Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605192
page views since June 01, 2005
Cuoc van dong nhan quyen cho Viet nam

Nhân Quyền

Quốc Hội Hoa Kỳ: Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam

Mạch Sống, ngày 01/04/2013

Vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam lại sắp được đưa ra Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ, với những sinh hoạt đặt nền móng khởi đầu vào trung tuần tháng 4 tới đây và sẽ kéo dài đến tháng 6.

Theo thông tin của BPSOS, ngày 10 tháng 4 tới đây một phái đoàn gồm những người am tường về t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam sẽ đến Hoa Thịnh Đốn để tiếp xúc với các giới chức chính phủ Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại đối với Việt Nam.

Để đón tiếp và giới thiệu phái đoàn, sáng ngày 10 tháng 4 Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện sẽ tổ chức buổi họp báo về t́nh trạng vi phạm nhân quyền  ở Việt Nam.

“Tại buổi họp báo này nhiều thành viên Quốc Hội sẽ lên tiếng yểm trợ phong trào quần chúng đang kêu gọi sửa đổi hiến pháp ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Chiều cùng ngày, phái đoàn người Việt sẽ họp với Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ để tŕnh bày về t́nh trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Qua ngày hôm sau, Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức buổi điều trần mở rộng về các lănh vực vi phạm nhân quyền: đàn áp tôn giáo, tra tấn và buôn người.

Chiều cùng ngày, phái đoàn dự trù sẽ họp với các nhân viên lập pháp thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại và Uỷ Hội Nhân Quyền của Hạ Viện.

Theo Ts. Thắng, điều quan trọng là thiết lập tiến tŕnh hội ư giữa chính quyền Hoa Kỳ và những người Mỹ gốc Việt am tường về t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam.“Mỗi buổi tiếp xúc đều có ư nghĩa riêng của nó, nhưng muốn ảnh hưởng lâu dài th́ phải có tiến tŕnh hội ư, hợp tác đều đặn”, Ts. Thắng phát biểu.

Đặc biệt trong buổi điều trần sẽ có nhân chứng sống là một nạn nhân của cuộc đàn áp ở Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, vừa đến Hoa Kỳ, và thân nhân của một nạn nhân trong vụ 15 cô gái Việt bị lường gạt bán sang Nga làm gái măi dâm.

Buổi điều trần thứ hai đang được chuẩn bị cho hai tuần sau đó, lần này tập trung vào vấn đề chính quyền Việt Nam đă và tiếp tục cưỡng đoạt tài sản của các giáo hội và tài sản của các công dân Hoa Kỳ gốc Việt.

Hai buổi điều trần liên tiếp này sẽ làm nền tảng cho hai đạo luật nhân quyền cho Việt Nam, dự trù sẽ được đưa vào Hạ Viện vào đầu tháng 5: Đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam mà DB Christopher Smith làm tác giả, và Đạo Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam do DB Ed Royce làm tác giả.

Đạo luật thứ hai này thực ra do DB Cao Quang Ánh khởi xướng trước đây nhưng không kịp đưa ra biểu quyết trước khi Quốc Hội măn nhiệm kỳ -- nếu một đạo luật không được thông qua trong phạm vi nhiệm kỳ 2 năm th́ tự động “chết”.

DB Royce đồng ư sẽ đưa đạo luật này vào Quốc Hội trong năm nay.

Trong mấy tuần qua, Ts. Thắng cùng với cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh tiếp xúc với các dân biểu Christopher Smith, Ed Royce, Steve Chabot… để bàn thảo các buổi điều trần và kế hoạch vận động cho các đạo luật kể trên.

Theo dự trù, đầu tháng 6 sẽ có khoảng 300-500 đồng hương từ nhiều tiểu bang kéo về Hoa Thịnh Đốn để tham gia Ngày Vận Động Quốc Hội. Họ sẽ chia nhau thành các toán nhỏ để gơ cửa tất cả 435 văn pḥng dân biểu và 100 thượng nghị sĩ  nhằm vận động cho hai đạo luật nhân quyền kể trên và cu~ng để yêu cầu đặt điu kiện với Việt Nam trong tiến tŕnh thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP).

“Cuộc vận động này sẽ theo mô thức của cuộc vận động Quốc Hội vào tháng 3 năm ngoái, nhưng sẽ quy mô hơn”, Ts.Thắng giải thích.

Sau ngày vận động ở Quốc Hội, từng phái đoàn một sẽ tiếp tục no lực vận động sau khi trở về địa phương của ḿnh.

Theo Ts. Thắng, năm nay cuộc vận động mang một ư nghĩa đặc biệt: “Phong trào đ̣i sửa đổi hiến pháp do các giáo hội độc lập ở Việt Nam lên tiếng vận động cần được yểm trợ bởi quốc tế không những chỉ bằng lời nói mà bằng cả chính sách đối ngoại và các hành động lập pháp.”

Ông cho biết là cuộc vận động năm nay được khởi động sớm trong năm đầu của nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội: “Muốn có thời gian vận động, chúng ta cần khởi đầu thật sớm vào những năm số lẻ.”

BPSOS sẽ thông tin cập nhật và chi tiết về các sinh hoạt vận động Hành Pháp và Lập Pháp trong thời gian tới đây.

Bài Liên Quan:

Quốc Hội Hoa Kỳ Sẽ Điều Trần Về Tài Sản Bị Cưỡng Đoạt

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2626

Posted on Monday, April 01 @ 19:25:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Đ̣i Tài SảnNhân Quyền


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang