Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26808145
page views since June 01, 2005
MS121 - 8/12: BPSOS-Houston: Khám Mammogram Miễn Phí

Sức Khoẻ

BPSOS-Houston Cung Cấp Dịch Vụ Hỗ Trợ Khám Vú và Kiểm Tra Định Kỳ

Nancy Le

Tại Mỹ, ung thư vú là loại ung thư xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ, có nguy cơ gây tử vong cao, đứng hàng thứ nh́ chỉ sau ung thư phổi, và cũng chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho phụ nữ ở độ tuổi từ 45 đến 55. Pḥng ngừa và phát hiện bệnh sớm đóng một vai tṛ rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu phát hiện sớm, việc chữa bệnh ung thư vú sẽ dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hội thảo pḥng ngừa ung thư vú do BPSOS-Houston tổ chức hôm 20/7/12. (ảnh BPSOS)



Trong mấy năm qua BPSOS-Houston giúp được rất nhiều chị em phụ nữ trong việc pḥng ngừa ung thư vú. Trong số này có rất nhiều phụ nữ, qua việc tự khám vú cho ḿnh, sờ thấy trong ngực một khối u có kích thước bằng hạt đậu nhưng vẫn cố t́nh bỏ qua, đến khi khối u này phát triển lớn hơn hạt đậu th́ họ mới nghĩ đến chuyện đi khám. Người bệnh đâu biết là thời kỳ khởi phát ung thư rất im ĺm, tưởng hiền lành mà lại rất nguy hiểm.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng có rất ít phụ nữ biết rơ về ung thư vú, nhưng nỗi ám ảnh của họ về căn bệnh này lại rất lớn. Nhiều phụ nữ hễ cứ thấy có ǵ lạ trong ngực, th́ họ lập tức nghĩ đó là ung thư vú, đồng thời họ lại giữ lấy nỗi lo âu một ḿnh, từ từ dẫn đến mất ăn, mất ngủ, sụt cân, chỉ v́ một dấu hiệu không hẵn là ung thư vú.

Gần đây một phụ nữ đến gặp tôi và nói: "Tôi có một khối u ở vú, lớn bằng đầu ngón tay cái, mà khối u này sờ vào th́ nó chạy dữ lắm, và tôi cảm thấy hơi đau. Tôi chỉ phát hiện vấn đề này gần đây thôi".

Sau khi tôi gởi cô ta đi khám bác sĩ và kết quả thử nghiệm cho biết rằng đấy chỉ là một cái bướu lành tính mà thôi và chỉ cần đến bác sĩ dùng kim rút nước ra. Chính v́ sự không hiểu biết về ung thư vú nên người phụ nữ này đă lo âu, căn thẳng suốt những tháng qua. Sau khi biết đây là bướu lành th́ cô ta vui mừng không xiết và nói rằng: "Vậy mà mấy tháng nay tôi ăn ngủ không được v́ cứ tưởng ḿnh bị ung thư vú rồi."

Trong việc điều trị ung thư, phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng, gọi là tầm soát bệnh. Vấn đề đặt ra là phải có phương tiện để phát hiện bệnh thật sớm. Thật may mắn, năm nay văn pḥng BPSOS-Houston lại một lần nữa được sự tài trợ của The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure nên văn pḥng có điều kiện tiếp tục tổ chức những buổi hội thảo, kèm theo việc khám ngực và chỉ dẫn quư chị em phụ nữ tự khám vú cho chính ḿnh. Đây là cơ hội nhằm nâng cao kiến thức và khuyến khích ngăn ngừa ung thư vú trong giới phụ nữ.

Chụp quang tuyến vú để phát hiện xem mô vú có bị tổn thương không. Đây là phương pháp tương đối an toàn và là phương pháp duy nhất được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra chương tŕnh c̣n giúp cho siêu âm để phát hiện sớm ung thư vú. Siêu âm rất hiệu quả với phụ nữ có mô tuyến vú dày. Trên thực tế phụ nữ Việt Nam ở Houston thường có khuynh hướng là đi chụp h́nh ngực hay đi khám ngực chỉ khi nào sờ thấy khối u trên ngực.

Những buổi hội thảo tại văn pḥng BPSOS-Houston nhằm hướng dẫn và khuyến khích quư phụ nữ tự khám vú của ḿnh mỗi tháng để phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có, và khi cần có thể đến khám kỹ hơn tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Phụ nữ nên tự khám vú hằng tháng khi bước vào lứa tuổi 20. Để được chính xác hơn, họ cũng nên đến bác sĩ gia đ́nh hay các trung tâm y tế để khám hoặc làm xét nghiệm. Tại đây ngoài việc khám xét, nhân viên y tế c̣n tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết về bệnh lư cho quư phụ nữ.

Tuy ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam và cũng là nguyên nhân gây tử vong khá cao, nhưng bệnh này có khả năng chữa khỏi. Khả năng chữa khỏi bệnh càng cao nếu bệnh được phát hiện sớm bằng các phương tiện và phương pháp nói trên. Ở Mỹ, việc tầm soát ung thư vú bằng cách chụp quang tuyến vú đă giúp phát hiện khối u ở vú trong thời kỳ đầu của bệnh. Nhờ đó, tỷ lệ tử vong bởi căn bệnh này giảm đi hẳn từ 20% đến 30% trong ṿng 5 năm qua (Nguồn: American Cancer Foundation).

Hơn thế nữa, nếu ung thư vú được phát hiện sớm th́ sẽ giúp bác sĩ nhanh chóng lựa chọn phương pháp chữa trị đơn giản nhất, tức là chỉ mổ bỏ khối u, và mặt khác vẫn có thể giữ nguyên bầu ngực để bảo đảm yếu tố thẩm mỹ cho người phụ nữ.

Hiện nay văn pḥng BPSOS-Houston được sự tài trợ của The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure đă và đang tổ chức những buổi chụp h́nh quang tuyến vú hàng tháng ngay tại văn pḥng nên rất thuận tiện cho người phụ nữ Việt Nam ở Houston và vùng phụ cận. Ngoài việc ngăn ngừa ung thư vú, văn pḥng BPSOS-Houston c̣n có thể hướng dẫn quư chị em phụ nữ đến những nơi có thể được chẩn đoán, điều trị chuyên khoa với một chi phí thấp hay miễn phí tùy mỗi trường hợp.

Văn pḥng BPSOS-Houston xin kêu gọi quư chị em phụ nữ nếu không có bảo hiểm hay lợi tức thấp hăy đến văn pḥng hay liên lạc chúng tôi qua số điện thoại 281-530-6888 để được những lợi ích về sức khỏe từ chương tŕnh từ thiện The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure.

Bài viết này được thực hiện theo chương tŕnh từ thiện "Tầm Soát Ung Thư Vú" do quỹ từ thiện The Houston Affiliate of Susan G. Komen for the Cure hỗ trợ cho văn pḥng BPSOS-Houston trong chiến lược pḥng chống ung thư vú.

Posted on Tuesday, July 31 @ 11:15:08 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang