Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26201318
page views since June 01, 2005
Phim Tài Liệu về Dân Chủ

Nhân Quyền

Phim Tài Liệu: Các Bài Học Từ 5 Cuộc Cách Mạng Dân Chủ

Mạch Sống, ngày 02/04/2013

Phim tài liệu cổ suư phong trào dân chủ toàn thế giới vừa được công ty sản xuất phim Appleseed Entertainment chính thức ra mắt.

Được thực hiện bởi nhà đạo diễn nổi tiếng Ben Moses, “Tiếng Nói Thầm Thành Tiếng Gầm” (A Whisper to A Roar) ghi lại kinh nghiệm đấu tranh cho dân chủ ở năm quốc gia thuộc năm vùng trên thế giới: Ai Cập, Zimbabwe, Mă Lai, Ucraina, và Venezuela.

Đạo diễn Ben Moses được giới hâm mộ biết đến qua chương tŕnh truyền h́nh “Good Morning, Vietnam” đă đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh.

Từ năm ngoái, BPSOS đă hợp tác với công ty sản xuất phim Appleseed Entertainment để thực hiện phụ đề tiếng Việt, Hoa và Khmer, và sẽ tiếp tục chuyển ngữ sang tiếng Mă Lai và một số ngôn ngữ trong vùng Đông Nam Á. Đồng thời BPSOS nhận vai tṛ phổ biến phim này vào một số cộng đồng lưu vong và một số quốc gia ở Á Châu.

“Chúng tôi muốn góp phần thúc đẩy trào lưu dân chủ ở khắp vùng Đông Nam Á và rộng hơn nữa”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, phát biểu.

Theo Ông, qua phim này các nhà tranh đấu cho dân chủ ở trong các chế độ độc tài có thể học được nhiều bài học thực tiễn.“Đó là muốn đạt dân chủ, người dân không những phải vượt qua sự sợ hăi mà c̣n phải có khả năng tập hợp để tạo nên lực và thế”, Ts. Thắng nhận định. “Muốn vậy, phải có người lănh đạo giỏi và có uy tín; lại c̣n phải có các tổ chức hữu hiệu bao quanh họ.”

Phim tài liệu này nói lên những khó khăn trên con đường tiến đến dân chủ và cũng nói về nguy cơ nền dân chủ non yếu có thể thoái trào trở lại độc tài.

Riêng trong cộng đồng Việt ở hải ngoại, BPSOS sẽ phối hợp với những tổ chức địa phương để thực hiện các buổi chiếu phim kèm với cuộc hội luận với các nhà đấu tranh dân chủ người Việt và quốc tế.

Qua các sinh hoạt này, ngoài mục đích chính là hâm nóng quyết tâm đấu tranh cho dân chủ, BPSOS hy vọng sẽ gây quỹ để tài trợ phần chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng và việc phân phối phim vào trong các chế độ độc tài.

Chẳng hạn, BPSOS đang hợp tác với một tổ chức dân chủ ở Đài Loan để đưa phim này vào Hồng Kông và Trung Quốc. Các văn pḥng của BPSOS ở Thái Lan và Mă Lai sẽ chuyển phim tài liệu này vào các quốc gia Đông Nam Á, nhất là ở Mă Lai và Cambốt, nơi sắp có các cuộc tổng tuyển cử.

“Trong thời gian qua, tôi đă xem đi xem lại phim này”, Ts. Thắng chia sẻ. “Mỗi lần xem tôi đều rùng ḿnh trước khí phách của những con người đă lấy giấc mơ dân chủ của ḿnh để đối đầu với bạo lực.”

Ông cho biết đă đích thân gặp nhiều nhân vật trong phim: “Họ là những hào kiệt của phong trào dân chủ thế giới. Họ là nguồn cảm hứng cho chúng ta.”

Mặc dù giữa tháng 4 mới chính thức ra mắt, phim đă được mời chiếu thử tại Bộ Ngoại Giao và nhiều toà đại sứ Hoa Kỳ trên thế giới.

Phim được tổ chức tài trợ cho dân chủ Moulay Hicham Foundation cấp vốn thực hiện, và nhân được sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức dân chủ quốc tế.  

Bản phụ đề Việt ngữ sẽ được ra mắt ngày 16 tháng 4. Bản phụ đề tiếng Hoa và tiếng Khmer sẽ hoàn tất cuối tháng 4. Khoảng đầu tháng 5 bản phụ đề tiếng Mă Lai sẽ được phổ biến.

Những nơi nào sẵn ḷng giúp BPSOS tổ chức chiếu phim kèm với phần hội thảo về những ứng dụng vào cuộc tranh đấu dân chủ ở Việt Nam, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org.

BPSOS sẽ thông báo trong nay mai thể thức đặt mua trực tuyến phim tài liệu giá trị này.

Danh sách các tổ chức yểm trợ phim tài liệu:

http://awhispertoaroar.com/get-involved/organizations-supporting-the-film/

Đoạn chiếu thử (trailer): http://awhispertoaroar.com/trailer/

 

Posted on Wednesday, April 03 @ 08:14:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Nhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang