Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891614
page views since June 01, 2005
Họp báo về TPP: Kẹt thêm cho Việt Nam

TPP

TPP cho Việt Nam: 90% xác suất sẽ bị đẩy lùi trừ khi…

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 28 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

Cuộc vận động để đẩy lùi Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Việt Nam ngày càng có triển vọng thành công vì được sự hưởng ứng của đa số các vị dân cử Hạ Viện lẫn Thượng Viện và có sự nhập cuộc của các công đoàn lao động cỡ lớn của Hoa Kỳ.

Ngày mai, một số vị dân biểu sẽ họp báo tại Quốc Hội để công bố lá thư gửi Đại Sứ Michael Froman, vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ. Trên 140 vị dân biểu cùng ký tên trong lá thư này. Cùng tham gia họp báo là đại diện của hai tổ chức công đoàn lớn ở Hoa Kỳ: AFL-CIO và Communications Workers of America.

Nội dung lá thư nhấn mạnh là Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để tham gia TPP vì không tôn trọng quyền tự do lập công đoàn độc lập. Các vị dân biểu Hoa Kỳ biết rõ rằng Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam là công cụ chính trị của Đảng Cộng Sản. Đối với đề nghị của Việt Nam là sẽ cho các công đoàn địa phương được “tự trị”, các vị dân biểu nhận định rằng biện pháp “nửa vời” này là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Một lá thư thứ hai, gởi đến Tổng Thống Obama, đang được luân chuyển trong Quốc Hội. Lá thư này nêu các vấn đề nhân quyền rộng hơn là quyền của người lao động, đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền trước khi được tham gia TPP.Diễn biến giàn khoan HD 981 tạo “cơ hội vàng” để chúng ta dùng quốc tế vận ép chế độ cộng sản Việt Nam phải thực thi các cải thiện nhân quyền cụ thể và không quay ngược được nếu muốn hợp tác về mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ nói riêng và thế giới tự do nói chung. Việt Nam không thể dùng “bóng ma Trung Quốc” để làm eo với Hoa Kỳ được nữa. Trong thế kẹt hiện nay, chính quyền Việt Nam không còn một lá bài tẩy nào để đổi chác.

Đây là điều mà Ts. Cù Huy Hà Vũ và tôi đã giải thích rất thẳng thắn với phái đoàn của Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ ngày hôm qua, tại văn phòng của DB Frank Wolf. Phái đoàn 8 người phụ tá của Đại Sứ Froman đã đến tường trình cho DB Wolf, người nắm ngân sách của Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch, về  tiến trình thương thảo TPP với Việt Nam.

Nếu chỉ thuần tuý vì mậu dịch thì Việt Nam hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để ngồi vào bàn thương thảo: không kinh tế thị trường, không công đoàn độc lập, không hệ thống pháp trị, không yếu tố minh bạch, không bảo vệ tác quyền, và mãi lực của người dân rất thấp. Nếu không vì “bóng ma Trung Quốc” thì không có lý do gì để Hoa Kỳ kéo Việt Nam vào thương thảo TPP vì chỉ tạo ra phiền toái mọi bề, và đẻ ra tình trạng tiêu chuẩn nước đôi -- Việt Nam muốn được hưởng tiêu chuẩn thấp hơn hẳn so với 11 nước đối tác còn lại.

Nay bóng ma Trung Quốc không còn nữa thì không việc gì phải cho Việt Nam được hưởng tiêu chuẩn ngoại lệ. Lẽ ra Việt Nam phải bị loại ra ngoài, khi nào hội đủ tiêu chuẩn thì mới được quay lại bàn thương thảo.

Qua các buổi họp với các tổ chức công đoàn lao động Hoa Kỳ gần đây, tôi nhận thấy họ nhìn ra điều này và trở nên triệt để và dứt khoát hơn đối với Việt Nam.

Cuộc tổng vận động trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, mệnh danh Ngày Vận Động Cho Việt Nam, của trên 800 người Mỹ gốc Việt đã giúp cho hàng trăm vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hiểu rõ hơn thực trạng ở Việt Nam.

Với sự nhập cuộc mạnh mẽ của các công đoàn và sự ý thức của các vị dân cử Hoa Kỳ, tôi tin rằng Việt Nam sẽ bắt đầu cảm thấy thái độ cứng rắn hẳn từ chính phủ Hoa Kỳ trong những tháng ngày tới.

 

Chính quyền Việt Nam chắc chắn sẽ tìm cách tháo gỡ. Họ đã bỏ 180 nghìn Mỹ kim để thuê một tổ hợp chuyên vận động hành lang ở Quốc Hội. Chắc chắn họ sẽ chi thêm nữa.

Nhưng chúng ta, cộng đồng người Mỹ gốc Việt, sẽ không ngồi yên. Ban tổ chức Ngày Vận Động Cho Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị một cuộc tổng vận động lần hai trong năm nay. Ngày 16 tháng 7 đã được ấn định là Ngày Tranh Đấu Cho Việt Nam. Lần nữa các phái đoàn người Việt từ mọi miền của đất nước Hoa Kỳ sẽ đổ về thủ đô để quyết tâm đẩy lùi TPP cho Việt Nam trừ khi chính quyền Việt Nam thực thi tiến trình dân chủ hoá bằng những bước căn bản:

-  Trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm

-  Xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền: Nghị Định 72 về internet, Nghị Định 92 về tôn giáo, và các Điều 88, 258 và 79 Bộ Luật Hình Sự, và thi hành Công Ước LHQ về chống tra tấn

-  Tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập

Tháng 7 là tháng cuối cùng Quốc Hội làm việc toàn thời. Sau đó các vị dân cử quay về địa phương để lo tranh cử. Do đó ngay giữa tháng 7 là thời điểm tốt nhất để nêu tiếng nói của chúng ta, những cử tri cầm lá phiếu trong tay.

Cánh cửa cơ hội cho chính quyền Việt Nam đang khép lại từ giờ đến cuối năm nay. Nếu không nhanh chóng thực thi những điều kiện kể trên thì họ sẽ lỡ chuyến đò.

Chưa bao giờ chúng ta ở thế thuận lợi như bây giờ.Và chưa bao giờ chính quyền Việt Nam ở thế kẹt như lúc này.

Bai lien quan:

Chính Quyền Việt Nam Chi 180 Nghìn USD Để Tiếp Tục Đàn Áp Nhân Quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2865Note:
Posted on Thursday, May 29 @ 01:32:46 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about TPP
· News by ngochuynh


Most read story about TPP:
153 DB HK: Khoan TPP cho VN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân QuyềnTPP


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang