Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251692
page views since June 01, 2005
MS122 - 9/12: Hợp Tác Lao Động hay Buôn Nô Lệ

Chống Buôn Người

Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-08-23

Trong số khoảng 150 công nhân VN bị cưỡng bức lao động trong điều kiện chẳng khác nô lệ tại công ty Victoria của ông Nguyễn Văn Lập ở vùng ngoại thành thủ đô Mascơva của Nga, một thiểu số may mắn đă trở lại VN mới đây.

Người Việt khai thác người Việt như nô lệ.

Trong thiểu số nạn nhân vừa thoát cảnh nô lệ mới ở xưởng may Victoria có chị Trần Thị Nga, khi chị đă đoàn tụ với người thân tại tỉnh Phú Thọ cách nay khoảng 10 ngày. Chị Nga trước hết quan tâm đến những nạn nhân đồng nghiệp chưa thoát khỏi t́nh cảnh ấy:

Các công nhân ở Nga đă về đến sân bay Nội Bài vừa mừng vừa uất ức tức tưởi.Nói chung rất nhiều người muốn về v́ thực sự ra công việc bên ấy quá vất vả, thời gian lao động th́ quá dài mà rốt cuộc lại đồng lương chẳng có. Cho nên tất cả anh chị em muốn về. Thứ hai nữa là ăn uống, sinh hoạt quá vất vả nên anh chị em muốn về nước.
 
Trong khi đó, chị Bùi Thị Mịa – cũng nạn nhân của công ty Victoria vừa được trở về cùng với gia đ́nh tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh B́nh - hiện đang trong t́nh trạng sức khoẻ mà chồng chị, anh Lương Văn Định, mô tả là sa sút tới “60-70%”, đang điều trị trong bệnh viện. Theo anh Định th́ t́nh trạng chẳng khác nào nô lệ phát xuất từ xưởng Victoria ấy đă đưa gia đ́nh anh vào cảnh khốn cùng, giữa lúc bố mẹ già yếu và 2 con c̣n nhỏ, khiến trong nỗi mà anh mô tả là “vui mừng, phấn khởi” khi được gặp lại người vợ vừa thoát nạn lại chất chứa “nỗi buồn và bất hạnh”. Anh Định nhớ lại ngày ra đón vợ tại phi trường:
Ngày vợ tôi về th́ tất cả có 5 công nhân, nói chung, tôi nh́n mà không cầm ḷng được. Tại v́ vợ nh́n không ra hồn nữa, thấy ủ rũ và thiếu sự sống. 5 người về hôm ấy th́ tôi có nói chuyện với họ được chừng từ 5 tới 10 phút thôi. Họ nói là họ may mắn quá, nhờ có tổ chức xă hội - Liên minh bài trừ tệ nạn xă hội CAMSA đấy. Thứ hai là họ nhờ gia đ́nh cũng có kinh tế, cho nên một người phải mất 35 triệu đồng, một người th́ mất 25 triệu, c̣n một người nữa th́ phải mất đâu bốn mươi mấy triệu th́ mới được về. C̣n trường hợp vợ tôi th́ nhờ một cuộc phỏng vấn hôm ấy trên đài, cả thế giới biết rồi, cho nên vợ tôi không mất một lệ phí nào. Đấy là điều may mắn. Chứ ở bên đó thêm một thời gian nữa th́ vợ tôi chắc cũng chết mất xác, không về được đâu.
 
Anh Lương Văn Định kể lại hoàn cảnh chị Bùi Thị Mịa rời khỏi công ty Victoria:
Hôm đó vợ tôi điện cho tôi, cho biết ông Nguyễn Văn Lập (chủ công ty Victoria) bảo cho vợ tôi về, nhưng bắt tôi phải chạy 35 triệu đồng để vợ tôi được về sớm. Tôi đáp rằng với t́nh cảnh vợ chồng chúng tôi hiện giờ th́ chỉ có bán tôi, tôi chỉ có chết, th́ may ra mới có được 35 triệu, chứ tôi không thể chạy nỗi số tiền ấy. Thôi th́ hăy chờ cộng đồng thế giới can thiệp. Vợ tôi nói nếu như vậy th́ vợ tôi chịu chết bên ấy rồi, không về được đâu, v́ họ toàn nhốt dưới hầm, ăn uống th́ toàn là đồ hôi thối để hàng tháng trời, ăn vào sinh bệnh, lao động th́ ngày 16-18 tiếng mà lại không lương. Nhưng buổi tối hôm sau, vợ tôi bỗng điện cho biết được về rồi.C̣n hoàn cảnh được đoàn tụ với người thân của chị Trần Thị Nga ra sao ? Chị Nga kể lại:
 
Hôm ấy, tự nhiên thấy ông chủ gọi tôi, hỏi “muốn về à”. Tôi đáp là “vâng, tôi xin về từ lâu rồi nhưng chẳng được ”. Thế ông chủ bảo một vài hôm nữa sẽ cho tôi về. Hôm đó tôi thấy công an đến. Xưởng bắt chúng tôi chạy dồn lên tầng trên, đóng cửa lại nhốt chúng tôi trên đó. Công an đến với xưởng như thế nào th́ tôi không thể biết được. Chúng tôi ở trên đó được một lúc th́ thấy anh quản lư điện lên, hỏi là bọn tôi muốn về nước à ? Nếu vậy th́ đợi vài hôm nữa ông Lập (chủ nhân Victoria) sẽ thu xếp cho về. Thế là cách đó có một ngày, chúng tôi được cho đi làm visa rồi cho về thôi. C̣n công an đến xưởng để làm ǵ th́ tôi không rơ. Về vé máy bay, chúng tôi cũng có người có th́ đủ tiền vé máy bay rồi, c̣n những người nào thiếu th́ chủ cũng bù vào một ít.
 
Trở về trắng tay
 
Khi được hỏi về thời điểm khi rời khỏi xưởng Victoria, các nạn nhân có được khoản đền bù ǵ không, chị Trần Thị Nga cho biết:
 
Hôm ấy về nước, chúng tôi có 5 người, trong đó có người đi lao động ở xưởng Victoria được 2 năm rồi, có người như tôi làm được 1 năm 5 tháng. Nhưng khi về, chúng tôi không được đền bù ǵ cả. Lúc sang bên ấy th́ chủ bắt chúng tôi phải trả 40 triệu đồng – tức 2 ngh́n đô – cho tiền vé đi; c̣n tiền vé về thêm một ngh́n đô nữa. Chứ c̣n chúng tôi không được đền bù ǵ cả khi về. Thậm chí khi chúng tôi ra sân bay, họ không cho một đồng nào hết. 5 chị em chúng tôi th́ không ai có đồng nào. Trong thời gian lao động, chúng tôi không có một đồng lương nào hết.

Chị Bùi Thị Mịa cũng lâm cảnh “trắng tay” sau 16 tháng tại xưởng may Victoria, nơi mà anh Lương Văn Định cáo giác chủ nhân t́m cách bắt vợ anh “làm nô lệ” suốt đời, khi đồng lương hàng tháng không có, ăn uống th́ khổ sở nhục nhă – nguyên văn lời anh, “không bằng con chó ở VN”. Anh Định mong mơi:
Chúng tôi là người bị lừa, bị hại. Cho nên tôi mong sao cộng đồng quốc tế cùng tất cả bạn bè tham gia và giúp đỡ .

Chị Trần Thị Nga nhân tiện kêu gọi mọi người v́ hoàn cảnh khó khăn phải lao động nước ngoài hăy hết sức cảnh giác:
 
Mọi người cũng phải nên cảnh giác hơn, phải biết rơ nguồn gốc công việc cùng mọi thứ liên hệ để khỏi phải như chúng tôi đi sang bên ấy làm một thời gian quá vất vă mà lương th́ không có để mang về phục vụ bản thân và gia đ́nh. Cho nên tôi mong tất cả mọi người trước khi ra nước ngoài cần phải t́m hiểu rơ ràng hơn để không phải như chúng tôi là mang nỗi buồn về cho gia đ́nh.
 
Trong khi những nạn nhân như chị Nga, chị Mịa cùng một vài người nữa rời khỏi cảnh nô lệ mới ở xưởng Victoria mà có tin đă đổi tên để chạy tội, th́ hiện c̣n gần 110 người tiếp tục bị t́nh trạng bóc lột thậm tệ này, trong số đó có 2 người con của ông Nguyễn Văn Nhân ở Phú Thọ, như ông cho biết:
 
Hai con tôi đi bên đó được gần 2 năm rồi mà nói chung, xuất phát từ hoàn cảnh gia đ́nh. Thực tế cho đến bây giờ các cháu lao động rất vất vă, nhưng mà lương th́ không có, ăn uống th́ quá nghèo nàn, vất vă, thời gian làm việc quá tải gần 20 tiếng/một ngày. Gia đ́nh chúng tôi mới biết tin này v́ các cháu sợ bố mẹ bên nhà lo nghĩ quá rồi lâm bệnh. Nhưng vừa rồi các cháu không thể chịu nỗi, phải trốn ra ngoài, đục tường để trốn, tất cả gồm khoảng 10 anh chị em. Nhưng sau khi ra khỏi xưởng th́ bị phát hiện, bắt quay lại và bị đánh đập.
 
Và ông Nguyễn Văn Nhân tha thiết cầu mong các tổ chức xă hội, kể cả trong nước cũng như quốc tế, giúp giải cứu cho 2 con của ông sớm được đoàn tụ với gia đ́nh và b́nh phục sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần, nhất là mong muốn các cháu không bị chủ nhân Nguyễn Văn Lập hành hạ thêm nữa.

Mạch Sống trích đăng từ trang RFA. Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/moder-slav-work-c-hom-08232012080433.html

Posted on Monday, August 27 @ 12:12:54 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Chống Buôn Người
· News by ngochuynh


Most read story about Chống Buôn Người:
Công Nhân Việt Ở Jordan Được Cứu

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang