Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894295
page views since June 01, 2005
MS39 - 09/05: Phòng Chống Sự Truyền Nhiễm HIV

Sức Khoẻ

Thanh Thư Lương

Theo thống kê của The Center for Disease Control (Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Dịch của Hoa Kỳ) thì có khoảng gần một triệu người bị nhiễm vi khuẩn HIV. Nhưng trong số đó có từ 180,000 cho đến 280,000 người không biết là mình đang bị nhiễm vi khuẩn HIV. 

Chúng ta hầu như đều đã nghe nói đến vi khuẩn HIV và bệnh AIDS. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tin rằng căn bệnh này xa vời lắm, chỉ có những người nào đó mới bị mắc bệnh, chứ không có liên quan gì đến mình. Đây là một sự suy nghĩ sai lầm, bởi vì bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn HIV nếu đã từng quan hệ tình dục mà không dùng những hình thức phòng ngừa hoặc dùng chung ống kim chích.

Vi khuẩn HIV còn có thể truyền sang trẻ sơ sinh từ người mẹ bị nhiễm HIV. Một khi đã bị nhiễm HIV, vi khuẩn này bắt đầu tấn công và tiêu diệt tế bào CD4 (bạch cầu chỉ huy) trong cơ thể của người bị nhiễm. Những tế bào CD4 này có chức vụ chống lại nhiễm trùng trong cơ thể của con người. Khi vi khuẩn HIV tiêu diệt quá nhiều tế bào CD4 trong cơ thể thì có nghĩa là ta đã bị bệnh AIDS. AIDS là chữ viết tắt cho Acquired Immunodeficiency Syndrome – Mắc Phải Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch. “Hội Chứng” có nghĩa là tập hợp nhiều triệu chứng, nhiều bệnh tật; “Suy Giảm Miễn Dịch” là khả năng chống bệnh tật của cơ thể bị yếu đi; và “Mắc Phải” nghĩa là không phải do di truyền, mà do mắc phải tác nhân gây bệnh mà thành bệnh. Vi khuẩn HIV có thể lây nhiễm qua những chất lỏng trong cơ thể như: máu, tinh dịch, chất tiết ở âm đạo, bạch huyết và sữa mẹ (nhưng ở mật độ rất thấp). 

Vi khuẩn HIV không thể lây qua mồ hôi, nước bọt, nước mắt, nước tiểu, hay chất nôn mửa. Vi khuẩn HIV cũng không thể lây nhiễm khi dùng chung dụng cụ như ly, chén v.v. Ngoài ra, người ta cũng sẽ không bị nhiễm bệnh khi nắm hoặc bắc tay, ôm nhau, hay hôn nhẹ.

Lúc đầu khi mới bị nhiễm vi khuẩn HIV thì hầu hết người ta không có triệu chứng.  Có một số người khi mới bị nhiễm HIV thì sẽ có một số triệu chứng như đau đầu, đau họng, sốt, v.v.  Những triệu chứng này thường hết sau 2 tuần. Thời gian ủ bệnh thì tùy theo người. 

HIV/AIDS không phân biệt màu da, tuổi tác, nghề nghiệp, tần lớp, hay giới tính. Bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.  Tuy nhiên, chúng ta có thể chốùng sự lây nhiễm của HIV bằng cách dùng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc chỉ có quan hệ tình dục với những người đã xét nghiệm với kết quả âm tính.

Đừng dùng chung ống chích, và nên đi thử máu để xét nghiệm vi khuẩn HIV nếu quí vị cảm thấy mình có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HIV.  Làm những việc này thì quý vị sẽ ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn HIV trong cộng đồng của chúng ta.

Mạch Sống Số 38, tháng 8, 2005

 

Posted on Monday, September 26 @ 11:49:23 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang