Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26808130
page views since June 01, 2005
MS133 - 01/14: Can thiệp cho 3 đồng bào bị bắt ở Thái Lan

Tị Nạn

Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 17 tháng 12, 2013

http://machsong.org/

Tuần qua, tin tức về 3 người Việt ở Thái Lan bị cảnh sát Thái bắt đă tạo hoang mang cho số 900 đồng bào đang lánh nạn ở quốc gia này. Nhiều người Việt ở hải ngoại đă bày tỏ mối quan tâm và lo lắng.

Chiều tối ngày 11 tháng 12, cảnh sát Thái bắt Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang tại căn chung cư nơi hai anh đang tá túc. Cảnh sát Thái cũng đă hỏi chủ nhà người Thái về anh Đặng Chí Hùng, mà tên trên giấy tờ là Phạm Mạnh Hùng. Tuy nhiên anh Hùng đă chuyển đến ở một khu chung cư khác, cùng với gia đ́nh anh Trần Quốc Hiền. Cả hai khu chung cư có cùng một chủ nhà.

Sáng hôm sau ông chủ nhà đă báo động cho anh Hùng để pḥng thân.

Anh Hùng và anh Hiền đă cùng đến gặp luật sư của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ để xin sự bảo vệ. Tuy nhiên, luật sư bảo hai anh cứ yên tâm về nhà, không việc ǵ phải lo lắng. Khi bước vào sân của khu chung cư, cảnh sát Thái mặc thường phục đă bắt ngay anh Hùng, c̣ng tay anh và đưa về pḥng để lục soát. Cảnh sát cho biết là chỉ được lệnh bắt anh Hùng nên đă để yên cho anh HIền và gia đ́nh.Hiện nay hai anh Huy và Hùng đă bị đưa vào trại giam của sở di trú Thái Lan (IDC) c̣n anh Quang th́, theo nguồn tin chưa kiểm chứng được, đang phải làm lao động để đóng tiền phạt nhập cảnh bất hợp pháp.

Ngay khi anh Hùng bị cảnh sát bắt, BPSOS đă được một đồng bào trong nhóm giáo dân Cồn Dầu báo cho biết. Chúng tôi đă thực hiện ngay một số công việc như sau:

-          Thông tin cho Cao Uỷ Tị  Nạn Liên Hiệp Quốc ở cấp cao nhất và yêu cầu can thiệp

-          Thông tin đến bộ phận bảo vệ người tị nạn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đến Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Thái Lan

-          Phối hợp với các tổ chức bảo vệ pháp lư cho người tị nạn và các tổ chức nhân quyền ở Thái Lan để lên tiếng với chính phủ Thái

Ngày 16 tháng 12, chúng tôi đă truy ra được số IDC của hai anh Huy và Hùng và nhờ một người ngoại quốc đến IDC để thăm hai anh. Tuy nhiên người này mới chỉ thăm được anh Huy. Trại giam IDC cho biết là anh Hùng bị giam trong quy chế đặc biệt nên chỉ được thăm vào những giờ giấc nhất định. Người này sẽ trở lại để thăm anh Hùng nội trong tuần này. 

Chúng tôi hiện có 3 mục tiêu:

(1)    Ngăn chặn mọi ư định cưỡng bức hồi hương các anh Hùng, Huy và Quang

(2)    Kêu gọi Hoa Kỳ nhận định cư sớm anh Huy v́ anh đă có quy chế tị nạn và đă được phái đoàn Hoa Kỳ phỏng vấn đợt một trong tiến tŕnh nhận định cư

(3)    Kêu gọi CUTN/LHQ gấp rút hoàn tất tiến tŕnh phỏng vấn tị nạn cho anh Hùng và khởi đầu tiến tŕnh này đối với anh Quang

Theo luật hiện hành ở Thái Lan, mọi người đến Thái Lan lánh nạn đều bị xem là cư trú bất hợp pháp, ngay cả sau khi được CUTN/LHQ công nhận tư cách tị nạn. V́ không c̣n trại tị nạn, họ phải sống lẩn lút giữa người dân Thái và thường xuyên đứng trước hiểm nguy bị bắt và tống giam. Một khi bị đưa vào trại IDC th́ họ sẽ ở đó cho đến khi hồi hương hoặc đi định cư ở một quốc gia khác. Trong một số trường hợp, người đă có quy chế tị nạn của CUTN/LHQ có thể đóng tiền thế chân để được ra ngoài sống nhưng phải trở lại IDC tŕnh diện hàng tháng.

Ngày 16 tháng 12, khi tiếp xúc với DB Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, tại văn pḥng của Ông ở Nam Cali, một phái đoàn người Việt đă nêu trường hợp của các anh Hùng, Huy và Quang. DB Royce cho biết sẽ lập tức liên lạc với Đại Sứ Hoa Kỳ ở Thái Lan cũng như Tổng Trưởng Tư Pháp của Thái Lan để ngăn chặn mọi ư định dẫn độ. Tại buổi họp trước đó với nhân viên đại diện cho TNS Barbara Boxer, phái đoàn yêu cầu TNS Boxer lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Phái đoàn gồm có Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS; Ông Lê Tinh Thông, Bác sĩ kiêm nhạc sĩ Trung Chỉnh và phu nhân; Luật sư Mike Vơ, thành viên hội đồng quản trị của BPSOS ở California; và cô Khánh Doăn và cô Kathy Vơ, nhân viên của BPSOS.

BPSOS hiện có văn pḥng hoạt động ở Thái Lan với mục đích bảo vệ số ngày càng đông các đồng bào chạy sang quốc gia này lánh nạn cộng sản. BPSOS thực hiện trang blog: bpsosrcs.wordpress.com để hướng dẫn đồng bào về luật lệ ở Thái Lan, cách pḥng thân, thủ tục cứu xét quy chế tị nạn của LHQ, và các thông tin liên quan đến đời sống tị nạn.  

Posted on Tuesday, December 17 @ 07:33:48 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 4.66
Votes: 6


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tị Nạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang