Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
24944359
page views since June 01, 2005
Xin Tri Ân V́ Đă Góp Một Bàn Tay

Tù Nhân Lương Tâm

Buổi Điều Trần Thành Công: Lời Tri Ân Đến Đồng Hương

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 20 tháng 1, 2014

http://machsong.org/

Những ai theo dơi bước chân của người mẹ ngoài 60 lặn lội ngh́n dặm đến đất nước xa lạ, một quốc gia đại cường hàng đầu thế giới, để cầu cứu cho người con gái 28 tuổi trong lao tù th́ không thể không mủi ḷng và khâm phục.

Đây là lần đầu tiên thân nhân của một tù nhân lương tâm ở Việt Nam ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Và người mẹ ấy, Bà Trần Thị Ngọc Minh, đă gây xúc động và phẫn uất cho các vị dân biểu Hoa Kỳ trên bàn chủ toạ, Ông Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngồi đằng sau, Bà Chủ Tịch tổ chức nhân quyền Lantos Foundation ngồi ở bên, mọi người trong căn pḥng ngồi đứng chật người, và gần 30 ngh́n người theo dơi trực tuyến.

Người mẹ ấy truyền cho những nhà làm chính sách Hoa Kỳ mối cảm thông sâu đậm với biết bào người mẹ, người cha, anh, chị, em của những con người dám dấn thân và chấp nhận tù đày v́ công lư. Các quyết định về chính sách, từ mậu dịch đến viện trợ, từ TPP đến GSP, nay không c̣n chỉ là chữ với nghĩa mà đượm tính nhân bản.

Âm vang của buổi điều trần tiếp tục lan rộng ở hải ngoại và truyền nhanh vào trong nước.

Rồi 4 giờ chiều cùng ngày, văn pḥng của DB Chris Van Hollen báo tin là vị dân biểu này chính thức nhận đỡ đầu cho Đỗ Thị Minh Hạnh, nghĩa là sẽ tranh đấu cho đến khi cô tù nhân lương tâm bé nhỏ nhưng đầy bản lănh này có tự do.

 

Các dân biểu tại buổi điều trần, Điện Capitol, 16/01/2014 (ảnh BPSOS)Trong chuyến viếng thăm Việt Nam vừa qua của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry, chính quyền Việt Nam bày tỏ mối lo ngại v́ Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đă lên đến Thượng Viện. Đối lại, phái đoàn Hoa Kỳ giải thích mối ưu tư rằng TPP, dù có kư kết cũng không hiệu lực v́ khó được cả lưỡng viện Quốc Hội phê chuẩn nếu Việt Nam không cải thiện nhân quyền.

Chính quyền Việt Nam đă và sẽ tiếp tục cử phái đoàn đến Hoa Kỳ vận động. Nghe nói họ c̣n kư hợp đồng với cả một công ty tiếp thị để đánh bóng h́nh ảnh. Nhưng tôi tin rằng tấm ḷng chân chất của một bà mẹ phơi bày sự thật và cầu cứu cho con gái của ḿnh có thể đánh dạt đi các lư lẽ bào chữa mua bằng bạc triệu. Lư lẽ chỉ thoảng qua, nhưng xúc cảm lại măi măi in đậm trong ḷng người. Và xúc cảm ấy sẽ giúp cho cá vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chọn thái độ đích đáng khi phải quyết định chính sách đối với nhà nước Việt Nam. 

Buổi điều trần tạo bước ngoặt, đặt chế độ cộng sản Việt Nam vào một tinh huống mới: càng giam giữ tù nhân lương tâm để ngăn chặn ảnh hưởng của họ th́ tiếng nói của họ đang bay xa, lan ra khắp nước và cả thế giới; càng bắt bớ giam cầm th́ hàng ngũ đấu tranh lại càng tang -- một người đi tù th́ cả nhà trở thành người tranh đấu và lại tranh đấu rất hiệu quả, ở mọi lănh vực quốc nội và quốc tế.

Buổi điều trần đầu năm 2014 này báo hiệu công cuộc vận động ngày càng leo thang trong suốt 12 tháng c̣n lại.   

Thành quả mang tinh cách khởi động này có được là do những đóng góp của rất nhiều đồng bào ở hải ngoại và ở trong nước. Kể ra th́ khôn cùng. Tôi chỉ có thể nhắc đến một ít tấm gương tiêu biểu.

Một số nhà hảo tâm đă giúp trang trải vé máy bay hoặc lo nơi ăn chốn ở cho Bà Ngọc Minh: anh Trịnh-Lê Hữu Đức, cô Lâm Dương Diễm Hồng, cô Ngô Bạch Huệ, chị Mộng Hoa, cô Vũ Bạch Cúc, cô Đoàn Mỹ Yên, bác Vơ Nhâm… Tôi chân thành tri ân.

Một tuần trước buổi điều trần, một phái đoàn nhỏ đă cùng tôi dự buổi họp với DB Chris Van Hollen để kêu gọi Ông đỡ đầu cho Đỗ Thị Minh Hạnh: chị Minhthu Lynagh, anh Đặng Đức Hân Hoan, và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees. DB Van Hollen rất sốt sắng muốn đỡ đầu, nhưng nhân viên của Ông cần thời gian để phối kiểm thông tin trước khi chính thức chấp nhận vào đúng ngày điều trần. Tôi chân thành tri ân những người tham gia trong phái đoàn vận động âm thầm này.

Và cũng một tuần trước, anh Phạm Hữu Quang ở Oklahoma City đă giúp phiên dịch bài điều trần của Bà Ngọc Minh để gởi vào Quốc Hội. Tôi xin tri ân.

Và buổi điều trần đă không thể thành tựu nếu không có cô Xuân Phương đến từ Phoenix, Arizona. Cô đă bỏ phứt việc làm ổn định để về Hoa Thịnh Đốn góp phần vận động chính sách. BPSOS đă cử cô vào làm việc tại Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Chính cô đă lo toan giấy mời, visa, và sắp xếp cho chuyến đi của Bà Ngọc Minh được trôi chảy và lo xếp đặt tấm h́nh phóng lớn của Đỗ Thị Minh Hạnh ở đúng vị trí để dễ dàng lọt vào mọi ống kính từ bất kỳ góc cạnh nào. Nhiều người đă đóng góp để tài trợ cho cô Xuân Phương trong thời gian 12 tháng ở HTĐ: Bác Sĩ Hồ Trâm, LM Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm, Bác Sĩ Nguyễn Văn Nghi, anh Sinh Cẩm Minh, nhóm giáo dân Cồn Dầu, Liên Hiệp Cao Đài Tây Ninh, DB Cao Quang Ánh, Cô Đinh Ngọc Tuyết, Bác Tony Nguyễn, anh Dan Trần, Bác Sĩ Dennis Chu, Cô Thuư Loan và nhiều hội đoàn ở Arizona. Tôi chân thành tri ân.

Tôi cũng chân thành tri ân những đồng hương đă đến ủng hộ tinh thần trong thành phần cử toạ, trong đó có LM Hoàng Văn Thiên, GS. Nguyễn Quốc Khải (người t́nh nguyện chụp h́nh), nhiều đồng hương trong vùng cũng như một phái đoàn đến từ rất xa gồm mẹ của Lê Quốc Quân, cha của Trần Huỳnh Duy Thức và hai người trẻ đến từ Phi Luật Tân và Thái Lan.

Và tôi cũng chân thành tri ân hàng trăm đồng bào đă t́nh nguyện chuyển tin và đường link ra khắp hải ngoại và trong nước để mọi người Việt ở bất cứ nơi đâu cũng có thể theo dơi trực tuyến buổi điều trần lịch sử này.

Nhưng hơn hết, tôi chân thành tri ân những người con của Mẹ Việt Nam đă v́ dân tộc và quê hương mà chấp nhận tù đày và gia đ́nh bị dập vùi nhưng tuyệt nhiên không khuất phục trước bạo quyền.

Bài liên quan:

Điều trần tại Quốc hội Mỹ về t́nh trạng tù nhân lương tâm VN
http://www.voatiengviet.com/content/dieu-tran-tai-quoc-hoi-my-ve-tu-nhan-luong-tam-viet-nam/1831270.html

Thân mẫu tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh điều trần tại Quốc hội Mỹ
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140117-me-cua-nha-hoat-dong-do-thi-minh-hanh-keu-goi-hoa-ky-dung-tpp-de-ap-luc-ve-nhan-qu

Xem buổi điều trần của Bà Trần Thị Ngọc Minh:
http://www.ustream.tv/recorded/42779589
http://www.ustream.tv/recorded/42783148Note:
Posted on Monday, January 20 @ 16:21:40 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tù Nhân Lương Tâm
· News by ngochuynh


Most read story about Tù Nhân Lương Tâm:
EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Article Rating
Average Score: 4.87
Votes: 8


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân QuyềnTù Nhân Lương Tâm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang