Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919700
page views since June 01, 2005
MS122 - 9/12: Gây Quỹ Pháp Lư Cho Người Việt Tị Nạn

Tị Nạn

Buổi Gây Quĩ Tài Trợ Pháp Lư cho Người Việt Đang Tị Nạn Cộng Sản tại Thái Lan

Nguyễn Phục Hưng
Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA

Người Hoa Kỳ có câu nói rất nổi tiếng là “Freedom is not free’, tức là "Tự do không miễn phí", mà phải trả giá bằng sự tranh đấu, bằng sự hy sinh xương máu. Hơn ai hết những người Việt yêu chuộng Tự Do đang sống tại hải ngoại hiểu rơ ư nghĩa của câu nói này. Họ đă phải trả giá bằng chính sinh mạng của họ khi vuợt biên, vượt biển t́m tự do, sau biến cố tháng Tư, 1975. Rất nhiều người đă bỏ thây trong rừng sâu nước độc. Không ít người đă làm mồi cho cá ngoài đại dương.Hơn 37 năm trôi qua, có lẽ thế giới nghĩ rằng ở Việt Nam vấn đề vượt biên đi t́m tự do không c̣n nữa. Trên thực tế, ít ai biết vẫn c̣n nhiều nguời Việt Nam liều ḿnh bỏ nước ra đi chỉ v́ muốn được những quyền Tự Do căn bản của con người. Đó là một sự kiện đáng tiếc đang xảy ra. Nhiều người Việt đă và đang trốn qua Thái Lan xin tị nạn v́ lư do tôn giáo và chính trị. Có lẽ chỉ có những người Việt tị nạn Cộng sản mới thông cảm được lư do bỏ nước của những đồng hương này.
 
Tối Chủ nhật ngày 22 tháng 7, năm 2012 một buổi gây quĩ Tài Trợ Pháp Lư cho các đồng hương đang tị nạn tại Thái Lan, được tổ chức tại Houston với gần cả ngàn người tham dự. Ông Nguyễn Quởn, một thành viên trong ban tổ chức chia sẻ lư do ông cùng thân hữu hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức BPSOS đứng ra tổ chức buổi gây quỹ tài trợ pháp lư này tại Houston:
 
“Chúng tôi chỉ nghĩ tới chuyện duy nhất là vấn đề pháp lư, làm thế nào để đồng bào chúng ta có được quy chế tị nạn do Cao Ủy Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan cấp cho. Muốn có được quy chế tị nạn đó th́ điều cần nhất là phải có luật sư để sửa soạn hồ sơ.”
 
Ông cho biết hiện nay người Việt đang tị nạn tại Thái Lan gồm các nạn nhân giáo dân công giáo Cồn Dầu, những người Hmong theo đạo Tin Lành và các nhà tranh đấu cho dân chủ:
 
“Sau đợt Cồn Dầu thứ nhất chúng ta lại có đợt Cồn Dầu thứ hai và song song đó chúng ta lại có một số người Hmong, người ta đi đạo Tin Lành bị đàn áp ở vùng cao nguyên Việt Nam. Rồi thêm một số những anh em tù tội chính trị ở Việt Nam, sau khi ra tù th́ bỏ trốn hoặc là những người đang bị truy lùng th́ cũng đều trốn qua bên Thái Lan.”
 
Ông cũng nói thêm là đang có khoảng 800 người Việt tị nạn tại Thái Lan. Họ sống lén lút và đời sống của họ rất là khó khăn v́ bị coi là những người cư trú bất hợp pháp:
 
“Rất là khổ! Về pháp lư th́ họ vẫn là những người cư ngụ bất hợp pháp. V́ vậy vấn đề miếng cơm manh áo th́ cũng rất là khó khăn. Họ cũng phải đi làm chui, có trường hợp họ đi làm cả tuần, cả tháng mà không được đồng nào, nếu người Thái Lan, người địa phương, biết là những người này cư trú bất hợp pháp th́ họ không trả lương. Đó là hoàn cảnh rất là tội nghiệp.”
 
Ông giải thích rằng nếu họ được hưởng quy chế tị nạn chính trị th́ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc có thể giúp đỡ họ một phần về vấn đề ăn ở, thuốc men:
 
“Tuy nhiên nếu như chúng ta giúp họ được qui chế tị nạn th́ về phía Cao Ủy Liên Hiệp Quốc sẽ giúp cho họ một phần, tôi xin nhắc lại là một phần chứ không phải tất cả, các vấn đề ăn uống và thuốc men cũng như trẻ em có quyền cắp sách tới trường đi học, nếu họ có qui chế tị nạn, mặc dù về phương diện di trú họ vẫn c̣n bất hợp pháp."
 
Hiện diện trong buổi gây quỹ có nhiều đồng hương đă từng trải qua các khó khăn trong thời đi t́m tự do sau biến cố 1975.  Ông Nguyễn Văn Bằng, một cựu quân nhân trong quân lực Việt Nam Cộng Ḥa, đến Mỹ tị nạn từ 1975, nói là ông đến để ủng hộ cho các đồng bào tị nạn đang ở Thái Lan:
 
“Ngày hôm nay ở đây họ có tổ chức gây quỹ pháp lư giúp cho đồng bào ta đang kẹt bên Thái Lan trong tương lai có cơ hôi đi định cư các nước khác. V́ lư do đó chúng tôi có mặt để tham dự.”
 
Ông Trần Thanh Tùng là người điều hợp các hoạt động giúp đỡ giáo dân Cồn Dầu khi họ trốn qua được Thái Lan, chia sẻ t́nh trạng của các giáo dân Công Giáo Cồn Dầu tại Thái Lan như sau:
 
“Trong số 83 giáo dân Cồn Dầu của chúng tôi ở Thái Lan và Mă Lai th́ có 53 người đă được cấp qui chế tị nạn. Họ là những người đầu tiên vượt thoát sau trận đàn áp tại Cồn Dầu vào tháng 5 năm 2010, và họ đă dược chấp qui chế tị nạn. C̣n 30 người khác là những anh chị em giáo dân Cồn Dầu đă bị kết án và bỏ tù hơn 1 năm và được thả ra họ chịu không nổi cho nên cuối cùng họ cũng phải vượt thoát...”
 
Ông cho rằng sự gia tăng đàn áp người dân của nhà nước làm cho nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để đi t́m tự do:
 
 “Cái lư do mà tôi thấy đơn giản nhất là cái sự đàn áp. Cộng Sản Việt Nam gia tăng đàn áp tự do Tôn giáo, gia tăng đàn áp chính trị cho nên số người tị nạn gia tăng.”
 
Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Hải là một giáo dân Cồn Dầu vửa cùng vợ con đến định cư tại tiểu bang North Carolina, sau hơn 2 năm tị nạn tại Thái Lan, chia sẻ niềm vui của anh:
 
“Tôi thấy đời sống bên này, trước tiên cho tôi một cái không có ǵ quư bằng là hôm nay con thực sự tự do, thoát được chế độ Cộng Sản vô thần.”
 
Một giáo dân Cồn Dầu khác là Cô Nguyễn Thị Như Huỳnh vừa đến định cư tại tiểu bang Tennessy được 1 tháng, cho biết là sau vụ đám tang Cụ bà Maria Đặng Thị Tân vào tháng 5 năm 2010 tại Cồn Dầu, mẹ cô bị bắt c̣n cô th́ bị công an đánh đập nên cô t́m cách trốn khỏi Việt Nam :
 
“Con tham gia đám tang của Cụ Maria Đặng thị Tân và là thành viên trong ca đoàn, đi hát lễ th́ bị công an đàn áp và đă bắt mẹ con là Nguyễn Thị Thế, giam tù 6 tháng và sau đó bị án tù treo 9 tháng. Khi tham gia đám tang th́ con bị đánh và bị bắt nhưng con đă thoát được th́ con có sự hoảng sợ và bắt đầu trốn chạy.”
 
Hơn 37 năm đă trôi qua kể từ biến cố tháng Tư 1975, nhưng đến nay vẫn có những người Việt yêu chuộng tự do phải bỏ nước ra đi. Trước cao trao đ̣i hỏi Nhân Quyền trên thế giới nhà nước Việt Nam lại càng gia tăng đàn áp các tiếng nói Tự Do Dân Chủ. Những giáo dân Công Giáo Cồn Dầu, những người dân tộc Hmong theo Tin Lành và những nhà Dân chủ đă và đang trả giá rất đắt cho sự Tự Do của họ và họ đang trông chờ sự hỗ trợ của đồng bào hải ngoại. Quả vậy, “ Freedom is not Free’ như những người Hoa Kỳ thường nói.
 
Nguyễn Phục Hưng, Tường tŕnh từ Houston, Texas.

Posted on Wednesday, August 15 @ 13:13:05 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tị Nạn
· News by ngochuynh


Most read story about Tị Nạn:
Tị Nạn ở Thái Lan: Bảo Vệ Pháp Lư

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang