Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27891974
page views since June 01, 2005
Buổi tiếp xúc bất ngờ với TNS Ben Cardin

Ngày Vận Động VN

Chúng tôi hướng dẫn một phái đoàn Maryland gồm 20 người đến vận động tại văn phòng TNS Ben Cardin, thuộc Ủy Ban Ngoại Viện, lúc 3 giờ chiều ngày 27-3. Văn phòng này đã tiếp một phái đoàn ​Maryland ​khác vào ngày 26-3.

Cô phụ tá Kelly Swaine rất ân cần lắng nghe chúng tôi tường trình về tình hình tự do tôn giáo và đặc biệt l​à bốn giai đoạn tù tội của Lm Nguyễn Văn Lý trong trại  tù Cộng Sản chỉ vì tranh đấu cho tự do tôn giáo.

Chúng tôi cũng nhấn mạnh đến tinh thần phấn đấu của Lm Lý. Cho đến nay, ông đã bị tai biến mạch máu não (stroke) lần thứ 3 trong tù. ​Nhưng ông vẫn không đầu hàng hoàn cảnh: liệt một chân. Ông vẫn tập đi bằng cách vòng dây vào quanh chân liệt, dùng cánh tay kéo cái chân liệt này lên để đi.

Cô Kelly hỏi chúng tôi là Quốc Hội và đặc biệt là văn phòng ​của ​cô có thể làm gì để cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam. Chúng tôi trả lời:

1.- Đạo luật nhân quyền ​cho Việt Nam ​cần phải ​được ​thông qua. Túi tiền của các cán bộ cao cấp có bị bào mòn thì họ mới phải chú ý mà thăng tiến nhân quyền.

2.- Mặc dù Tổng Thống Obama muốn kết hợp VN vào TPP, nhưng Quốc Hội cần đòi hỏi điều kiện nhân quyền phải thật sự cải thiện trước khi VN được tham gia ​vào Thương ước Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương.

3.- Phóng thích tất cả tù nhân lương tâm​ tại Việt Nam​.

Chúng tôi vừa nói đến đây thì một bất ngờ xảy ra: TNS Ben Cardin mở cửa phòng họp bước ra chào hỏi mọi người.

 

 Ông hỏi chúng tôi nghĩ gì về lời phát biểu sáng nay của ông tại Đại Hội. Cô Kelly trả lời thay chúng tôi là vì chuyến bus đi trễ​,​ nên phái đoàn Maryland rất tiếc đã không được theo dõi phần quan trọng này. TNS Cardin thật tử tế trả lời: không sao, để ông tóm tắt vài phần chính những gì ông đã nói sáng nay cho chúng tôi nghe. Sau đó, ông còn hứa hẹn sẽ cố gắng trong phạm vi quyền hạn của ​Mình để giúp đở những nguyện vọng chính đáng của chúng t​a. Ông khuyến khích chúng tôi liên lạc thường xuyên với cô Kelly nếu chúng tôi có điều gì cần đệ đạt với ông.

 

Trong 16 năm vận động tại quốc hội, trừ ​cựu ​TNS Sam Brownback (R-Kansas, đồng tác giả đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế) thường dành cho anh Nguyễn Đình Thắng và chúng tôi những lần gặp gở, để lắng nghe, chia sẽ, cho lời khuyên hay giúp đở. Còn các TNS khác đôi khi tình cờ gặp gở thì chỉ vài câu chào xã giao, rồi đi nhanh như cơn gió thoãng.

 

Việc một TNS cố tình bước vào phòng họp nói chuyện với các vận đ​ộng viên hơn 10 phút với nhiều hứa hẹn về nhân quyền thật là một điều hiếm quý.

 

Chúng t​a đều đồng ý ngày vận động nhân quyền cho Việt Nam kỳ 3: 26​, 27 tháng 3, 2014 rất thành công. Việc  ​n​ày, công đầu chắn chắn là do 3 yếu nhân: TS Nguyễn Đình Thắng, cựu DB Cao Quang Ánh, và cựu Đại Sứ Joseph Rees cùng ​30 phái đoàn hùng hậu từ ​các tiểu bang ​xa về.

​Tuy nhiên chúng Tôi cũng xin được vinh danh thêm vài ACE ở đây. ( Dĩ nhiên trong khuôn khổ bài viết ngắn, việc nêu danh này sẻ có rất nhiều thiếu sót, xin qúi ACE niệm tình tha thứ).

 

Trước hết xin được có lời vinh danh một người trẻ là anh Hoan ​Đặng. Người trẻ này đã vận động được TNS Cardin nói chuyện trong buổi ​Đại ​Hội, khiến buổi ​Đại ​Hội trở thành lưỡng đảng ​:​ Dân Chủ (TNS Cardin) và Cộng Hòa (TNS Cornyn). Việc mời một TNS nhận lời phát biểu trước một đại hội không phải là chuyện dễ. Bạn Hoan ​Đặng đã làm được t​một việc đáng khâm phục. ​ ​Sở dĩ Hoan làm được việc này​,​ vì Hoan đã giúp TNS ​Cardin ​trong cuộc vận động tranh cử TNS năm 2012. Đây cũng là một hoạt động mà giới trẻ VN nên noi theo​,​ nếu muốn ​hoạt động​ theo giòng chính để ​cùng ​giúp cho đất nước Hoa Kỳ và quê hương tổ quốc Việt Nam. ​ ​Chúng tôi dù không được nghe bài nói chuyện của TNS Cardin, nhưng nhiều người phản ảnh là bài nói chuyện của ông rất hay và ý nghĩa. Mừng thay ông ​lại ​là một thành viên trong tiểu ban Ngoại Giao.

Lời cuối cùng xin dành cho hai nữ lưu: cô Vận ​-Động​-Viên-Hành​-Lang cho cộng đồng người Việt hải ngoại Elise Xuân Phương với lòng tận tụy và sự hy sinh đầm thấm ​:​ "tất cả cho cộng đồng". Dù không nói ra, nhưng mong Xuân Phương hiểu rằng, em luôn được nhớ mãi trong lòng mọi người với nụ cười dễ thương và lòng nhiệt tâm làm việc không mệt mõi.

Vị nữ lưu thứ hai, xin ​chân thành cảm ơn nữ BS Hồ Trâm. Nhờ Trâm vận động TNS Cornyn mà chúng ta mới có ngày 27-3. Cô BS bé nhỏ xinh xinh,  ​thật xứng danh là ​Nữ​-Hào​-Kiệt ​-​​của-Chúng-Mình , phải không ạ​!

Ngô Thị Hiền​

Posted on Wednesday, April 02 @ 19:24:07 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Ngày Vận Động VN
· News by ngochuynh


Most read story about Ngày Vận Động VN:
Thong Cao Bao Chi (English)

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Ngày Vận Động VN


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang