Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891943
page views since June 01, 2005
Thêm DB Hoa Kỳ chống TPP cho Việt Nam

TPP

Thêm DB Hoa Kỳ lên tiếng: Không TPP Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 4 tháng 6, 2014

http://machsong.org

Một số dân biểu Cộng Hoà ở Hạ Viện Hoa Kỳ đang kêu gọi TT Obama đòi hỏi Việt Nam phải thực thi các cải thiện nhân quyền rõ rệt, đáng kể và lâu bền trước khi được tham gia TPP.

DB Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia), Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, vừa luân chuyển trong Hạ Viện văn thư gửi TT Obama để lấy chữ ký. Văn thư này đưa ra những điều kiện tiên quyết nếu Việt Nam muốn tham gia TPP: phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, phải xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền, và phải tôn trọng quyền lập và tham gia công đoàn tự do và độc lập.

Cả ba điều kiện này hoàn toàn phù hợp với  mục tiêu của kế hoạch quốc tế vận cho hai năm 2013-2014 do BPSOS đề xướng vào đầu năm ngoái.

“Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở Hoa Kỳ đồng loạt  thúc giục dân biểu của mình ký tên chung với DB Wolf,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhắc nhở.

Đặc biệt, DB Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã gửi trực tiếp văn thư với nội dung tương tự cho TT Obama ngày 27 tháng 5 vừa qua. Đây là kết quả của nỗ lực vận động của một số người Việt sống trong vùng cử tri của DB Posey.

Sự lên tiếng của các dân biểu Cộng Hoà tạo nên thế hai mặt giáp công.

 

  

 

Tuần trước, 153 vị dân biểu Dân Chủ đồng ký tên trong văn thư gửi Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, kêu gọi không cho Việt Nam tham gia TPP cho đến khi chính quyền Việt Nam tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập.

Ts. Thắng cho biết nhóm vận động người Mỹ gốc Việt gần đây đã có sự kết hợp với các công đoàn lao động để chung sức đẩy lùi TPP cho Việt Nam. Để khởi động cuộc kết hợp này, vào tháng 1 năm nay BPSOS đã sắp xếp cho Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Minh Hạnh và hai người bạn, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương, bị tù vì tranh đấu cho quyền của người lao động Việt Nam.

Tiếp theo là cuộc tổng vận động vào cuối tháng 3 vừa qua, với sự tham gia của trên 800 người Việt đến từ hơn 30 thành phố Hoa Kỳ và Canada. Tổng cộng các phái đoàn đã vận động trên 100 dân biểu và thượng nghị sĩ.

Ngay sau khi Trung Quốc cắm giàn khoan vào Biển Đông, nhóm vận động này gia tăng nỗ lực vận động với cả Hành Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ cho một thái độ cứng rắn và dứt khoát đối với Việt Nam về nhân quyền và dân chủ.

“Trước hành động xâm lấn của Trung Quốc, Việt Nam hầu như không còn chọn lựa nào khác hơn là tìm sự yểm trợ về an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ và thế giới tự do,” Ts. Thắng nhận định. “Đây là cơ hội vàng để chúng ta đặt điều kiện nhân quyền và dân chủ.”

Kết quả là ngày càng thêm các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ lập trường này.

Hành Pháp Hoa Kỳ gần đây báo động để Việt Nam biết rằng triển vọng vào TPP ngày càng xuống thấp. Trong buổi phỏng vấn trên đài VOA, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, Ông Tom Malinowski, xác nhận rằng cánh cửa cơ hội cho Việt Nam vào TPP sẽ chỉ mở cho đến cuối năm nay.

Trong cộng đồng người Việt, Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ vừa được thành lập nhằm đẩy mạnh công cuộc quốc tế vận không những ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới.

Tại buổi điều trần ở Quốc Hội Canada ngày 29 tháng 5 vừa qua Ts. Thắng, một thành viên của Liên Minh này, kêu gọi chính quyền Canada hãy cùng với Hoa Kỳ đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam trong tiến trình thương thảo TPP.

Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ đang kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng hương cho cuộc tổng vận động lần 2 trong năm 2014, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 tới đây ở Quốc Hội Hoa Kỳ.

“Đây là dịp tốt nhất để chúng ta tranh thủ thêm các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ủng hộ”, Ts. Thắng giải thích. “Vì ngay sau đó họ sẽ về lại địa phuong để vận động tái tranh cử, cho nên tiếng nói của chúng ta chắc chắn sẽ được lắng nghe.”

Theo Ông, với cuộc tổng vận động này, triển vọng đẩy lùi TPP cho Việt Nam ít ra cho đến cuối năm nay là rất cao.

Ghi chú:

Xin quý đồng hương ghi danh tham gia ngày tổng vận động 16 tháng 7 tại: http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07e9d1lmx99cba75de

hoặc ghi danh qua email với cô Bùi Thảo Nhi: ntb9388@yahoo.com, hay gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

 

Bài liên quan:

Lời Kêu Gọi Tham Gia Vận Động Nhân Quyền và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2873

153 Dân Biểu Hoa Kỳ: Muốn tham gia TPP, Việt Nam phải tôn trọng quyền lao động

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2867

 Note:
Posted on Wednesday, June 04 @ 18:19:19 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about TPP
· News by ngochuynh


Most read story about TPP:
153 DB HK: Khoan TPP cho VN

Article Rating
Average Score: 3.66
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân QuyềnTPP


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang