Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814572
page views since June 01, 2005
MS132 - 11/13: Kế Hoạch Đẩy Lùi TPP

Nhân Quyền

C̣n Thiếu 45

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

http://machsong.org

Đó là số dân biểu c̣n thiếu để đạt đa số cần thiết nhằm đẩy lùi triển vọng Việt Nam vào TPP.

Tại buổi tiếp xúc với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang của Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào tháng 7 vừa qua, TT Barack Obama hứa hẹn sớm hoàn tất việc thương thảo bản Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) để rồi đưa TPP vào Quốc Hội phê chuẩn vào cuối năm nay.

Để chuẩn bị cho việc này, TT Obama đang vận động Quốc Hội chấp nhận phê chuẩn theo thể thức “đường tắt” (fast track), nghĩa là các dân biểu và thượng nghị sĩ chỉ có quyền bỏ phiếu chống hay thuận “trọn gói” chứ không được mổ xẻ, thêm bớt. Có vậy th́ Việt Nam mới trót lọt qua được.

Trong 12 quốc gia thương thảo TPP, Việt Nam là ngoại lệ v́ chưa đủ trinh độ để tham gia. Nền kinh tế của Việt Nam yếu kém, không phải là kinh tế thị trường, thiếu sự minh bạch, không tôn trọng quyền của người lao động, vi phạm tác quyền trầm trọng, và thiếu hệ thống pháp trị. Tuy nhiên TT Obama muốn kéo Việt Nam vào ké với những quốc gia khác, v́ muốn có Việt Nam trong chính sách “chuyển trục” của Hoa Kỳ.Nếu Quốc Hội đem ra mổ xẻ th́ thế nào những điểm bất cập kể trên cũng sẽ bị phanh phui. Như vậy, Việt Nam sẽ khó trót lọt, và sẽ hoặc bị gạt hẳn ra hoặc bị gác lại cho đợt cứu xét sau.

Từ năm ngoái chúng tôi đă bắt đầu vận động gác lại sự tham gia của Việt Nam, để Quốc Hội Hoa Kỳ có thời gian mổ xẻ, cài điều kiện nhân quyền, theo dơi những tiến triển cụ thể ở Việt Nam… rồi mới quyết định cho Việt Nam tham gia TPP hay không.

Tháng 7 năm nay, chúng tôi ước lượng sẽ có 160 vị dân biểu Dân Chủ quan tâm đến quyền lao động và được vận động mạnh mẽ bởi các tổ chức công đoàn Hoa Kỳ. Họ sẽ không chấp nhận “đường tắt”. Chúng tôi cũng ước lượng là, qua Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 vừa qua, chúng ta có được khoảng 30 vị dân biểu chống “đường tắt” v́ lư do nhân quyền. Như vậy sẽ cần thêm 28 vị dân biểu nữa để đạt đa số 218 v́ Hạ Viện có tổng cộng 435 vị dân biểu.

Để đạt đa số, kế hoạch của chúng tôi là liên kết các vị dân biểu có những quan tâm khác nhau. Có người quan tâm đến quyền lợi của kỹ nghệ may dệt và da giầy trong vùng cử tri của họ. Có người quan tâm đến ảnh hưởng của thâm thủng mậu dịch lên mức thất nghiệp của cử tri. Có người quan tâm đến tài sản của công dân Hoa Kỳ, trong đó có cử tri của họ, bị tước đoạt vô tội vạ bởi chính quyền Việt Nam.

Đến nay đă có 151 vị dân biểu Dân Chủ và 22 vị dân biểu Cộng Hoà công khai tuyên bố không ủng hộ  “đường tắt” mà TT Obama đề nghị. Chúng tôi ước lượng khoảng 30 vị dân biểu thuộc hai đảng cũng có lập trường như vậy mặc dù chưa lên tiếng. Như vậy là c̣n thiếu 15 vị dân biểu để có đa số.

Trong mấy tuần tới đây, chúng tôi sẽ vận động để sao có 45 vị dân biểu cùng viết thư cho TT Obama, tuyên bố lập trường chống “đường tắt”. Được vậy th́ TT Obama sẽ biết trước rằng cố gắng giúp Việt Nam trót lọt qua “đường tắt” sẽ chỉ là điều vô vọng, chằng nên mất th́ giờ vào đó nữa.

Được vậy th́ qua năm 2014 chúng ta có ngày rộng tháng dài để cài điều kiện nhân quyền rồi phối kiểm thiện chí của Việt Nam từng bước một, nếu như Việt Nam vẫn c̣n muốn tham gia TPP. Mà Việt Nam th́ rất muốn TPP để cứu sống nền kinh tế đang kiệt quệ đến thảm hại.

Tuần tới chúng tôi sẽ có cuộc vận động để lấy cho đủ túc số 45 vị dân biểu lên tiếng, và sẽ có những hướng dẫn để mọi người Việt ở Hoa Kỳ cùng hành động.

Bài liên quan: 

Một Ngày Trong Đời… Vận Động Hành Lang

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2757

Posted on Friday, November 29 @ 14:45:33 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 4


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang