt Nam vào TPP nếu như không có sự cải thiện nhân quyền thích đáng. Chỉ cần một thượng nghị sĩ quyết tâm cản chặn thì TPP cũng sẽ không được phê chuẩn. Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ có thể sẽ thay đổi quyết tâm, cho nên chúng tôi chỉ xem đây là nút chặn phụ thêm.

Hành Pháp Obama khó có thể vượt qua cả hai nút chặn cùng lúc từ giờ đến cuối năm.

Cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 sẽ có bốn sinh hoạt:

- Họp khoáng đại trong Quốc Hội với sự tham gia phát biểu của các dân biểu, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, các nhân sĩ người Việt, đại diện của các cộng đồng bạn, và các chuyên gia về Biển Đông trước cử toạ gồm 400 – 500 người đến từ khắp Hoa Kỳ. Mục đích của buổi họp khoáng đại là các nhân vật có ảnh hưởng đến chính sách Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ chúng ta.

- Biểu tình trước Điện Capitol (trụ sở chính của Quốc Hội Hoa Kỳ) với sự tham gia của các phái đoàn địa phương đến từ nhiều tiểu bang và quốc gia. Mục đích là bắn tiếng yểm trợ cho các phái đoàn tiếp xúc riêng với từng dân biểu và thượng nghị sĩ mà chúng ta đang cần tranh thủ.

- Các buổi gặp gỡ riêng với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ. Mục đích là tranh thủ sự ủng hộ của những người chưa hoàn toàn ủng hộ chúng ta. Theo ước tính của chúng tôi, sẽ cần vận động thêm khoảng 12 vị dân biểu và thêm 2 thượng nghị sĩ cùng chính thức lên tiếng chống TPP cho Việt Nam nếu không có cải thiện nhân quyền.

- Buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục thúc đẩy 3 điều kiện nhân quyền:

a.  Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

b.  Xoá bỏ các công cụ đàn áp (Nghị Định 72 về Internet, Nghị Định 92 về tôn giáo và tín ngưỡng; các điều 88, 258 và 79 Bộ Luật Hình Sự; các hình thức tra tấn và bạo hành của công an…);

c.  Tuyệt đối tôn trọng quyền thành lập và tham gia công đoàn.

Đúng Lúc

Ba ngày 15, 16 và 17 tháng 7 là thời điểm tốt nhất cho công cuộc vận động kể trên vì những lý do sau đây.

- Tháng 7 là tháng cuối cùng mà Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc toàn thời cho nhiệm kỳ 2013-2014. Họ làm việc từ ngày 8 đến 31 tháng 7, và sau đó sẽ về địa phương phần lớn để lo tranh cử. Chính vì vậy tháng 7 là tháng lý tưởng để các cử tri Mỹ gốc Việt lên tiếng với các dân biểu và thượng nghị sĩ của mình.

- Khi Quốc Hội nhóm họp, các dân biểu chỉ có mặt ở Quốc Hội các ngày Thứ Ba đến Thứ Năm. Họ phải làm việc ở văn phòng địa phương từ Thứ Sáu đến Thứ Hai. Trong các ngày Thứ Ba, Thứ Tư và Thứ Năm của tháng 7, chỉ có ngày 16 là còn lấy được phòng lớn tại Hạ Viện cho buổi họp khoáng đại.  

Do đó chúng tôi chọn ngày 16 th áng 7 là ngày chính cho cuộc tổng vận động sắp đến. Những ai có thể đến sớm hay về trễ, và những người ở quanh vùng HTĐ thì có thể cùng với chúng tôi tham gia các sinh hoạt vận động ngày 15 và 17 tháng 7.

Theo sự tính toán của chúng tôi, cuộc tổng vận động này sẽ có ảnh hưởng kéo dài đến sau ngày tuyển cử. Sau đó, nếu xét thấy cần thiết, chúng tôi sẽ cử những phái đoàn nhỏ để vận động Quốc Hội cho đến cuối năm.

Ghi chú:

Để ghi danh tham dự ngày tổng vận động cho nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam:

http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07e9d1lmx99cba75de, hay email cho cô Bùi Thảo Nhi: ntb9388@yahoo.com, hay gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

Đây là lịch trình làm việc của Hạ Viện Hoa Kỳ (mục tiêu vận động chính của chúng ta là Hạ Viện): http://majorityleader.gov/Calendar/

Theo đó, Quốc Hội sẽ nghỉ Lễ Độc Lập đến ngày 8 tháng 7 mới nhóm họp trở lại. Họ sẽ làm việc 4 tuần trong tháng 7. Trong tháng 8 Quốc Hội hoàn toàn không làm việc. Tháng 9 và 10, Quốc Hội chỉ làm việc tổng cộng 3 tuần. Sau cuộc tuyển cử, Quốc Hội quay lại làm việc hai tuần trong tháng 11 và hai tuần trong tháng 12. Ngày 13 tháng 12 Quốc Hội bãi khoá cho năm 2014.

Bài liên quan:

16 tháng 7: Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm Nay

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2880

 

 Note:
Posted on Monday, June 23 @ 10:06:03 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chủ Quyền Quốc Gia
· News by ngochuynh


Most read story about Chủ Quyền Quốc Gia:
Đúng việc, đúng cách, đúng lúc

Article Rating
Average Score: 4.8
Votes: 5


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Chủ Quyền Quốc Gia


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang