Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604885
page views since June 01, 2005
MS131 - 09/13: Để can thiệp cho tù nhân lương tâm

Nhân Quyền

Đỗ Thị Minh Hạnh: Phương thức can thiệp cho tù nhân lương tâm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 04 tháng 9, 2013

Tôi lấy hồ sơ của Đỗ Thị Minh Hạnh để dẫn chứng phương thức mà chúng tôi dùng để can thiệp cho các tù nhân lương tâm nói chung. Phương thức này vừa tranh đấu cho họ được tự do, vừa bảo vệ cho họ không bị trù dập trong khi đang c̣n ở tù.

Muốn vậy chúng ta vừa theo dơi thật sát từng hồ sơ để bất kỳ hành động trù dập nào trong nhà tù cũng đều bị phát hiện vào được báo động kịp thời đến các cơ quan Liên Hiệp Quốc, chính quyền các quốc gia, và các tổ chức nhân quyền quốc tế, vừa vận động quốc tế để tạo nên t́nh trạng thất sách cho chế độ.  

Trước hết, chúng ta cần phân bổ người để liên tục cập nhật và phối kiểm thông tin về mỗi tù nhân lương tâm qua ít nhất hai nguồn độc lập, trong đó phải có một nguồn thứ nhất (first source) -- nghĩa là từ một nhân chứng (chẳng hạn, qua lời kể của chính tù nhân, của thân nhân đi thăm nuôi hay của bạn tù). Các thông tin nhặt nhạnh qua internet, các bản tin trên đài phát thanh, trong báo chí… không hội đủ tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu này.

Kế đến, các thông tin được phối kiểm sẽ được dùng cho quốc tế vận để ngày càng thêm áp lực từ nhiều hướng lên chính quyền Việt Nam cho đến khi họ thấy rằng giam tù nhân lương tâm càng lâu th́ càng thêm bất lợi về ngoại giao, mậu dịch, viện trợ, ḷng dân... Và nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự trù dập, chúng ta sẽ báo động ngay các cơ quan LHQ và các cơ quan chính quyền hữu quan, cũng như chia sẻ thông tin với các tổ chức nhân quyền quốc tế để họ cùng tiếp tay.Lấy hồ sơ của Đỗ Thị Minh Hạnh làm ví dụ, chúng tôi một mặt báo động các cơ chế nhân quyền của LHQ để họ lên tiếng trực tiếp với chính quyền Việt Nam về các hành vi trù dập trong nhà tù (cho tù h́nh sự hành hung, cưỡng bức lao động, làm nhục, từ chối dịch vụ y tế…), mặt khác liên kết với nhiều tổ chức nghiệp đoàn và tổ chức bảo vệ quyền lao động để đẩy lùi triển vọng Việt Nam được tham gia thương ước mậu dịch tự do “Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương” (TPP). Sau đây là một số công việc đă và đang chuẩn bị thực hiện:

- Cuối tháng 7: vận động dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu Đỗ Thị Minh Hạnh; báo động Uỷ Hội LHQ về T́nh Trạng của Nữ Giới

- Giữa tháng 8: chuyển hồ sơ cho một số tổ chức bảo vệ quyền lao động để cùng vận động chính phủ Hoa Kỳ trong tiến tŕnh thương thảo TPP với Việt Nam

- Cuối tháng 8: chuyển hồ sơ đến các báo cáo viên đặc biệt của LHQ về chống tra tấn và về sức khoẻ, báo động các tổ chức nhân quyền quốc tế để cùng lên tiếng can thiệp, và chuyển thông tin đến Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (xem đường link ở cuối bài)

- Đầu tháng 9: chuyển hồ sơ đến bộ phận nhân quyền trong Bộ Lao Động Hoa Kỳ và đến bộ phận lao động trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ 

- Giữa tháng 9: vận động các dân biểu, thượng nghị sĩ đẩy Việt Nam ra khỏi TPP trong lúc này

 

Ngoài ra, chúng ta c̣n phải trợ giúp về tài chánh cho gia đ́nh của tù nhân lương tâm để họ có phương tiện đi thăm nuôi, lo thuốc men, và thường xuyên theo dơi t́nh trạng của thân nhân ở trong tù. Sự trợ giúp tài chánh này phải trường kỳ, cho đến khi tù nhân lương tâm được trả tự do, chứ không thể lấy lệ, mỗi người một ít tượng trưng. Từ năm 2008 đến nay BPSOS đă tài trợ tổng cộng trên 166,000 Mỹ kim cho gia đ́nh của gần 50 tù nhân lương tâm và nhà tranh đấu bị lâm nạn. Đến nay một số người đă ra khỏi tù -- một số ở trong nước và một số đă ra hải ngoại. 

Các công tác kể trên hiện được tổng hợp thành lộ tŕnh 3 bước để đ̣i tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Để thực hiện lộ tŕnh này, chúng tôi kêu gọi những ai cùng quan điểm hăy thành lập các nhóm bảo trợ tù nhân lương tâm. Mỗi nhóm như vậy sẽ bảo trợ, tuỳ khả năng, một hay vài tù nhân lương tâm và sẽ ở lại với họ cho đến khi họ được tự do. Trong suốt thời gian bảo trợ, các thành viên trong nhóm sẽ:

(1) Tự ḿnh đóng góp hay gây quỹ để tài trợ một ngân khoản nhất định hàng tháng cho tù nhân lương tâm -- xin liên lạc với chúng tôi khi chọn tù nhân lương tâm để tránh trùng lập với các nhóm khác;

(2) Thường xuyên liên lạc với thân nhân của tù nhân lương tâm để thăm hỏi, uỷ lạo, và động viên tinh thần;

(3) Nếu có dấu hiệu của sự trù dập th́ thông báo cho chúng tôi biết gấp – chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mỗi nhóm về tiêu chuẩn lấy tin;

(4) Nếu được, tiếp tay với chúng tôi vận động các vị dân cử ở các quốc gia tự do đỡ đầu cho tù nhân lương tâm do nhóm ḿnh bảo trợ.

Khi cùng theo đuổi một kế hoạch với những mục tiêu cụ thể và thời điểm rơ ràng th́ mỗi người, dù ở những phương trời khác nhau, vẫn có thể phối hợp hành động cho đại cuộc.

Nếu cần thêm thông tin, xin liên lạc bpsos@bpsos.org.

Bài liên quan:

Hồ sơ nộp Tổ Chức Lao Động Quốc Tế: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/09/forced-labor-labor-trafficking-persecution-of-labor-union-organizers-in-vietnam.pdf

Đỗ Thị Minh Hạnh – một trường hợp điển h́nh
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2728

Bảo Vệ Đội Ngũ Tiên Phong Của Nền Dân Chủ Tương Lai               
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2724

Posted on Wednesday, September 04 @ 11:50:50 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang